"ชาญวิศว์"รายงานตัว ส.ว.คนแรก ลั่นทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาล

2024-07-11 10:26:16

 "ชาญวิศว์"รายงานตัว ส.ว.คนแรก ลั่นทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาล

Advertisement

"ชาญวิศว์"รายงานตัว ส.ว.คนแรก  ลั่นทำหน้าที่ตามกฎหมายตรวจสอบรัฐบาล ยังไม่มีชื่อประธานวุฒิสภาในใจ

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.67ที่รัฐสภา นายชาญวิศว์ บรรจงการ สมาชิกวุฒิสภา ( ส.ว. ) จากกลุ่มที่ 13 เดินทางมารายงานตัวต่อสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาเป็นคนแรก หลังจากไปรับใบรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตั้งแค่เวลา 08.30 น. ซึ่งเมื่อได้ทำหน้าที่  ส.ว. ก็ถือว่าได้มาทำหน้าที่เป็นตัวแทนประชาชน ซึ่งเป้าหมายการทำงานหลังจากนี้ก็คือทำหน้าที่ตามกฏหมายที่ กกต.กำหนด โดยการตรวจสอบดูแลรัฐบาล   เมื่อถามว่า มีเรื่องใดอยากขับเคลื่อนเป็นพิเศษหรอไม่ นายชาญวิศว์ กล่าวว่า คงเป็นหน้าที่ของ ส.ว. โดยตรง ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ ก็คงดูแลอะไรเป็นเรื่องปกติ

ต่อข้อถามว่ามีผู้สมัคร ส.ว.มองว่ากติกาการเลือก ส.ว. ค่อนข้างพิสดาร มองอย่างไรจึงผ่านเข้ามาถึงจุดนี้ได้ นายชาญวิศว์ กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่ากติกาที่ออกมา ทุกกติกาต้องยอมรับข้อกฎหมายที่กำหนดตามระบอบประชาธิปไตยของเรา แม้ว่า จะเป็นการเลือกตั้งระดับท้องถิ่น อบต. ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ถ้าคิดว่าจะมีปัญหา ก็มีปัญหาหมด แต่ถ้าเราเดินตามกติกา ก็ถือว่าไม่มีปัญหา เพราะกฎหมายออกมาเป็นแบบนี้ ถ้าเราเดินตามกฏหมายก็คือกฎหมาย 

เมื่อถามว่า ส่วนตัวมีเพื่อนฝูงเยอะหรืออย่างไร ทำให้ได้รับคะแนนโหวตผ่านเข้ามาได้ถึง 6 รอบ นายชาญวิศว์ กล่าวยอมรับว่า เข้ามาได้อย่างหวุดหวิด เพราะได้เพียง 22 คะแนน  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีมีชื่อประธานวุฒิสภาแต่อย่างใด