ช้างห้วยขาแข้งบุก! พังรั้วกินพืชผลเกษตรกร

2018-04-08 10:05:18

ช้างห้วยขาแข้งบุก! พังรั้วกินพืชผลเกษตรกร

ช้างป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง บุกพังรั้วกั้นสถานที่กักกันสัตว์ของสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เพื่อบุกข้ามเข้าไปกินพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้าน ทำให้รั้วกั้นได้รับความเสียหาย พังหลายแห่งเมื่อวันที่ 8 เมย ช้างป่าที่อาศัยอยู่บริเวณหน่วยพิทักษ์ป่าทุ่งแฝก ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ม.9 บ้านบึงเจริญ ต.ระบำ อ.ลานสัก ได้บุกเข้าทำลายรั้วกั้นที่ใช้ในการกักกันสัตว์ของสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง
ที่สร้างขึ้นในบริเวณพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าห้วยทับเสลาและป่าคอกควาย ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวถูกชาวบ้านเข้าแผ้วทางเข้าทำประโยชน์มิได้รับอนุญาติ จึงยึดพื้นที่คืนแล้วทำการก่อสร้างรั้วเพื่อกักกันสัตว์ ที่นำมาจากที่อื่นเพื่อทำการรักษาหรือเพื่อขยายพันธุ์ ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อสัตว์

โดยรั้วเหล็ก ได้ถูกช้างป่าใช้งวงทำลายและใช้เท้ากระทึบจนรั้วเหล็กถึงกับพังเป็นแถบๆ ตลอดแนวมีมีหลายจุดด้วยกัน จากนั้นช้างป่าก็จะบุกเดินเข้าไปพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านทั้งกล้วยน้ำว้า มะพร้าว ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ที่ชาวบ้านปลูกเอาไว้ ในพื้นที่ติดกัน

เนื่องจากช่วงฤดูแล้งของแต่ละปี อาหารตามธรรมชาติในป่าห้วยขาแข้ง จะขาดแคลน จึงทำให้ช้างป่าบุกพังรั้วเหล็กของหน่วยงานราชการ เพื่อบุกไปกินพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านแทน เนื่องจากมีรสชาดดีและอร่อยกว่า อีกทั้งมีจำนวนมากพอ

ส่วนแนวทางป้องกัน จนท.ก็จะทำการขับไล่กดดัน แต่ก็ไม่ค่อยได้ผลนัก เนื่องจากช้างจะเข้าบุกกินทั้งกลางวันและกลางคืน ประกอบกับ จนท.มีภาระกิจในการเดินลาดตระเวนเพื่อป้องกันการบุกลุกและลักลอบเข้าทำลายทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าที่ค่อนข้างมาก