สลด..พี่น้องจมน้ำต่อหน้าคุณตา ลือผีพรายยึดร่าง!

2018-04-08 10:25:01

สลด..พี่น้องจมน้ำต่อหน้าคุณตา ลือผีพรายยึดร่าง!

สุดสลดสองพี่น้องเมืองคอนตามคุณตาไปทอดแหหาปลากอดคอกันจมน้ำตายทั้งคู่ต่อหน้าช่วยไม่ทัน ชาวบ้านเล่าลือผีพรายแม่น้ำตาปีสุดเฮี้ยนเอาชีวิตผู้คนต่อเนื่อง นิมนต์พระทำพิธีขอศพก่อนที่ประดาน้ำค้นหาพบกลางดึกเวลา 00.10 น. วันที่ 8 เม.ย. 2561 ที่บ้านเลขที่ 94/1 หมู่ 2 นากะชะ อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่มูลนิธิใต้เต็กตึ๊ง อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช และหน่วยกู้ภัยศรัทธาสามัคคี นำศพสองพี่น้องมาส่งให้ญาติเพื่อทำพิธีบำเพ็ญกุศล ท่ามกลางความสลดหดหู่ใจของญาติๆ หลังจาก เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 7 เม.ย.2561 ร.ต.อ.ภัทราวุธ รอดบุญ รอง สวป.สภ.ไม้เรียง อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งเหตุเด็กจมน้ำเสียชีวิต 2 ราย ในแม่น้ำตาปี หมู่ 2 ต.นากะชะ อ.ฉวาง จึงพร้อมด้วย พ.ต.ท. ลิขิต รักไทรทอง รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.ไม้เรียง และนายแพทย์ณัฐระพี เกียรติวุฒินนท์ แพทย์เวร เจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิศรัทธาสามัคคี และประสานชุดประดาน้ำกู้ภัยใต้เต็กตึ้ง เดินทางไปตรวจสอบที่เกิด พบชาวบ้านกำลังช่วยกันงมหาร่างของเด็กทั้งสองคน แต่การงมค้นหาเป็นไปด้วยความลำบาก เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีน้ำลึกกว่า 5 เมตร

Advertisement


โดยในเบื้องต้นทราบว่าเด็กทั้งสองรายที่จมน้ำหายไปทราบชื่อ ด.ญ.ณัฐณิชา พรมฤทธิ์ อายุ 7 ปี และด.ญ.กาญจนา คงกระพัน อายุ 10 ปี ซึ่งทั้งสองคนเป็นลูกพี่ลูกน้องกัน เจ้าหน้าที่ชุดประดาน้ำกู้ภัยใต้เต็กตึ้ง ระดมกำลังลงค้นหา โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ไม่พบศพ จนกระทั้งใกล้มืดค่ำเจ้าหน้าที่จึงได้ไปนิมนต์เกจิอาจารย์ดังรูปหนึ่งในพื้นที่มาประกอบพิธีขอเขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อาจจะบังตาไม่ให้เจ้าหน้าที่งมพบเจอศพเด็กทั้งสองคน ก่อนจะลงงมค้นหาท่ามกลางความมืดอีกครั้งและพบศพเด็กทั้งสองคนที่จมอยู่ในน้ำอย่างไม่ยากเย็นนัก เมื่อเวลา 22.00 น.วันที่ 7 ที่ผ่านมา ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของญาติๆ

Advertisement
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ชาวบ้านพากันวิพากจารณ์กันอย่างกว้างขวาง เพราะที่ผ่านมามีคนจมน้ำตายในแม่น้ำตาปีที่ไหลผ่าน อ.ฉวาง เป็นประจำทุกปี ๆ ละหลายศพแล้ว ซึ่งแต่ละรายแม้จะระดมนักประดาน้ำจากหน่วยกู้ภัยในจ.นครศรีธรรมราช กระบี่ และสุราษฏร์ธานี มาช่วยกันงมค้นหาแทบทุกตารางนิ้วแต่ไม่พบ จนเมื่อมีการนำมนต์พระเกจิดังวัดในพื้นที่มาประกอบพิธีทางไสยศาสตร์ก็สามารถงมค้นหาพบศพอย่างง่ายดาย เช่นเดียวกับกรณีของ ด.ญ.กาญจนาและ ด.ญ.ณัฐณิชา สองหนูน้อยที่จมน้ำตายรายล่าสุดก็ต้องนิมนต์พระเกจิมาประกอบพีทางไสยศาสตร์เช่นเดียวกันจึงงมค้นหาพบศพ


ผู้เฒ่าคนหนึ่งในพื้นที่ กล่าวว่าเรื่องผีพรายเป็นความเชื่อที่มีมาตั้งแต่โบราณ แต่ในปัจจุบันบ้านเมืองเจริญรุ่งเรืองขึ้นมามาก เรื่องวิญญาณ เรืองผีต่าง ๆ จึงมีคนเชื่อน้อยมาก แต่ก็ยังไม่เรื่องเร้นลับมากมายที่วิทยาศาสตร์ก็ไม่สามารถพิสูจน์ได้

สำหรับผีพราย มีตำรับตำราเขียนสืบทอดมาตั้งแต่โบร่ำโบราณว่า “ผีพราย”ส่วนใหญ่มีถิ่นที่อยู่อยู่ในน้ำมากกว่าบนบก เชื่อกันว่าเป็นจิตวิญญาณชนิดหนึ่งที่มีขนาดเล็กสุดตามลำดับของดวงจิตวิญญาณที่สามารถปรากฏให้รับรู้ได้ คือ พราย ภูติ ผี ปีศาจ ส่วนใหญ่มักมีที่มาจากการหมักหมมของซากพืชหรือสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กๆ

Advertisement
ดวงจิตวิญญาณนี้มีลักษณะเป็นผู้หญิงใส่เสื้อสีขาว เป็นดวงไฟเรืองแสง มักปรากฏตัวตอนเวลา 6 โมงเช้า เที่ยงวัน 6 โมงเย็น และเที่ยงคืน มักอยู่ในลำคลองหรือแม่น้ำซึ่งมีผู้เสียชีวิตมากที่สุด เมื่อจับเหยื่อดึงขาจนจมน้ำตาย ก็จะเอาร่างเหยื่อที่ไร้วิญญาณเป็นร่างของตน ผีพรายส่วนมากจึงมักปรากฏร่างเป็นผู้หญิง ในกลุ่มของนางไม้ บางทีก็จัดเข้าพวกผีพรายได้เช่นกัน เช่น พรายตะเคียน พรายตานี เป็นต้น หรือแม้แต่ผีทะเลหรือผีน้ำ เช่น พรายทะเล พรายน้ำ ก็จัดเป็นพรายหรือที่ชาวบ้านเรียก “ผีพราย”ด้วยเช่นกัน.