นายกฯเมินปลัดคลังลาออก

2018-04-11 12:10:23

นายกฯเมินปลัดคลังลาออก

นายกฯเมินปลัดกระทรวงการคลังลาออกหลังโดนย้ายไปนั่งเลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ชี้เป็นข้าราชการไม่พอใจไม่ได้ ทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบ หากจะลาออกด้วยเหตุผลส่วนตัวก็ลาออกไป จะไม่มีการยับยั้ง ยันไม่เกิดร้อยร้าวในรัฐบาล ลั่นหนักแน่นพอ หากใครอยากลาออกอีกก็ให้ลาออก เชื่อเหตุการณ์ไม่ปานปลาย

จากกรณีมีข่าวออกมาว่า นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ขอลาออกจากตำแหน่ง หลังถูกปรับให้ไปดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ แทนนายปรเมธี วิมลศิริ ที่ไปดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) แทนนายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ ปลัดกระทรวงคนเก่านั้น

เมื่อวันที่ 11 เม.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวว่า เป็นข้าราชการไม่พอใจไม่ได้ เพราะทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบ หากจะลาออกด้วยเหตุผลส่วนตัวก็ลาออกไป จะไม่มีการยับยั้งใบลาออก และไม่เกิดร้อยร้าวในรัฐบาล ยืนยันว่าตนเองหนักแน่นพอ หากใครอยากลาออกอีกก็ให้ลาออก เชื่อว่าเหตุการณ์จะไม่ปานปลาย ถ้าจะบานปลายก็เพราะสื่อเอง

Advertisement




ขณะที่พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวว่า ทุกอย่างเป็นไปตามความเหมาะสม ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการพูดคุยเรื่องการปรับย้ายกันแล้ว ยืนยันว่าไม่มีผลต่อการตั้งนายปรเมธีมาเป็นปลัด พม. และโดยส่วนตัวก็ไม่ทราบถึงสาเหตุที่นายสมชัยลาออกจากตำแหน่ง



ส่วนกรณีที่มีคำสั่งให้นายพุฒิพัฒน์และนายณรงค์ คงคำ อดีตรองปลัด พม. ออกจากราชการ ในปัญหาทุจริตงบประมาณช่วยเหลือคนไร้ที่พึ่ง พล.อ.อนันตพร กล่าวว่า หากมีมูลก็จำเป็นต้องให้ออกจากราชการไว้ก่อน เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริง หากสอบสวนแล้วพบว่าไม่มีความผิดก็สามารถกลับเข้ามารับราชการได้ ส่วนการดึงคนนอกอย่างนายปรเมธี เข้ามาดำรงตำแหน่งปลัด พม. ได้มีการพูดคุยกับผู้บริหาร และทุกคนในสังกัดกระทรวงแล้ว อีกทั้งจำเป็นต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน ซึ่งนายปรเมธีก็จะไม่โดดเดี่ยวอยู่ในกระทรวงเนื่องจากรู้จักกันดี และนายปรเมธีก็เป็นคนเก่ง

Advertisement




ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง หรือ “ปลัดอู้” เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวทางไลน์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างลาการปฏิบัติราชการในต่างประเทศ ว่า “พี่อู้ขอขอบคุณน้องๆทุกคนที่ทำให้ชีวิตการรับราชการพี่มีความสุขตลอด 28 ปี ที่ผ่านมา สิ่งที่น้อง ๆ ได้สะท้อนต่อสาธารณะทำให้กระทรวงการคลังมีบทบาทต่อชีวิตของคนไทยทั้งชาติ ดีใจที่ครั้งหนึ่งในชีวิตได้ร่วมทำงานกั้บน้อง ๆ หลายคน ในราชการไม่เคยได้มีโอกาสอย่างพี่ พี่มีความสุขครับ และจะจำความสุขนี้ในใจตลอดไป ขอบคุณในมิตรภาพที่ดีที่มีต่อพี่ครับ รักครับ พี่อู้”

แท็กที่เกี่ยวข้อง