“พรรคอนาคตใหม่”ประกาศจุดยืน หลังเลือกตั้ง“บิ๊กตู่”นั่งนายกฯขอเป็นฝ่ายค้าน

2018-04-09 11:05:11

“พรรคอนาคตใหม่”ประกาศจุดยืน หลังเลือกตั้ง“บิ๊กตู่”นั่งนายกฯขอเป็นฝ่ายค้าน

“ธนาธร-ปิยบุตร”แกนนำพรรคอนาคตใหม่ ถามความคืบหน้าในการจัดตั้งพรรคอนาคตใหม่จาก กกต. พร้อมยื่นหนังสือถึงขออนุญาต คสช. จัดประชุมพรรค จี้ ยกเลิกคำสั่งหัวหน้า คสช. ประกาศจุดยืน หลังเลือกตั้ง“บิ๊กตู่”นั่งนายกฯขอเป็นฝ่ายค้านเมื่อวันที่ 9 เม.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พร้อมด้วย นายปิยบุตร แสงกนกกุล ผู้ขอจดจัดตั้งพรรคอนาคตใหม่ เดินทางเข้ายื่นหนังสือขออนุญาต คสช. เพื่อจัดประชุมพรรค พร้อมถามความคืบหน้าในการตอบรับการยื่นจดจัดตั้งพรรคอนาคตใหม่จาก กกต. เป็นอุปสรรคต่อพรรคเก่าและใหม่ ประกาศจุดยืนชัด “บิ๊กตู่”นั่งนายกฯพร้อมเป็นฝ่ายค้าน

Advertisement


นายปิยบุตร กล่าวว่า ได้ยื่นขอจดแจ้งเตรียมการจัดตั้งพรรคไปแล้ว โดยจะครบเวลา 30 วันของการตอบรับการยื่นจดจัดตั้งพรรคตามกฎหมาย 15 เม.ย.นี้ แต่วันดังกล่าวเป็นวันหยุดราชการ เกรงว่าจะติดช่วงวันหยุดสงกรานต์จะทำให้ทุกอย่างล่าช้าออกไป ขณะนี้ทราบว่า คสช.ได้มีการอนุญาตให้ 13 พรรคการเมืองที่ขอจัดตั้งใหม่ ดำเนินการจัดประชุมได้แล้ว

Advertisement


นายปิยบุตร ต่อว่า ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องไปยัง คสช. 3 ข้อ คือ 1.อยากให้ คสช.ยกเลิกข้อ 4 และข้อ 8 ของคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 53/2560 อนุญาตให้พรรคอนาคตใหม่ได้จัดประชุมในวันที่ 27 พ.ค. ตามที่ได้ร้องขอ โดยหวังว่าจะไม่มีการเลือกปฏิบัติ เพราะภายใน 6 เดือนหลังจดจัดตั้งพรรค เหลือเวลาแค่ 5 เดือนเศษ ที่ต้องหาสมาชิกพรรคให้ครบ 500 คน ระดมทุนประเดิมจากสมาชิกให้ได้ 1 ล้านบาท จัดเตรียมนโยบายข้อบังคับพรรค รวมถึงการเลือกผู้บริหารพรรค ดังนั้นคสช.ต้องรีบอนุมัติให้พรรคได้ประชุมโดยเร็ว ยิ่งช้ายิ่งเกิดความเสียหาย 2.ขอให้ คสช.ยกเลิกคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 57/2557 ที่ห้ามพรรคเคลื่อนไหวทางการเมือง เนื่องจากเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินการของพรรคการเมืองทั้งเก่าและใหม่ และ 3. ขอให้ คสข.ยกเลิกคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 ที่ห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน และให้ยกเลิกการดำเนินคดีทางกฎหมายกับประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิเสรีภาพเรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง ทั้งนี้พรรคยืนยันจะไม่สนับสนุนคนนอกเป็นนายกรัฐมนตรีด้านนายธนาธร กล่าวว่า หากหลังการเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี พรรคก็พร้อมเป็นฝ่ายค้าน เพราะเรายืนหยัดอย่างชัดเจนว่าประชาชนควรได้รับสิทธิเสรีภาพและประชาธิปไตยดังนั้นขอพูดชัดเจนไว้ว่า หากพรรคได้รับการอนุมัติให้ก่อตั้งเป็นพรรคการเมือง เราจะไม่สนับสนุนนายกรัฐมนตรีคนนอกและไม่ร่วมรัฐบาลกับรัฐบาลที่สืบทอดอำนาจจากระบอบ คสช.แน่นอน

Advertisement