"ณัฐชา"ไม่เชื่อ"ธรรมนัส" เอาอยู่ "ปลาหมอคางดำ"

2024-08-06 15:35:07

"ณัฐชา"ไม่เชื่อ"ธรรมนัส"  เอาอยู่ "ปลาหมอคางดำ"

Advertisement

"ณัฐชา"ไม่เชื่อ"ธรรมนัส"  เอาอยู่ "ปลาหมอคางดำ"  แนะประกาศให้ชัดจับต้นตอรับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 6 ส.ค.67 นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส. กทม. เขต 27 พรรคก้าวไกล ในฐานะรองประธานอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาสาเหตุและแนวทางแก้ไขปัญหา รวมถึงผลกระทบจากการนำเข้าปลาหมอคางดำ เพื่อการวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์ในราชอาณาจักรไทย กล่าวถึงกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า  รมว.เกษตรและสหกรณ์ ออกมาให้สัมภาษณ์ความคืบหน้าการแพร่พันธุ์ของปลาหมอคางดำว่า เอาอยู่ สถานการณ์ดีขึ้นโดยเทียบกับกรณีตั๊กแตนปาทังก้าที่คนจับมาทำอาหารจนตอนนี้หลายพื้นที่ชาวบ้านเริ่มบ่นปลาหมอคางดำเริ่มหายากและขอเวลาจัดการหนึ่งเดือน ว่าอย่าทำใจดีสู้เสือ เพราะเคยลงพื้นที่ด้วยกันย่อมรู้สถานการณ์ดี แต่เหตุที่แสดงท่าทีเช่นนี้เพราะต้องการเบี่ยงเบนอารมณ์สังคมที่ต้องการทราบความจริงเกี่ยวกับต้นตอการระบาดครั้งนี้ใช่หรือไม่

"สถานการณ์ดีขึ้นจริงหรือไม่ ผมคิดว่าให้เกษตรกรหรือชาวประมงเป็นคนพูดเองจะดีกว่า เพราะท่านเป็นรัฐมนตรีที่มีหน้าที่ปราบปรามโดยตรง ย่อมไม่แปลกที่จะต้องเห็นอะไรดีขึ้นไปหมด เพียงแต่ท่านไม่รู้สึกเขินบ้างเลยเหรอเพราะสถานการณ์จริงที่พี่น้องประชาชนกำลังเผชิญมันไม่เหมือนกับที่ท่านพูดแน่ๆ ของจริงในแหล่งน้ำธรรมชาติ ใครบอกหาไม่ได้จะพาไปชี้เป้า ส่วนบ่อกุ้ง บ่อปู ตอนนี้เจ๊งกันหมดแล้ว ข่าวลงทุกวันลงทุนไปหลายแสนจับขึ้นมาในบ่อมีแต่ปลาหมอคางดำ ถามหน่อยใครจะรับผิดชอบความเสียหายให้พวกเขา ตอนนี้มาตรการเยียวยาชัดเจนยังไม่มีแล้วบอกเอาอยู่ได้อย่างไร" นายณัฐชา กล่าว

นายณัฐชา กล่าวอีกว่า ยิ่งท่านบอกขอเวลาหนึ่งเดือน ผมไม่เชื่อครับ เพราะให้เวลามาจะครบปีแล้ว เอาอะไรมามั่น ท่านไม่ต้องไปเทียบกับกรณีปาทังก้า มันคนละบริบทกัน ปลามันอยู่ในน้ำ มันซ่อนในโคลน อมไข่ไปด้วยท่านมองไม่เห็น รอดไปหนึ่งตัวแพร่พันธุ์ร้อยตัว ตายสิบเกิดแสน ไม่ได้บินเป็นฝูงให้เห็นชัดเหมือนตั๊กแตน จับมาทอดกินหมดฝูงก็หมดไม่ทันได้วางไข่ แต่นี่มันแพร่พันธุ์ได้ง่ายโดยไม่มีผู้ล่าและกระจายไปตามลำน้ำต่างๆทั่วประเทศ เรื่องนี้เรื่องใหญ่ ผมจึงอยากขอร้องอย่าให้ข้อมูลแบบใจดีสู้เสือ เพราะถ้าท่านทำได้จริงคงเห็นผลงานตั้งแต่ผมตั้งกระทู้ถามในสภาเมื่อปีก่อนแล้ว ท่านรับคำขึงขัง ประกาศเป็นวาระแห่งชาติ แม้มีการขยับขับเคลื่อนจริง แต่ขนาดตอนนั้นสถานการณ์ยังไม่รุนแรงเท่าตอนนี้ ปัญหาจำกัดแค่โซนลุ่มน้ำสมุทรสาครและพื้นที่ใกล้เคียง ท่านยังคุมไม่ได้ ตอนนี้เท่าที่เห็นท่านก็ยังคงใช้วิธีการเดิมๆ ที่ไม่ได้ผลมาทำต่อ นอกจากงบที่มากขึ้น อย่างอื่นไม่เปลี่ยน โดยที่สถานการณ์การระบาดขยายตัวกระจายไปทั่วประเทศ วิธีเดิมแต่คาดหวังผลลัพธ์เปลี่ยน ผมไม่เชื่อครับ

นายณัฐชา กล่าวต่อไปว่า หน้าที่ท่านที่ควรทำอย่างจริงจังและขะมักเขม้นในเวลานี้ คือประกาศความมั่นใจกับพี่น้องประชาชนว่าจะลากตัวต้นตอสาเหตุผู้กระทำความผิดทำลายระบบนิเวศของประเทศไทยและทำลายสิ่งแวดล้อมไปอย่างมหาศาลขนาดนี้มารับผิดชอบให้ได้ ต้องประกาศความมั่นใจไปเลยว่าจับตัวได้แน่