ยิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพอากาศซีเรีย ตาย-เจ็บหลายคน

2018-04-09 12:40:17

ยิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพอากาศซีเรีย ตาย-เจ็บหลายคน

ขีปนาวุธปริศนา ถูกยิงถล่มฐานทัพอากาศซีเรีย ใกล้เมืองฮอมส์ ซึ่งสื่อซีเรีย ชี้ไปที่สหรัฐ แต่สหรัฐปฏิเสธไม่มีการโจมตี

สำนักข่าวซานา ของทางการซีเรีย รายงานวันนี้ว่า มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตหลายคน หลังฐานทัพอากาศเทย์เฟอร์ หรือที่รู้จักกันในชื่อ ที-4 ถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธหลายลูกในช่วงเช้าวันนี้ สื่อซีเรียสงสัยว่า เป็นฝีมือการโจมตีของสหรัฐ แต่สหรัฐปฏิเสธ ไม่มีการโจมตีทางอากาศต่อซีเรีย โดยทีวีซีเรีย รายงานว่า ได้ยินเสียงระเบิดที่ฐานทัพอากาศ ที-4 ใกล้เมืองฮอมส์ ซึ่งใกล้กับเมืองพัลไมรา เมืองโบราณภาคกลางของประเทศ แต่ยังไม่ชัดเจนว่าใครกันแน่ที่อยู่เบื้องหลัง การโจมตีครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังนานาชาติแสดงความไม่พอใจกรณีการโจมตีด้วยอาวุธเคมีในเมืองดูมา พื้นที่ยึดครองของกบฏ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ตราหน้าประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ของซีเรียว่า "สัตว์เดรัจฉา" เมื่อวานนี้ พร้อมเตือนว่า นายอัสซาด พร้อมอิหร่านและรัสเซีย ซึ่งเป็นพันธมิตร ต้องรับผิดชอบเต็ม ๆ ต่อการกระทำครั้งนี้

Advertisement
ทรัมป์ และประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ประกาศแถลงการณ์ร่วมในวันเดียวกัน ให้คำมั่นว่าจะร่วมมือกันตอบโต้อย่างแข็งกร้าวต่อการโจมตีด้วยอาวุธเคมี

กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า ครั้งนี้ สหรัฐไม่ได้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในซีเรีย อย่างไรก็ตาม เราก็ยังคงจับตาดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และสนับสนุนความพยายามทางการทูต เพื่อนำตัวผู้ที่ใช้อาวุธเคมีไม่ว่าจะในซีเรียและที่อื่น ๆ มาลงโทษ

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง