มติ ภท. ไม่เห็นด้วยร่างกาสิโนถูกกฎหมาย (มีคลิป)

2024-08-13 17:15:16

มติ ภท. ไม่เห็นด้วยร่างกาสิโนถูกกฎหมาย (มีคลิป)

Advertisement

 มติ ภท. ไม่เห็นด้วยร่างกาสิโนถูกกฎหมาย หวังรัฐบาลแก้ไข ยันไม่ได้หักแค่แสดงความเห็น

เมื่อวันที่ 13 ส.ค 67 ที่พรรคภูมิใจไทย (ภท.) คณะกรรมการบริหารพรรคภูมิใจไทย นำโดย นายไชยชนก ชิดชอบ ส.ส.บุรีรัมย์ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย แถลงผลการประชุมพรรคภูมิใจไทย หลังจากเมื่อวันที่ 12 ส.ค.67 ตนได้ร่วมประชุมแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลที่ทำเนียบรัฐบาล โดยมีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย เป็นประธานการประชุม และภายหลังการประชุมได้มีการส่งร่าง พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร (เอนเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์) พ.ศ. … ให้พรรคร่วมรัฐบาลร่วมพิจารณา ซึ่งวันนี้หลังจากที่ประชุมพรรคภูมิใจไทยได้พิจารณาแล้ว พรรคได้มีจุดยืนเกี่ยวกับร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ ว่าเบื้องต้นเราไม่เห็นด้วยกับสาระสำคัญ 3 - 4 ประเด็น คือ 1.พ.ร.บ.ฉบับนี้นี้จะไม่แก้ปัญหาการพนันผิดกฎหมาย และอาจทำให้มีการพนันทั้งบนดินและใต้ดินจนเกิดปัญหา 2.เรื่องผลประโยชน์ต่อรัฐ และประชาชน เรายังรู้สึกว่ายังไม่มีความชัดเจนมากพอที่จะลงทุนทำเรื่องแบบนี้ 3.ผลกระทบต่อการขับเคลื่อนกระตุ้นท่องเที่ยว ซึ่งเราไม่มั่นใจว่ากาสิโนจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวของประเทศไทยได้ และ 4.เท่าที่ดูยังไม่เห็นมาตราไหนของร่างกฎหมายดังกล่าว ระบุเรื่องการช่วยเหลือแรงงานชาวไทยในการจ้างงาน ซึ่งเชื่อว่าพรรคร่วมอื่นๆคงมีความเห็นเช่นกัน และหวังว่ารัฐบาลจะนำประเด็นต่างๆเหล่านี้ไปพิจารณา

เมื่อถามว่า ที่ประชุมพรรคได้ดูภาพรวมของกฎหมายหรือไม่ ว่าสุดท้ายใครได้ประโยชน์ นายไชยชนก กล่าวว่า อย่างที่บอกเท่าที่ดูประโยชน์ยังไม่ตกมาที่รัฐ และประชาชนดั่งที่เราอยากจะเห็น ซึ่งเราก็ส่งข้อเสนอแนะไปแล้ว และรอดูการปรับแก้รอบที่สองจะดีกว่า

ต่อข้อถามว่า มติของพรรคภูมิใจไทยต่อร่างกฎหมายฉบันนี้ เป็นการหักรัฐบาลหรือไม่ นายไชยชนก กล่าวยืนยันว่า ไม่ได้เป็นการหักรัฐบาล แต่เป็นการเสนอความเห็นตามที่ได้รับโจทย์มา

เมื่อถามว่า ในร่างกฎหมายมีการตั้งสเปกว่าบริษัทที่จะได้รับงานต้องมีทุนจดทะเบียน 10,000 ล้านบาท ถือเป็นการกีดกันเอกชนรายอื่นหรือไม่ นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง รองหัวหน้าพรรค กล่าวว่า อยากให้ดูภาพรวมมากกว่า ว่าสามารถแก้ปัญหา 3 – 4 ข้อ ที่พรรคมีความกังวลได้หรือไม่

เมื่อถามว่า เมื่อดูร่างกฎหมายแล้วประชาชนไม่ค่อยได้ประโยชน์ถ้าเทียบกับนายทุนที่จะได้ประโยชน์ใช่หรือไม่ นายภราดร กล่าวว่า อย่าเพิ่งไปถึงประเด็นนั้น เราโฟกัสแค่ 3 – 4 ประเด็นข้างต้นก่อน และเราได้รับโจทย์จากรัฐบาลให้พิจารณา และนี่ก็คือความเห็นของเรา