กลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่เกาหลีเตรียมเยือนไทยครั้งแรก พ.ค.

2018-04-10 09:15:00

กลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่เกาหลีเตรียมเยือนไทยครั้งแรก พ.ค.

เมคยอง มีเดีย กรุ๊ป (Maekyung Media Group) หนังสือพิมพ์ธุรกิจชั้นนำของสาธารณรัฐเกาหลี จัดงานประชุมสุดยอดธุรกิจในประเทศไทยครั้งแรก เนื่องในวาระโอกาสครบรอบ 60 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐเกาหลี ภายใต้ชื่องาน “Maekyung Thailand Forum”โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการวางรากฐานความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐเกาหลีในยุคการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 หรือที่รู้จักในชื่อ “ยุคอุตสาหกรรม 4.0” อันเป็นยุคของการนำสารสนเทศมาประยุกต์ผสมผสานกับเทคโนโลยีอุตสาหกรรมในรูปแบบของการทำงานอย่างชาญฉลาด โดยมีคุณฮง จี ฮี ที่ปรึกษาประธานธิบดีสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทยและรองประธานหอการค้าเกาหลี-ไทย เป็นที่ปรึกษาในการจัดงานครั้งนี้ ภายในงานพบกับบริษัทธุรกิจชั้นนำขนาดใหญ่ของสาธารณรัฐเกาหลีกว่า 30 บริษัท อาทิ บริษัท ซัมซุง อิเล็คทรอนิกส์ บริษัท ฮุนได มอเตอร์ อีกทั้งยังได้รับเกียรติจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้า อุตสาหกรรมและพลังงานจากสาธารณรัฐเกาหลีเข้าร่วมงานประชุมในครั้งนี้ด้วย ซึ่งงานจะจัดขึ้นในวันที่ 16-17 พ.ค. 2561 ณ โรงแรมสยามเคมปินสกี้ กรุงเทพมหานคร
งานประชุมสุดยอดธุรกิจ “Maekyung Thailand Forum” จัดขึ้นครั้งแรก ณ กรุงเทพมหานคร

Advertisementตั้งแต่ปี ค.ศ. 2004 เมคยอง มีเดีย กรุ๊ป ได้จัดงานการประชุมระดับโลกมากกว่า 25 ครั้งในหลายเมืองใหญ่ทั่วโลก การประชุมที่ผ่านมาจัดขึ้น ณ วอชิงตัน ดี.ซี. ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี ค.ศ. 2004-2005, กรุงปักกิ่ง ในปี ค.ศ. 2006-2007, เซี่ยงไฮ้ ในปี ค.ศ. 2008, ซานฟรานซิสโก ในปี ค.ศ. 2009, แอตแลนต้า ในปี ค.ศ. 2010, กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในปี ค.ศ. 2010, กรุงอาบู ดาบี ในปี ค.ศ. 2010, วลาดิวอสตอค ประเทศรัสเซีย ในปี ค.ศ. 2013, กรุงมิลาน ประเทศอิตาลี ในปี ค.ศ. 2014, เมืองเฉิงตู ในปี ค.ศ. 2015 และเตหะราน ประเทศอิหร่าน ในปี ค.ศ. 2016 ตามลำดับ และในปี ค.ศ. 2017 ที่ผ่านมา ได้จัดขึ้น ณ ซิลิคอนแวลลีย์ ประเทศสหรัฐอเมริกา และฮานอย ประเทศเวียดนาม อีกทั้งเมคยอง มีเดีย กรุ๊ป ได้จัดงานการประชุมอีกหลายครั้งในกลุ่มประเทศอาเซียน

การประชุมกลุ่มธุรกิจระดับโลกได้กลายเป็นจุดสำคัญในการเชื่อมต่อกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ของสาธารณรัฐเกาหลีเข้าไว้กับกลุ่มธุรกิจขนาดย่อม เพื่อการพัฒนาความร่วมมือทางธุรกิจและเศรษฐกิจ และในทุกๆปียังได้รับเกียรติจากประธานาธิบดี, นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างๆ รวมถึงกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ของสาธารณรัฐเกาหลีได้เข้าร่วมงานประชุมนี้ เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ทางธุรกิจ อีกทั้งเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอีกด้วยAdvertisementบริษัทชั้นนำทางด้านธุรกิจขนาดใหญ่ของสาธารณรัฐเกาหลีกว่า 30 บริษัทเข้าร่วมประชุม

งานประชุมสุดยอดธุรกิจ “Maekyung Thailand Forum” ครั้งนี้จัดขึ้นโดยเมคยอง มีเดีย กรุ๊ป โดยร่วมมือกับกระทรวงการต่างประเทศ, กระทรวงการค้า, อุตสาหกรรมและพลังงาน, องค์กรการค้าระหว่างประเทศของประเทศสาธารณรัฐเกาหลี (Korea International Trade Association – KITA), สำนักงานส่งเสริมการค้าและการลงทุนประเทศสาธารณรัฐเกาหลี (Korea Trade-Investment Promotion Agency – KOTRA), สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนแห่งประเทศไทย (Thailand Board of Investment – BOI) และหนังสือพิมพ์บางกอก โพสต์

ภายในงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้า อุตสาหกรรมและพลังงานจากสาธารณรัฐเกาหลีได้ให้เกียรติเข้าร่วมงาน พร้อมผู้บริหารจากกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่กว่า 150 คน จาก 30 บริษัทธุรกิจชั้นนำที่เข้าร่วมงานประชุมในครั้งนี้ เพื่อการต่อยอดทางธุรกิจครั้งยิ่งใหญ่ระดับโลกบริษัทธุรกิจชั้นนำขนาดใหญ่จากประเทศสาธารณรัฐเกาหลีที่เข้าร่วมงาน ประกอบไปด้วย บริษัท ซัมซุง อิเล็คทรอนิกส์ (Samsung Electronics Co., Ltd.), บริษัท ฮุนได มอเตอร์ (Hyundai Motor Co., Ltd.), บริษัท แอลจี อิเล็คทรอนิกส์ (LG Electronics Co., Ltd.), บริษัท โพสโค จำกัด ผู้ผลิตเหล็กและสแตนเลสชั้นนำ (POSCO CO., Ltd.), บริษัท แอลเอส เคเบิล แอนด์ ซิสเท็ม จำกัด (LS Cable & System Co., Ltd.), บริษัท ฮโยซอง จำกัด (Hyosung Corporation), บริษัท แพน โอเชี่ยน จำกัด (Pan Ocean Co., Ltd.), บริษัท ลอตเต้ ช็อปปิ้ง (Lotte Shopping Co., Ltd.), จีเอส โฮม ช็อปปิ้ง (GS Home Shopping Inc.), บริษัท ซีเจ เจอิลเจดัง (CJ Cheiljedang Corp.), บริษัท กุมโฮ เอเชียน่า กรุ๊ป (Kumho Asiana Group), บริษัท ฮันฮวา เคมิคอล (Hanhwa Chemical Co., Ltd.), บริษัท นงฮย็อบ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (NongHyup Financial Group Inc.),บริษัท เคบี ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (KB Financial Group), บริษัท ชินฮัน ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (Shinhan Financial Group), บริษัท เคอีบี ฮานา ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (KEB Hana Financial Group), ธนาคารอูรี (Woori Bank),บริษัท เคที คอร์ปอเรชั่น (KT Corporation), บริษัท ฮิวแมกซ์ โฮลดื้งส์ จำกัด (Humax Holdings Co., Ltd.),บริษัท บลูโฮลล์ สตูดิโอ (Bluehole Studio Inc.), บริษัท เอสเค เทเลคอม จำกัด (SK Telecom Co., Ltd.) และบริษัทชั้นนำอีกมากมาย รวมถึงสถาบันทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชั้นสูงสาธารณรัฐเกาหลี (Korea Advanced Institute of Science & Technology – KAIST) ก็ได้เข้าร่วมงานประชุมในครั้งนี้ด้วย งานประชุมสุดยอดทางธุรกิจครั้งใหญ่นี้ได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรก ณ กรุงเทพมหานคร เพื่อการพัฒนาทางด้านความร่วมมือทางธุรกิจกับประเทศไทยในยุคอุตสาหกรรม 4.0มิติใหม่ในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐเกาหลี

Advertisement
Maekyung Thailand Forum เป็นการประชุมครั้งสำคัญ อันเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ ในการพัฒนาความร่วมมือและต่อยอดทางธุรกิจระหว่างหุ้นส่วนและพันธมิตรของทั้งสองประเทศ ซึ่งหัวข้อการประชุมในครั้งนี้ประกอบไปด้วย ‘การเชื่อมต่อทางธุรกิจในภูมิภาคอาเซียน ในยุคอุตสาหกรรม 4.0 ของประเทศไทยและความร่วมมือระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐเกาหลีในยุคการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4’ (ASEAN Connectivity and Thailand 4.0 and Korea-Thai Cooperation of 4th Industrial Revolution) โดยการให้ความรู้เกี่ยวกับยุคไทยแลนด์ 4.0 และนโยบายทางด้านเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทย สำหรับหัวข้อการประชุมในช่วงที่สอง ตัวแทนจากทางบริษัท ซัมซุง อิเล็คทรอนิกส์ (Samsung Electronics Co., Ltd.), บริษัท ฮุนได มอเตอร์ (Hyundai Motor Co., Ltd.) จะบรรยายในหัวข้อนวัตกรรมของอุตสาหกรรมในอนาคต เช่น การพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีเข้ากับการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ โดย ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จะอภิปรายในหัวข้อ การเพิ่มโอกาสในการลงทุนภายใต้โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ในประเทศไทย และการกระตุ้นการลงทุนของบริษัทประเทศสาธารณรัฐเกาหลี ในประเทศไทย รวมถึงการกล่าวถึงวาระครบรอบ 60 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศและสาธารณรัฐเกาหลี, จาง แท ฮวาน ประธาน เมคยอง มีเดีย กรุ๊ป จะนำเสนอถึงวิสัยทัศน์ในการพัฒนาประเทศไทยและกลยุทย์ด้านอุตสาหกรรมในอนาคต, แบค อุน คยอง รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าประเทศสาธารณรัฐเกาหลี จะกล่าวถึงการเติบโตด้านนวัตกรรมของประเทศสาธารณรัฐเกาหลี รวมถึงการปฏิรูปเทคโนโลยีในยุคอุตสาหกรรม 4.0 ซึ่งสิ่งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อบริษัทในประเทศไทยเป็นอย่างยิ่ง รวมถึงการปรึกษาพูดคุยทางด้านธุรกิจแบบหนึ่งต่อหนึ่ง (One-on-One) ภายในงานอีกด้วยผลประโยชน์ที่จะได้รับภายในงาน

จากการจัดประชุมในครั้งนี้คาดว่าบริษัทเกาหลีรายใหญ่จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาบริษัทเกาหลีมีการเข้ามาลงทุนในประเทศไทยไม่มากนัก ซึ่งการจัดประชุมในครั้งนี้จะช่วยสร้างภาพลักษณ์ทางด้านเศรษฐกิจให้กับนักลงทุนและประเทศไทย เพื่อเป็นจุดสนใจให้กับบริษัทในประเทศเกาหลี โดยเฉพาะสถาบันวิจัยจากประเทศสาธารณรัฐเกาหลี ที่ให้ความสนใจกับโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ซึ่งรัฐบาลไทยกำลังมุ่งพัฒนาและคาดว่าจะมีการขยายตัวทางเศรษฐกิจในอนาคต โดยทางรัฐบาลเกาหลีคาดว่าจะเป็นการเปิดโอกาสในการลงทุนด้านอุตสาหกรรมการเงินและการลงทุนใหม่ๆ นอกจากนี้ยังเป็นการ Start Up ในการแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์ด้านการลงทุนให้เติบโตอย่างรวดเร็ว (Accelerator Business) และนักลงทุนอิสระ (Angel Investment) เพื่อการขยายธุรกิจที่ไม่ใช่แค่ในประเทศเกาหลีเท่านั้น แต่เพื่อการขยายธุรกิจในประเทศไทยอีกด้วย


