หายเกลี้ยง! เพลงฮิตบนยูทูปหลัง “วีโว” ถูกแฮ็ก

2018-04-11 12:35:55

หายเกลี้ยง! เพลงฮิตบนยูทูปหลัง “วีโว” ถูกแฮ็ก

เพลงฮิตติดชาร์ตบนเว็บไซต์ยูทูปหายไปจากหน้าเว็บรวมถึงเพลง “เดสปาซิโต” ของหลุยส์ ฟอนซีด้วย หลังเว็บไซต์วีโว ซึ่งเป็นผู้อัปโหลดวิดีโอถูกแฮ็ก


ภาพ SAM YEH / AFP

เพลงป๊อปสุดฮิตต่างๆ บนเว็บไซต์ยูทูปอย่าง “เดสปาซิโต” (Despacito) ของหลุยส์ ฟอนซีและเพลงของศิลปินระดับท็อปของโลกอย่างเดรก, เคที เพอร์รีและเทเลอร์ สวิฟต์หายไปจากหน้าเว็บไซต์ชั่วขณะเมื่อวันอังคาร (10 มิ.ย.) และถูกแทนที่ด้วยข้อความต่างๆ รวมถึงข้อความที่เขียนว่า “Free Palestine” ด้วย

Advertisementเพลงเดสปาซิโตที่มีผู้เข้าชมถึงห้าพันล้านครั้งหายไปกลายเป็นรูปภาพแก๊งค์ชายสวมเสื้อฮู้ดสีแดงพร้อมถืออาวุธปืนจากซีรีส์ของสเปนเรื่อง “มันนี ฮีสต์” (Money Heist) โดยวิดีโอส่วนมากถูกกู้กลับคืนมาได้เมื่อช่วงเช้าวันอังคารตามเวลาของสหรัฐอเมริกา แต่บางส่วนยังปรากฎคำบรรยายใต้ภาพที่ดูเสื่อมเสีย ซึ่งเป็นฝีมือของแฮ็กเกอร์ที่เรียกตัวเองว่า Prosox และ Kuroi’SH

ยูทูป บริษัทลูกของกูเกิลกล่าวว่าปัญหามาจากวีโว (Vevo) ที่เป็นผู้อัปโหลดวิดีโอทั้งหมดและได้รับการสนับสนุนจากค่ายเพลง ไม่ใช่ปัญหาจากยูทูป โดยวีโวยืนยันว่าเกิดการรั่วไหลจากตนจริงแต่ได้รับการควบคุมแล้ว และแถลงว่า “เรากำลังลงวิดีโอที่ได้รับผลกระทบทั้งหมดใหม่อีกครั้ง ขณะที่แคตาล็อกเพลงก็จะถูกกู้ให้กลับมาทำงานได้ตามปกติ และขณะนี้กำลังสืบสวนหาที่มาของการรั่วไหลอยู่”

Advertisementบัญชีทวิตเตอร์ชื่อ Kuroi’SH โพสต์ข้อความขู่ว่าจะมีการเจาะระบบอีก รวมถึงวงบอยแบนด์เกาหลีใต้อย่างบีทีเอส (BTS) ด้วย เขาบอกว่า “นี่ไม่ใช่เรื่องหลอก เรามีตัวตนอยู่จริง” พร้อมเสริมว่า “ทุกอย่างสามารถแฮ็กได้หมด”


แท็กที่เกี่ยวข้อง