“บิ๊กตู่”บอกรอใกล้เลือกตั้งฟันธงอนาคตการเมือง

2018-04-10 16:55:19

“บิ๊กตู่”บอกรอใกล้เลือกตั้งฟันธงอนาคตการเมือง

นายกรัฐมนตรี รับรู้ “สมคิด” พูดคุยตั้งพรรคการเมือง ระบุยังไม่มีใครทาบทามเป็นที่ปรึกษา เผยจะให้ความชัดเจนเรื่องการเมืองช่วงใกล้เลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 10 เม.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จะตั้งพรรคการเมืองเพื่อสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ ว่า ส่วนตัวทราบว่านายสมคิดมีการพูดคุยกันเรื่องตั้งพรรค แต่ยังไม่ได้เข้ามาพูดคุยกับตน และขณะนี้ก็ยังไม่มีใครทาบทามหรือเชิญให้เป็นที่ปรึกษาพรรค หรือสมาชิกพรรคใด ส่วนตัวต้องพิจารณานโยบายของพรรคต่าง ๆ ว่าเหมาะสมหรือไม่ และตรงกับนโยบายที่ได้เคยทำมาหรือไม่ รวมถึงมีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นหรือไม่ ซึ่งหากเป็นพรรคที่ดีและมาขอให้ตนเองช่วยเป็นที่ปรึกษาก็จะต้องพิจารณา ทั้งนี้ตนก็จะต้องเลือกตั้งซึ่งหากพรรคไหนดี ก็จะเลือกพรรคนั้น

ส่วนความชัดเจนทางการเมืองนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอให้รอในช่วงใกล้เลือกตั้ง หากเริ่มมีการพูดคุยกันก็จะชัดเจนขึ้นว่าจะทำอย่างไรต่อไป ส่วนตัวไม่สามารถลงสมัครส.ส. ได้ ดังนั้นต้องดูความเหมาะสม พร้อมถามกลับด้วยว่าพรรคการเมืองที่มาทาบทามตน รับรองได้หรือไม่ว่าหากตนเข้าไปเป็นสมาชิกแล้วจะชนะการเลือกตั้ง ดังนั้นตนต้องดูด้วยว่าคุ้มค่าและได้ทำเพื่อประเทศชาติหรือไม่ เรื่องนี้ต้องขึ้นอยู่กับชะตากรรม

Advertisement
นายกรัฐมนตรียังกล่าวถึงกรณีการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีคนนอกว่า เป็นไปตามขั้นตอนรัฐธรรมนูญหากไม่สามารถเลือกนายกรัฐมนตรีที่มาจากบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองเสนอมาได้ ส่วนที่ชื่อของตนได้รับความใจนั้น เป็นเพราะผู้สื่อข่าวทำให้เกิดความสนใจ ดังนั้นขอให้ไปมองที่คนอื่นบ้าง ส่วนจะเป็นใครนั้น นึกไม่ออกและไม่เคยคิดถึงชื่อของตัวเอง ยืนยันด้วยว่าไม่เคยรังเกียจการเมือง แต่รังเกียจการเมืองที่ไม่สุจริตและไม่มีธรรมาภิบาล การเมืองที่สร้างความขัดแย้ง