“ศรีวราห์”ส่งเห็นแย้ง อสส.ฟ้อง “เปรมชัย”

2018-04-10 14:45:12

“ศรีวราห์”ส่งเห็นแย้ง อสส.ฟ้อง “เปรมชัย”

Advertisement

รอง ผบ.ตร. ส่งสำนวนเห็นแย้งคดี "เปรมชัย" ให้อัยการสูงสุดชี้ขาด ขณะที่เจ้าสัวรายงานตัวศาลอาญาหลังได้รับอนุญาต ออกนอกประเทศ

เมื่อวันที่ 10 เม.ย. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รอง ผบ.ตร. นำสำนวนความเห็นแย้ง 5 ข้อหา ที่อัยการภาค 7 มีคำสั่งไม่ฟ้อง ในคดีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวกรวม 4 คน คดีลักลอบล่าสัตว์ป่า ที่ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ลงนามแล้ว ส่งมอบให้อัยการสูงสุดเป็นผู้ชี้ขาดว่าจะสั่งฟ้องผู้ต้องหาหรือไม่

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า แนวทางความเห็นแย้งนั้น เห็นว่าการเข้าไปในพื้นที่มีกฎกระทรวงคำสั่งและมีระเบียบการนำเข้าไปจากการศึกษาตัวกฎหมายแล้วต้องมีการยื่นคำร้องแต่ในทางสำนวนไม่มี จึงได้ยกข้อกฎหมายมาให้พิจารณา ส่วนข้อหาล่ามีการแบ่งหน้าที่กันทำ จึงต้องพิจารณาว่าข้อหาพยายามล่าก็ต้องมีการแบ่งหน้าที่กันทำหรือไม่ จึงเห็นว่าควรสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้งหมดไม่ใช่คนใดคนหนึ่ง
ขณะที่นายเปรมชัย ได้เข้ารายงานตัวต่อศาลอาญาหลังเดินทางไปต่างประเทศเพื่อติดต่อธุรกิจ โดยนายเปรมชัย เผยว่า งานในต่างประเทศเป็นธุระสำคัญไม่อาจส่งตัวแทนไปได้ เมื่อเสร็จภารกิจแล้วจึงกลับมารายงานตัวต่อศาลตามกำหนด ส่วนเรื่องคดีความที่ทางพนักงานสอบสวนมีความเห็นแย้ง เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน ไม่ขอแสดงความคิดเห็น

ทั้งนี้คดีที่นายเปรมชัยต้องมารายงานตัวหลังเดินทางออกนอกประเทศ คือ คดีครอบครองงาช้าง โดยศาลอาญาได้พิจารณาอนุญาตปล่อยชั่วคราวตีราคาประกัน 3 แสนบาท และไม่อนุญาตให้เดินทางออกนอกประเทศเว้นได้รับอนุญาตจากศาล ทั้งนี้ศาลได้นัดให้มารายงานตัวอีกครั้งภายหลัง ครบฝากขัง 48 วันในวันที่ 1 พ.ค.นี้