“บิ๊กตู่”ไม่ทุบทิ้งบ้านพักตุลาการ

2018-04-10 15:50:39

“บิ๊กตู่”ไม่ทุบทิ้งบ้านพักตุลาการ

Advertisement

นายกฯชี้กรณีเสนอให้ทุบทิ้งบ้านพักตุลาการเชียงใหม่เป็นเรื่องที่ง่าย แต่งบประมาณภาครัฐเสียไปไม่เกิด ระบุอาจแปรสภาพเป็นสถานที่ฝึกอบรมหรือให้ประชาชนใช้ประโยชน์ ขออย่ามาเดินขบวน ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ใช่คู่อริกับใคร

เมื่อวันที่ 10 เม.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีชาวบ้านคัดค้านการสร้างบ้านพักตุลาการ บริเวณเชิงดอยสุเพ จ.เชียงใหม่ ว่า ได้มีการสอบถามข้อมูลรายละเอียดที่มีอยู่ ซึ่งเป็นการอนุมัติการก่อสร้างโครงการนี้ก่อนที่รัฐบาล คสช.จะเข้ามา พื้นที่ถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือส่วนล่างจะเป็นที่ตั้งของศาลยุติธรรม ส่วนที่ 2 คือสถานที่พักที่มีปัญหาอยู่ในขณะนี้ และในส่วนที่ 3 ยังไม่ได้มีการก่อสร้างเนื่องจากทำไม่ได้ แม้ว่ารัฐบาล คสช.จะไม่ได้เป็นผู้อนุมัติโครงการนี้ แต่จะแก้ปัญหาให้เกิดความชัดเจนเป็นไปตามกฎหมายและประชาชนนั้นต้องการ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า รู้สึกเสียดายงบประมาณที่ก่อสร้างมาและเป็นไปตามขั้นตอนสัญญาต่างๆ รัฐบาลจึงสั่งการให้ คสช. มณฑลทหารบกที่ 3 และกระทรวงมหาดไทย เข้าทำความเข้าใจ ในการหาทางออกร่วมกัน ซึ่งแม้ว่าจะมีบางฝ่ายเสนอให้ทุบทิ้ง แต่ตนมองว่าหากทำก็เป็นเรื่องที่ง่าย แต่งบประมาณภาครัฐที่เสียไปไม่เกิดประโยชน์ โดยอาจแปรเป็นสถานที่ในการฝึกอบรมหรือให้ประชาชนใช้ประโยชน์ อย่าไปเชื่อมโยงกับการบุกรุกพื้นที่ก่อสร้างรีสอร์ทเพราะถือเป็นการกระทำของภาคเอกชน ส่วนเรื่องจะผิดหรือถูกค่อยว่ากันอีกที อย่ามาเดินขบวน ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ใช่คู่อริกับใคร