จำลองวัฒนธรรมสงกรานต์ปี๋ใหม่เมืองล้านนา

2018-04-10 16:35:55

จำลองวัฒนธรรมสงกรานต์ปี๋ใหม่เมืองล้านนา

เปิดอลังการงานสงกรานต์ปี๋ใหม่เมืองล้านนา เดอะเวเนเซียหัวหิน ท่ามกลางนักท่องเที่ยวจำนวนมากเมื่อวันที่ 10 เม.ย. ที่เดอะเวเนเซียหัวหิน อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี นายนุกูล พรสมบูรณ์ศิริ นายกเทศมนตรีเมืองชะอำ ตีกลองสะบัดชัยเปิดงานเทศกาลสงกรานต์ปี๋ใหม่เมืองล้านนา โดยมี น.ส.สรียา บุญมาก ผู้ช่วย ผอ.ททท.สำนักงานเพชรบุรี นายมนตรี ชูภู่ รองนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน นางสุทัศนา เหล่าหงษ์เกียรติ ผอ.เดอะเวเนเซียหัวหิน-ชะอำ นายมานะ พิริยพัฒนา ผอ.รร.ฝายกวางวิทยาคม อ.เชียงคำ จ.พะเยา และนักท่องเที่ยวจำนวนมากให้การต้อนรับนางสุทัศนา กล่าวว่า งานดังกล่าวได้จำลองวัฒนธรรมสงกรานต์ปี๋ใหม่เมืองล้านนา เพื่อเชื่อมโยงแลกเปลี่ยนประเพณีวัฒนธรรมไทยทางภาคเหนือ เป็นการสืบสานเผยแพร่ประเพณีสงกรานต์ของไทยล้านนาแต่ดั้งเดิม ให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติได้สนใจเดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่ หัวหิน-ชะอำในช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นการสร้างรายได้ ในท้องถิ่นมากขึ้น 


Advertisementด้านนายมานะ กล่าวว่า ครั้งนี้ได้มีโอกาสมาเผยแพร่วัฒนธรรมที่มีความหลากหลาย รากเหล้าและภูมิปัญญาของทางล้านนาโดยแท้ เช่นประเพณีสงกรานต์ การขนทรายเข้าวัด การบำรุงพุทธศาสนา ไว้ให้เด็กรุ่นหลังได้เห็นและรักษาวัฒนธรรมไทยล้านนาให้คงอยู่สืบไป

สำหรับภายในงานมีการแสดง ขบวนตีกลองสะบัดชัย ฟ้อนก๋ายลาย ฟ้อนนกกิ่งกะหล่า ฟ้อนขันดอก ฟ้อนมือ เต้นโต วัว สัตว์จากวรรณคดีในป่าหิมพานต์ การรำต้อนรับพระพุทธเจ้าหลังจากเสด็จจากสวรรค์ชั้นดาวดึง เป็นการแสดงของล้านนาจากนักเรียนระดับมัธยมปลาย โรงเรียนฝายกวางวิทยาคม การสรงนํ้าพระ ตุงทรายเข้าวัด แบบประเพณีล้านนา รวมไปถึงการจำหน่ายสินค้าและอาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือมากมาย โดยนักท่องเที่ยวเข้าชมได้ฟรีจนถึงวันที่ 20 เม.ย. 2561Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง