ส.ว.ใหม่รายงานตัววันแรก 136 คน

2024-07-12 00:10:05

ส.ว.ใหม่รายงานตัววันแรก  136  คน

Advertisement

 136  ส.ว.ใหม่รายงานตัววันแรก  คนดังมาเพียบ เครื่องทำบัตรประจำตัวทำงานหนักจนชำรุด

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.67 ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเปิดรับรายงานตัวสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) จำนวน 200 คน เป็นวันแรก ภายหลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ประกาศผลรับรองการเลือกสว. เมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยตั้งแต่เวลา 08.30-16.30น. โดยภาพรวมมีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจจากทาง ส.ว.ป้ายแดง ที่เข้ามาแสดงตน ไล่ตั้งแต่ นายมงคล สุระสัจจะ ส.ว. อดีตอธิบดีกรมการปกครอง อดีต ผวจ.บุรีรัมย์ ที่ถูกมองว่ามีการวางตัวมาเป็นแคนดิเดตประธานวุฒิสภา ได้สวมเสื้อตราสัญลักษณ์สีเหลือง สอดคล้องกับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่สส.พรรคภูมิใจไทย ก็สวมเสื้อผ้าไทยสีเหลือง มาประชุมสภาฯ ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมี ส.ว.ป้ายแดง ที่น่าสนใจ อาทิ นายวีรศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ส.ว. อดีต ผวจ.สมุทรสาคร ที่มีบทบาทสำคัญการจัดการแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร ช่วงการแพร่ของโรคโควิด-19 เมื่อ 3-4ปีที่ผ่านมา นายปราณีต เกรัมย์ หรือ "ลุงดำ" เลขาส่วนตัว และคนใกล้ชิดนายชัย ชิดชอบ อดีตประธานรัฐสภา น.ส.เกศกมล เปลี่ยนสมัย ส.ว.จากกลุ่มวิชาชีพผู้ประกอบอาชีพอิสระ ที่ได้รับคะแนนสูงสุดในการเลือก ส.ว.ที่ผ่านมา ทั้งยังถูกเชื่อมโยงกรณีคุณสมบัติวุฒิการศึกษาปลอม ทำให้ถูกกระแสโจมตีหนัก

นายวีรพันธ์ สุวรรณามัย หรือ "หมอวี" ส.ว. ที่โด่งดังในโลกโซเชียลฯ นายยุคล ชนะวัฒน์ปัญญา ส.ว. อดีตสส.จันทบุรี พรรคประชาธิปัตย์ นายกมล รอดคล้าย ส.ว. อดีตเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) อดีตทีมนโยบายด้านการศึกษา พรรคภูมิใจไทย นายพรเพิ่ม ทองศรี ส.ว. พี่ชายนายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นต้น

ทั้งนี้ ส.ว.กลุ่มอิสระ อาทิ นางนันทนา นันทวโรภาส นางอังคณา นีละไพจิตร อดีต กสม. นัดแสดงตัวเป็น ส.ว. ในวันที่ 15 ก.ค. และจะมีการรวมตัวเพื่อหารือถึงโควตาในตำแหน่งประธานวุฒิสภา รวมถึงตำแหน่งประธานกรรมาธิการ อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ในการแสดงตัวของสว.ครั้งนี้ ได้พบปัญหาขัดข้องเล็กน้อย เนื่องจากเครื่องทำบัตรประจำตัว ส.ว.เสียในระหว่างการใช้งาน ส่งผลให้สว.บางส่วนยังไม่ได้รับบัตรในวันนี้ ทางสำนักเลขาฯวุฒิสภา จึงได้นัดให้มารับในวันแสดงตัววันสุดท้าย (15 ก.ค.) ทั้งนี้ ภายหลังจากปิดรับแสดงตัวในวันแรก เวลา 16.30น. มี ส.ว.มาแสดงตนจำนวนทั้งสิ้น 136 คน โดยทางสำนักเลขาธิการวุฒิสภา ได้เปิดให้รับแสดงตน อีก 2 วัน คือ ในวันที่ 12 และวันที่ 15 ก.ค.นี้