นายกฯ ดีใจ กทม. ขึ้นแท่นอันดับ1 จุดหมายปลายทางนักท่องเที่ยว

2017-05-06 15:15:05

นายกฯ ดีใจ กทม. ขึ้นแท่นอันดับ1 จุดหมายปลายทางนักท่องเที่ยว

Advertisement

นายกฯ ยินดี กทม. เป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวอันดับ 1 ของเอเชียแปซิฟิก พร้อมกำชับกระทรวงท่องเที่ยวฯ ประสาน กทม.ผลักดันตลาดอาหารริมทางระดับโลกให้เป็นรูปธรรมปลาย พ.ค.นี้
พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยินดีที่ผลสำรวจดัชนีจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวในเอเชียแปซิฟิก ประจำปี 2560 ที่จัดทำโดยมาสเตอร์การ์ดพบว่า กรุงเทพมหานคร ยังคงเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมอันดับ 1 ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยในปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาทั้งสิ้น 19.3 ล้านคน จากจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งหมด 339.2 ล้านคนที่เดินทางไปยังสถานที่ที่เป็นจุดหมายปลายทางในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก 171 แห่ง
นอกจากนี้ กรุงเทพฯ ยังครองสถิติเป็นเมืองที่มีการค้างคืนของนักท่องเที่ยวมากที่สุด คือ 87.6 ล้านคืน และยังเป็นอันดับ 2 ของเมืองที่นักท่องเที่ยวใช้จ่ายมากที่สุด โดยอยู่ที่ระดับ 1.27 หมื่นล้านดอลลาร์ จากทั้งหมด 2.449 แสนล้านดอลลาร์ รองจากสิงคโปร์ที่อยู่ในอันดับ 1 ที่ระดับ 1.54 หมื่นล้านดอลลาร์


ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ปรารภว่า ในปีนี้ กรุงเทพฯ ได้รับการจัดอันดับที่ดีในหลายด้าน เช่น เป็นเมืองที่มีร้านอาหารริมทางและตลาดสดดีที่สุดในโลก และยังเป็นเมืองที่ผู้คนนิยมเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก จึงอยากให้คนไทยภาคภูมิใจและร่วมกันรักษาสิ่งดีงามเหล่านี้ไว้ พร้อมทั้งยังได้กำชับให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาประสานงานกับกรุงเทพมหานคร เพื่อผลักดันนโยบายจัดระเบียบพื้นที่และส่งเสริมอาหารริมทางในกรุงเทพฯ ให้มีชื่อเสียงระดับโลก ให้สำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะที่ ถ.เยาวราช และ ถ.ข้าวสาร ที่จะเริ่มดำเนินการในช่วงปลายเดือน พ.ค.นี้
สำหรับ 10 อันดับเมืองที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ได้แก่ กรุงเทพฯ ประเทศไทย สิงคโปร์ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย จ. ภูเก็ต ประเทศไทย ฮ่องกง เมืองพัทยา ประเทศไทย เมืองโอซากา ประเทศญี่ปุ่น และกรุงไทเป ประเทศไต้หวัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง