ศูนย์ต้านสารต้องห้ามของจีนชี้ "สื่อตะวันตก" รายงานบิดเบือนกรณีปนเปื้อน

2024-08-02 12:05:44

ศูนย์ต้านสารต้องห้ามของจีนชี้ "สื่อตะวันตก" รายงานบิดเบือนกรณีปนเปื้อน

Advertisement

ปักกิ่ง, 1 ส.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (31 ก.ค.) ศูนย์ต่อต้านการใช้สารต้องห้ามแห่งชาติจีน (CHINADA) ออกมาชี้แจงว่าการรายงานข่าวของสื่อมวลชนต่างประเทศ "บิดเบือนข้อเท็จจริงและอ้างอิงกรณีที่เกี่ยวข้องโดยขาดบริบท" หลังจากเกิดกระแสข่าวการปนเปื้อนสารต้องห้ามของนักกีฬาชาวจีนขึ้นมาใหม่

ศูนย์ต่อต้านการใช้สารต้องห้ามแห่งชาติจีน และองค์การต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (WADA) ได้แจกแจงคำอธิบายอย่างละเอียดหลังจากเมื่อวันอังคาร (30 ก.ค.) นิวยอร์ก ไทมส์ รายงานเป็นนัยว่ามีการปิดบังกรณีการปนเปื้อนสารต้องห้ามของนักกีฬาชาวจีน

นักว่ายน้ำ 2 คน นักยิงปืน 1 คน และนักปั่นจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ 1 คน ถูกตรวจพบสารเมเทนไดอีโนน (metandienone) ในปริมาณเล็กน้อยมากเมื่อปลายปี 2022 และต้นปี 2023 ในสถานที่และช่วงเวลาต่างกัน โดยนักกีฬากลุ่มนี้ถูกระงับการเข้าร่วมการแข่งขันชั่วคราวทันทีจนถึงปลายปี 2023 เมื่อการสอบสวนสิ้นสุดลง

หลักฐานต่างๆ บ่งชี้ว่ากรณีตรวจพบสารต้องห้าม (AAFs) เกิดจากนักกีฬาบริโภคผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ที่ปนเปื้อนสารเมเทนไดอีโนนโดยไม่รู้ตัว ซึ่งศูนย์ฯ ตัดสินว่านักกีฬากลุ่มนี้ไม่มีความผิดหรือประมาทเลินเล่อในกรณีนี้ และไม่ถือว่ากรณีตรวจพบสารต้องห้ามดังกล่าวเป็นการละเมิดกฎต่อต้านการใช้สารต้องห้าม (ADRVs) เมื่อพิจารณาตามบทบัญญัติที่เกี่ยวข้องในกฎเกณฑ์ต่อต้านการใช้สารห้องต้ามของศูนย์ฯ และกฎต่อต้านการใช้สารห้องต้ามโลก

ศูนย์ฯ ระบุว่าการปนเปื้อนสารต้องห้ามในเนื้อสัตว์เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นทั่วโลกและเกิดกรณีคล้ายคลึงกันในหลายประเทศและภูมิภาค ดังนั้นการที่นิวยอร์ก ไทมส์ สร้างประเด็นทางการเมืองด้วยกรณีสารต้องห้ามและใช้เป็นเครื่องมือ จึงถือเป็นเรื่องไม่ยุติธรรมและไร้จรรยาบรรณอย่างมาก

นิวยอร์ก ไทมส์ มุ่งทำลายความเป็นระเบียบเรียบร้อยของการแข่งขันว่ายน้ำในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ปารีส 2024 รบกวนสมาธิของนักกีฬาชาวจีน และบั่นทอนผลงานของนักกีฬาชาวจีนในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้ด้วยการโหมกระพือกรณีการปนเปื้อนสารต้องห้ามในเนื้อสัตว์เป็นวงกว้างทั่วโลกบ่อยครั้ง

การรายงานข่าวอันเป็นเท็จของนิวยอร์ก ไทมส์ บิดเบือนการรับรู้ของสาธารณชนเกี่ยวกับงานต่อต้านการใช้สารต้องห้ามอย่างร้ายแรง และบั่นทอนความเชื่อมั่นของนักกีฬาว่ายน้ำจากทั่วโลกที่เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ปารีส 2024 โดยศูนย์ฯ ขอประณามและปฏิเสธอย่างหนักแน่น

