บ้านเราควรมี! เครื่องวัดมลพิษอากาศแบบพกพา

2018-04-12 12:45:30

บ้านเราควรมี! เครื่องวัดมลพิษอากาศแบบพกพา

“พลูม” บริษัทสตาร์ทอัปไอเดียบรรเจิดจากฝรั่งเศสช่วยอำนวยความสะดวกให้นักวิ่งมาราธอน และผู้เดินทางด้วยจักรยานด้วยอุปกรณ์วัดคุณภาพอากาศแบบพกพา

  


“พลูมแล็บส์” บริษัทสตาร์ทอัปออกไอเดียบรรเจิดผลิตอุปกรณ์ที่ชื่อว่า “โฟลว์” ออกมาให้คนใช้วัดระดับมลพิษทางอากาศที่ใดก็ได้ โดยจะให้ข้อมูลจริงแบบเรียลไทม์เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับข้อมูลเลยว่าอากาศตรงนั้นมีคุณภาพดีแล้วหรือไม่หรือไปอยู่ที่อื่น

Advertisement
โรแมง ลากงบ์ ผู้ก่อตั้งบริษัทร่วมกับดาวิด ลิสมีร์ เพื่อนเก่าสมัยเรียนวิทยาลัยด้วยกันปิ๊งไอเดียนี้เมื่อเข้าร่วมฝึกร่างกายเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันวิ่งมาราธอน และก็ต้องหงุดหงิดเมื่อพบว่ามีอุปกรณ์มากมายที่ช่วยอำนวยความสะดวก ทั้งเครื่องติดตามอัตราความเร็วในการวิ่ง ติดตามการนอน อัตราการเต้นของหัวใจและอะไรอื่นๆ อีกมากมาย แต่กลับไม่มีอุปกรณ์ใดที่บอกนักวิ่งเลยว่าคุณภาพอากาศบนเส้นทางวิ่งทางไหนดีกว่ากัน


Advertisement
ก่อนหน้านี้ บริษัทเปิดตัวแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือชื่อว่า พลูมแอร์รีพอร์ต ซึ่งจะแสดงข้อมูลคุณภาพอากาศที่เก็บจากสถานีสังเกตุการณ์ต่างๆ ตามที่สาธารณะ จากนั้นก็มาผลิต “โฟลว์” ซึ่งเป็นอุปกรณที่คนสามารถพกพาไปไหนก็ได้เพื่อ “รวบรวมข้อมูล” ด้วยตนเอง โดยลากงบ์กล่าวว่า “อุปกรณ์จะทำให้คุณรู้ว่าพื้นที่ใดบางที่คุณจะเจอกับมลภาวะทางอากาศ”

อุปกรณ์สุดเจ๋งที่จะมาพัฒนาสุขภาวะด้านสิ่งแวดล้อมสามารถสั่งจองผ่านทางเว็บไซต์ flow.plumelabs.com ในราคา 139 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4,000 บาท) ซึ่งตอนนี้มียอดสั่งจองล่วงหน้าเข้ามาจำนวนมากแล้ว แต่ลากงบ์ไม่ได้เปิดเผยจำนวน แต่ชี้ว่าจะจะเริ่มจัดจำหน่ายภายในกลางปีนี้

ภาพ Glenn CHAPMAN / AFP

Advertisement