จาง แท ฮวาน ประธาน บริษัท เมคยอง มีเดีย กรุ๊ป จำกัด

เมคยอง มีเดีย กรุ๊ป (Maekyung Media Group)

Advertisement
เมคยอง มีเดีย กรุ๊ป เป็นบริษัททางด้านสื่อที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสาธารณรัฐเกาหลี ซึ่งเมคยอง มีเดีย กรุ๊ป เป็นบริษัทสื่อที่ครอบคลุมข้อมูลเนื้อหาทางเศรษฐกิจและธุรกิจอย่างละเอียดของประเทศสาธารณรัฐเกาหลี อีกทั้งยังเป็นผู้ผลิตหนังสือพิมพ์ธุรกิจเมอิล (Maeil Business Newspaper) หนังสือพิมพ์ธุรกิจชั้นนำของประเทศสาธารณรัฐเกาหลีที่มียอดตีพิมพ์กว่าหนึ่งล้านฉบับต่อวัน รวมไปถึงช่องเคเบิล ทีวี เอ็มบีเอ็น (MBN) ช่องเคเบิล ทีวี เอ็นเตอร์เทนเมนท์เอ็มบีเอ็น พลัส (MBN+) และช่องเคเบิล ทีวี ด้านธุรกิจ (MAEIL BUSINESS TV money), หนังสือพิมพ์ออนไลน์เมอิล (MAEKYUNG e-NEWSPAPER), เว็บไซต์เมอิล (MAEKYUNG DOTCOM), เว็บไซต์ช่องทางทางธุรกิจพัลซ์ (PULSE), เว็บไซต์ข่าวสารภาษาอังกฤษ, ช่องทางข่าวบันเทิงสตาร์ทูเดย์ (STAR TODAY), ทัวร์พลัส (TOUR+) และนิตยสารธุรกิจ MAEKYUNG ECONOMY and LUXMEN อีกด้วย


ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี

นอกจากนี้เมคยอง มีเดีย กรุ๊ป ยังเตรียมจัดงานประชุมใหญ่ประจำปีภายใต้ชื่อ ‘‘World Knowledge Forum’ ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนตุลาคม อันเป็นที่รู้จักกันในนามของ ‘Asia’s DAVOS Forum’ โดยจะเรียนเชิญผู้รู้และผู้ที่ประสบความสำเร็จจากทั่วโลกเข้าร่วมประชุม ไม่ว่าจะเป็น อลัน กรีนสแปน ประธานคณะผู้ว่าการธนาคารแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา, บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์, จอร์จ โซรอส และฮิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกา สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าชมได้ที่เว็บไซต์ http://www.wkforum.org


แบค อุน กยู รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าประเทศสาธารณรัฐเกาหลี

รายชื่อแขกคนสำคัญ 1.ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี 2.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม3.กอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 4.ดวงใจ อัศวจินตจิตร์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน 5.ปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ6.จาง แท ฮวาน ประธาน บริษัท เมคยอง มีเดีย กรุ๊ป จำกัด 7.แบค อุน กยู รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าประเทศสาธารณรัฐเกาหลี 8.คิม ยอง จู ประธานองค์กรการค้าระหว่างประเทศของประเทศสาธารณรัฐเกาหลี 9.ควอน พยอง โอ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าและการลงทุนประเทศสาธารณรัฐเกาหลี 10.คิม คยอง ฮยอบ สมาชิกรัฐสภา11.ยูน บู กึน รองประธานบริษัท ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ จำกัด

ยูน บู กึน รองประธานบริษัท ซัมซุง อิเล็คทรอนิกส์ จำกัด


ซน คยอง ชิค ประธานบริษัท ซีเจ เจอิลเจดัง คอร์เปอร์เรชั่น


ฮวัง จางคยู ประธานกรรมการบริหารบริษัท KT Corporation


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง