ขสมก.ยื่นอุทธรณ์ปมรถเมล์เอ็นจีวีหลังสงกรานต์

2018-04-11 18:10:01

 ขสมก.ยื่นอุทธรณ์ปมรถเมล์เอ็นจีวีหลังสงกรานต์

รมว.คมนาคมสั่งการให้ ขสมก.ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองปมรถเมล์เอ็นจีวีภายใน 30 วัน ยืนยันและเชื่อมั่นในกระบวนการของ ขสมก. ดำเนินการไปตามระเบียบที่กำหนดไว้ ยึดประโยชน์ส่วนรวมเป็นหลัก ด้าน ขสมก.คาดยื่นอุทธรณ์หลังสงกรานต์

จากกรณีศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาให้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ ( ขสมก. ปชดใช้ค่าเสียหายให้บริษัทเบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด 1,159 ล้านบาท ชี้การทำสัญญาซื้อรถเมล์เอ็นจีวีรอบใหม่มติบอร์ด ขสมก. น่าจะไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะการประชุม 2 ครั้ง ไม่มีการลงมติอนุมัติให้ ขสมก.เข้าทำสัญญา และไม่มีการรับรองรายงานการประชุม จึงสั่งมิให้ ขสมก.และบอร์ด ขสมก. นำมติดังกล่าวไปดำเนินการใดที่มีผลผูกพันกับ ขสมก.และบอร์ด ขสมก.เป็นการชั่วคราวจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาหรือคำสั่งเป็นอย่างอื่น

เมื่อวันที่ 11 เม.ย. นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ได้สั่งการให้ ขสมก.ไปหารือกับอัยการสูงสุด เพื่อดูความชัดเจน และวิเคราะห์ข้อคำสั่งศาล เพื่อยื่นอุทธรณ์ภายใน 30 วัน ขณะที่รถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน ที่ ขสมก.ได้นำมาให้บริการไปแล้วตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค. ที่ผ่านมา จำนวน 100 คันนั้น ยังคงนำมาให้บริการประชาชนต่อไป และเดินหน้าตามสัญญา พร้อมทยอยรับมอบรถจนครบ 489 คันตามสัญญาที่ระบุไว้ ยืนยันและเชื่อมั่นในกระบวนการของ ขสมก. ที่ดำเนินการไปตามระเบียบที่กำหนดไว้ รวมถึงการยึดถือประโยชน์ของส่วนรวมเป็นหลัก

Advertisement
ด้านนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม กล่าวว่า จะดำเนินการยืนขออุทธรณ์ต่อศาลปกครองกลางโดยเร็วที่สุด ซึ่งการขอยื่นอุทธรณ์ในครั้งนี้จะรวมถึงกรณีที่สั่งให้ชดใช้ค่าเลิกสัญญาการจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวีชุดก่อนหน้านี้ จากบริษัทเบสท์รินฯ 1,159 ล้านบาท ส่วนจะมีผลกระทบกับรถเมล์เอ็นจีวี 100 คันแรกที่รับการตรวจสอบและวิ่งให้บริการหรือไม่นั้น ขอไปตรวจสอบให้ละเอียดอีกครั้ง

ขณะที่นายประยูร ช่วยแก้ว รอง ผอ.ฝ่ายการเดินรถ และรักษาการ ผอ.ขสมก. ระบุว่า จะให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบข้อมูล เพราะยังไม่ทราบรายละเอียดมากนัก เพื่อหาแนวทางแก้ไขและเตรียมยื่นอุทธรณ์หลังสงกรานต์

Advertisement
นายสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เบื้องต้นได้หารือกับ ขสมก. ซึ่ง ขสมก. จะยื่นอุทธรณ์ต่อศาลภายใน 30 วัน ส่วนรถส่งมอบให้แก่ ขสมก.จะยังดำเนินการตามปกติ ส่วนรถลอตที่เหลือบริษัทจะยังเดินหน้าการผลิตต่อไป ยืนยันว่าจะส่งมอบรถเมล์เอ็นจีวีจนครบ 489 คันตามกรอบเวลาเดิมในเดือน มิ.ย.2561