เปิดใจ สาวกวาดขยะปริญญาตรี “ภูมิใจได้ทำสิ่งที่คนอื่นไม่มีโอกาส”

2018-04-09 15:55:09

เปิดใจ สาวกวาดขยะปริญญาตรี “ภูมิใจได้ทำสิ่งที่คนอื่นไม่มีโอกาส”

นับเป็นอีกหนึ่งคนธรรมดาเดินถนนที่กลายมาเป็นคนดังในโลกโซเชียลในชั่วข้ามคืน สำหรับเจ้าของเพจเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “Suwanan Ketiam” ที่กลายมาเป็นประเด็นที่ถูกกล่าวขวัญถึงในโซเชียลมีเดียเป็นอย่างมาก หลังโพสต์ภาพของเธอ 2 ภาพ พร้อมข้อความที่กินใจใครหลายคนเมื่อวันที่ 8 เม.ย. ผู้ใช้ชื่อบัญชีเฟซบุ๊กว่า “Suwanan Ketiam” ได้โพสต์ภาพของเธอในชุดครุย และชุดเครื่องแบบพนักงานกวาดถนน พร้อมกับข้อความที่ระบายความรู้สึกเกี่ยวกับคำวิพากษ์วิจารณ์กับหน้าที่การงานของเธอในปัจจุบัน ว่าเหมาะสมหรือคู่ควรกับปริญญาที่เธอได้รับมาหรือไม่
“โอ้โฮ้ !! จบ ป.ตรี มา แล้วมาทำงานแบบนี้อะเหรอ ? (คำที่หลายคนชอบถาม ).....

การเรียนจบ "ปริญญา" ไม่ได้เเสดงว่าจะต้องทำงานอยู่ในห้องแอร์ หรือ ทำงานเงินเดือนเยอะๆ เราขอแค่จบมา มีงานทำ เงินเดือนไม่ต้องเยอะมาก แต่พอใช้ และมีเงินเก็บ ทำงานตรงนี้สบายใจกว่า ไม่ต้องมีใครมากดดัน หัวหน้าให้ไปทำตรงไหนก็ไป ได้ไปหลายสถาที่ ทำหลายๆอย่างที่คนทั่วไปไม่ค่อยมีโอกาส มีเพื่อนๆร่วมสายงานที่น่ารัก คอยดูแล เผลอๆจะใจดีกว่า......ชะอีก ในส่วนตัวเราคิดว่า ทำงานอะไรแล้วมีความสุขก็ทำไปเถอะ ดีกว่าไม่มีงานทำ และไม่มีเงินใช้น่าาา ♥♥”โพสต์ดังกล่าวได้รับความสนใจอย่างมโหฬาร โดยจนถึงตอนนี้มียอดไลค์ร่วม 7 หมื่นครั้ง และแชร์ไปแล้ว 22,534 ครั้งนิว 18 ได้ติดต่อขอสัมภาษณ์สาวนักกวาดถนนดีกรีปริญญาตรีคนนี้ ซึ่งเธอได้ตอบรับด้วยความยินดี โดยเปิดใจถึงแรงบันดาลใจที่ทำให้เธอตัดสินใจโพสต์สเตตัสดังกล่าวกับเราว่า“ที่มาของการโพสต์คือ มีคนมาบอกกับหนูเยอะมากๆ ค่ะ ว่าทำไม เรียนจบสูง แต่มาทำงานแบบนี้ จนบ่อยมากๆ เลยทนไม่ไหว ก็เลยตัดสินใจโพตส์ค่ะ” คุณ Suwanan กล่าว “ผลตอบรับก็มีทั้งเห็นด้วย และ ไม่เห็นด้วยค่ะ แต่หนูก็เคารพในความคิดของทุกๆ คนนะคะ”ก่อนหน้าที่จะมาทำงานในตำแหน่งพนักงานกวาดถนนที่ดูแลความสะอาด สังกัดสำนักงานเขตลาดกระบังนั้น คุณ Suwanan เติบโตขึ้นในครอบครัวฐานะปานกลาง โดยเป็นเด็กที่มีนิสัยลุยๆ ง่ายๆ อะไรก็ได้ ที่ทำแล้วไม่เดือดร้อนใคร เช่นเดียวกับเรื่องหน้าที่การงานที่เธอไม่ได้ตั้งเป้าเอาไว้ชัดเจน

“ทำงานอะไรก็ได้ค่ะ ที่ได้รับราชการ” สาวนักกวาดถนนปริญญาตรี เผย

ถึงจะยังไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจนเช่นนั้น แต่คุณ Suwanan ก็มุ่งมั่นเรียนจนจบระดับปริญญาตรีด้านจิตวิทยา จากมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม ซึ่งแม้จะเกิดคำถามขึ้นในในหลายคนว่า ด้วยหน้าที่การงานในปัจจุบันนั้นส่งผลให้ข้อมูลความรู้ต่างๆ นั้นต้องถูกเก็บเข้าลิ้นชักหรือไม่ แต่เธอยืนยันว่าสิ่งที่เรียนนั้นมีประโยชน์อย่างมากกับการทำงานตรงนี้

“ได้ใช้เยอะเลยค่ะ เพราะว่า เรามาทำงานกับคนเยอะๆ ต่างคน ต่างครอบครัว ต่างความคิด อย่างน้อยการที่หนูได้เรียนสาขานี้มา ก็ทำให้หนูเข้ากับคนได้ง่ายขึ้นค่ะ และยังสามารถ ปรับตัวให้เข้ากับทุกคนได้เร็วอีกด้วย”

สำหรับประเด็นที่งานกวาดถนนนั้นเป็นงานที่ใครหลายคนไม่เห็นคุณค่านั้น สาวนักกวาดถนนของเราก็กล่าวอย่างภาคภูมิใจว่านี่เป็นงานที่ทำให้เธอได้อะไรมากกว่าที่ใครๆ คิด

“อย่างแรกเลย งานตรงนี้ก็ได้ทำให้พื้นที่ส่วนน้อยของลาดกระบังได้มีความสะอาด ซึ่งเราก็ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในทำให้เขตลาดกระบังสะอาดค่ะ นอกจากนั้นยังเป็นงานที่ทำให้เราได้ทำในสิ่งที่คนอื่นไม่มีโอกาสได้ทำด้วยค่ะ”สำหรับเป้าหมายในการทำงานต่อจากนี้นั้น คุณ Suwanan ก็ยังคงความเป็นคนง่ายๆ อะไรก็ได้เอาไว้เหมือนเช่นเคย

“หนูด็อยากได้เลื่อนขั้นเป็นพนักงานประจำของเขตลาดกระบัง เพื่อที่จะนำเอาสวัสดิการของทางหลวงมารักษาแม่ค่ะและทำให้ครอบครัวเราอยู่สบายขึ้น” คุณ Suwanan กล่าว ก่อนที่จะทิ้งท้ายด้วยการให้กำลังใจกับผู้ที่เพิ่งเรียนจบและกำลังหางานทำในตอนนี้ว่า

“อย่าเพิ่งคิดมากเกี่ยวกับหางานทำ ให้เราพยายามเข้าใจตนเอง ว่าสิ่งที่เราอยากทำ คืออะไร แล้วจงทำสิ่งที่ฝันให้เป็นจริง ต่อให้มันจะยากมากแค่ไหน ถ้าใจเรารัก และศรัทธา ยังไง ก็ทำได้แน่นอน สู้ๆ ค่ะ”

นิว 18 ขอปรบมือให้ค่า

ขอขอบคุณคุณ Suwanan Ketiam สำหรับการสัมภาษณ์และภาพ