"จิราพร"ชวนจับตาปรับโฉม NBT ยืนระนาบเดียวสื่อต่างประเทศ

2024-07-12 01:10:47

"จิราพร"ชวนจับตาปรับโฉม NBT ยืนระนาบเดียวสื่อต่างประเทศ

Advertisement


"จิราพร"ชวนจับตาปรับโฉม NBT  ยืนระนาบเดียวกับสื่อต่างประเทศอย่างภาคภูมิ   ก้าวไปข้างหน้าอย่างภาคภูมิ

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.67 น.ส.จิราพร สินธุไพร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรัฐมนตรีที่กำกับดูแลสื่อภาครัฐ แถลงวิสัยทัศน์ว่าด้วยเรื่อง "หลอมรวมสื่อโทรทัศน์กับสื่อใหม่ให้ก้าวสู่ยุคสังคมดิจิทัล" เพื่อชี้ทิศทางการปรับโฉมยกระดับช่อง NBT ในอนาคต ว่า ที่ผ่านมา NBT ก้าวผ่านกาลเวลามาอย่างเข้มแข็ง หลายยุคสมัย ผ่านการรีแบรนด์จากช่อง 11 มาเป็นช่อง NBT และต้องต่อสู้ในสมรภูมิ ของทีวียุคดิจิทัลเต็มรูปแบบที่สถานที่และเวลาไม่ใช่อุปสรรคต่อการรับชมอีกต่อไปและยังต้องต่อสู้กับอัลกอริทึ่มของโซเชี่ยลมีเดียและความท้าทายของการรับชมที่สั้นลง ทำให้คน NBTจึงต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการที่ซับซ้อนขึ้นของประชาชน 

 น.ส.จิราพร ยังยืนยันในหลักการว่า ต้องมีสื่อของรัฐและสื่อรัฐต้องเป็นที่พึ่งของประชาชน ดังนั้น NBTจึงเป็นสื่อสาธารณะที่ไม่เน้นการสร้างรายได้เชิงพาณิชย์ แต่กำไรคือการเป็นเสียงของประชาชน คือการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ให้มีคุณภาพ คือการสร้างสังคมให้มีภูมิความรู้ ทั้งยังต้องมีส่วนสำคัญในการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศ เป้าหมายระยะสั้นคือการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดประโยชย์สูงสุด ข่าวสารต้องเชื่อถือได้ อ้างอิงได้ เป็นสื่อแรกที่ประชาชนนึกถึงและเข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริงของข่าวสาร ส่วนเป้าหมายต่อไปคือ การเชื่อมต่อภาครัฐและภาคประชาชนผ่านการผลักดันนโยบายรัฐบาลโดยนำเสนอประเด็นซอฟเพาเวอร์มากขึ้นทั้ง ศิลปะ ดนตรี กีฬา วัฒนธรรม พร้อมในการนำเสนอข้อมูลข่าวสารและการให้พื้นที่ที่ประชาชนจะได้มาปลดปล่อยศักยภาพอย่งเต็มที่ ทั้งนี้ในอนาคตอันใกล้ NBT จะค้นหาผู้ประกาศและผู้ดำเนินรายการหน้าใหม่ผ่าน NBT Satarsearch เพื่อเป็นการให้โอกาศคนรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพได้เข้ามามีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงและปรับโฉมองค์กร ที่สำคัญคือการปรับองค์กรปรับทัพใหม่ทั้งสามส่วนคือสำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย และสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทยจะต้องบูรณาการทำงานร่วมกัน ซึ่งอนาคตอยาก ตนก็อยากเห็น NBT ยืนเคียงข้างในระนาบเดียวกันกับสื่อต่างประเทศอย่างภาคภูมิ เพราะเมื่อ NBT เปลี่ยน ภาพของประเทศไทยก็จะเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงเช่นกัน ทั้งนี้เชื่อมั่นในศักยภาพของชาวNBTและกรมประชาสัมพันธ์พร้อมกับเชื่อมั่นในรัฐบาลเศรษฐาทวีสิน ที่พร้อมสนับสนุนให้ NBT ก้าวไปข้างหน้าอย่างภาคภูมิ

สำหรับงานวันคล้ายวันสถาปนาช่อง NBT2HD ณ อาคารศูนย์ปฏิบัติการแพร่ภาพออกอากาศ การกระจายเสียงวิทยุและการให้บริการข้อมูลข่าวสารภาครัฐ ถนนวิภาวดีรังสิต  กทม.  ถือเป็นการก้าวสู่ปีที่ 36 และนับเป็นยุคใหม่ของสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย  NBT NEW ERA ที่จะเน้นการปรับตัวเะอก้าวเข้สู่สังึมข้อมูลข่าวสารที่มีข่วสารอยู่ในเพลตฟอร์ม ทั้งสื่อเก่าและสื่อใหม่อยู่ตลอดเวลาบนจุดยืนที่เน้นย้ำเสมอมา คือ การเป็นสื่อที่ประชาชนเชื่อถือได้ ดั่งวิสัยทัศน์  สถานีข่าวสาร ความรู้คู่รัฐเพื่อประชาชน