ด้านองค์การต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลกระบุว่ามีการเก็บตัวอย่างจากกลุ่มนักว่ายน้ำเมื่อวันที่ 6 ต.ค. 2022 และวิเคราะห์ที่ห้องปฏิบัติการที่ได้รับการรับรองจากองค์การฯ ในกรุงปักกิ่ง ซึ่งพบสารเมเทนไดอีโนนในปริมาณเล็กน้อยมาก (ช่วงพิโกกรัม/มิลลิลิตร โดย 1 พิโกกรัมเท่ากับหนึ่งในล้านล้านกรัม)

องค์การฯ เผยว่ากลุ่มนักกีฬาได้รับแจ้งผลอย่างเหมาะสมและถูกระงับการเข้าร่วมแข่งขันชั่วคราวเมื่อวันที่ 3 พ.ย. 2022 เพื่อพิจารณาการขาดคุณสมบัติ ระยะ 4 ปี ต่อหน้าบัลลังก์การตัดสินต่อต้านการใช้สารต้องห้ามของศูนย์ฯ โดยผลทดสอบตัวอย่างเนื้อสัตว์ตามคำร้องของนักกีฬาพบสารเมเทนไดอีโนนปนเปื้อนจำนวนหนึ่ง

ขณะการตรวจสอบเมื่อช่วงต้นปี 2023 นักกีฬายิงปืนและนักกีฬาปั่นจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ถูกตรวจพบสารเมเทนไดอีโนนในปริมาณต่ำเหมือนกัน โดยนักกีฬาทั้งสอง ซึ่งไม่ได้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ปารีส 2024 ได้รับแจ้งผลและถูกระงับการเข้าร่วมแข่งขันกีฬาชั่วคราวเช่นกัน ซึ่งกรณีนี้นำสู่การระงับการดำเนินคดีกับนักกีฬาว่ายน้ำสองคนที่อยู่ระหว่างการสอบสวน

อนึ่ง การสอบสวนของศูนย์ฯ ครอบคลุมการทดสอบตัวอย่างเนื้อสัตว์หลายร้อยรายการจากแหล่งต่างๆ ซึ่งหลายสิบรายการพบการปนเปื้อนสารเมเทนไดอีโนน และศูนย์ฯ ยังวิเคราะห์อาหารเสริมทางโภชนาการของนักกีฬาและตรวจสอบเส้นผมของนักกีฬา ซึ่งไม่พบการปนเปื้อนสารดังกล่าว

ศูนย์ฯ สรุปว่าทั้งสี่กรณีข้างต้นมีแนวโน้มเชื่อมโยงกับการปนเปื้อนในเนื้อสัตว์มากที่สุด และยุติกรณีทั้งหมดโดยไม่ยืนยันว่าเป็นการละเมิดในช่วงปลายปี 2023 ซึ่งนักกีฬาทั้งหมดยังคงถูกระงับการเข้าร่วมการแข่งขันชั่วคราวตลอดช่วงเวลาดังกล่าว

ก่อนหน้านี้เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม ศูนย์ฯ วิจารณ์การรายงานข่าวบิดเบือนของสื่อตะวันตกบางส่วน ซึ่งเปิดเผยรายชื่อและรายละเอียดส่วนตัวอื่นๆ ของนักว่ายน้ำ 23 คน ทั้งที่บางคนเป็นผู้เยาว์ แม้พวกเขาพ้นจากข้อกล่าวหาการใช้สารต้องห้ามและไม่ได้ทำการละเมิดใดๆ ในปี 2021

จางอวี่เฟย นักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติจีน แสดงความกังวลเกี่ยวกับอคติต่อนักกีฬาทีมชาติจีนในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ปารีส 2024 หลังจากมีการรายงานข่าวลักษณะดังกล่าวหลายครั้ง โดยจางเผยว่าทุกคนควรมองที่ข้อเท็จจริง อีกทั้งเกรงว่านักกีฬาต่างชาติอาจมีอคติและลังเลจะร่วมแข่งขันกับเธอ ซึ่งจางรู้สึกว่าไม่ยุติธรรม