เจี๊ยบ เล่าต่อสู้แพนิครักษา1ปีเต็ม นุ่น วรนุช แม่พระ คอยรับฟังปัญหาชีวิต

2024-07-11 14:30:44

เจี๊ยบ เล่าต่อสู้แพนิครักษา1ปีเต็ม  นุ่น วรนุช แม่พระ คอยรับฟังปัญหาชีวิต

Advertisement

เห็นสดใสร่าเริง เป็นตัวแม่ด้านมนุษย์สัมพันธ์ดีเด่น ใครเลยจะรู้ว่า นางเอกรุ่นใหญ่ "เจี๊ยบ โสภิตนภา" ต้องประสบพบเจอปัญหาในช่วงโควิด19 จนส่งผลให้กลายเป็นโรคแพนิค งานนี้ย้อนเล่ากลางรายการ โต๊ะหนูแหม่ม กับพิธีกรทรงพลัง หนูแหม่ม สุริวิภา การต่อสู้กับโรคนี้โดยนี้เพื่อนสนิทในวงการอย่าง นุ่น วรนุช และนักแสดงรุ่นน้อง เจี๊ยบ ชมพูนุช ช่วยให้อาการของโรคนี้ดีขึ้นเล่าถึงปัญหาที่เริ่มต้นมาจากความเครียด ความกดดันหลายๆอย่าง?
"คือเราสู้มาตลอดเวลา เพราะคนว่าเราว่าเราคุณหนู เราทำทุกอย่างด้วยตัวเอง เราสู้ชีวิตบ้างทีมันเก็บมาคิดเวลาเรากลับบ้านมาเราจะอยู่ในกล่องเล็กๆของตัวเอง พี่เบียร์กับลูกจะรู้ว่าถึงบ้านจะปิดประตูและเงียบ และไม่พูดกับใครเลย และ ถ้ามีเรื่องเศร้าจัดการอะไรไม่ได้ก็จะร้องไห้"อาการมันเป็นยังไงตอนที่เจอสถานการณ์จนกลายเป็นแพนิค?
"คือเมื่อก่อนเราเป็นคนextrovert กลายเป็น Introvert เมื่อก่อนเป็นที่ชอบอยู่ข้างนอกมากมาย กลายเป็นเริ่มกลัวคุณ กลายเป็นคน Introvert กลายเป็นคนเงียบกลายเป็นคนเก็บตัว แต่โชคดีที่เจี๊ยบเป็นคนไม่ใช่คนคิดไม่ดี หรือว่าคิดสั้นอะไรแบบนี้ เป็นคนรักโลกอยากอยู่บนโลกใบนี้มาก เป็นคนมีความสุขในการทำงานแต่แค่รู้สึกว่าบางวันมันเศร้า แล้วก็ไม่อยากเล่าให้ใครๆฟังเพราะเรามีความรู้สึกว่าสมมุติถ้าเราเล่าให้คุณนุ่น วรนุชฟัง นางก็ฟังเราบ่อยเกิน นางก็ช่วยเราแก้ แต่เรารู้สึกว่ามันเป็นเรื่องของเรา เราควรเก็บไว้คนเดียว จนเราก็เอาไปปรึกษาลูก ปรึกษาลูกกับสามีสองคน จนเริ่มไปหาคุณหมอปรึกษาคุณหมอ"ตอนไปหาคุณหมอ คุณหมอให้คำปรึกษาว่าอะไร?"หมอบอกว่าเจี๊ยบไม่ได้เป็นโรคค่ะ แต่เจี๊ยบเป็นบุคคลคนนึงที่เจอกับปัญหาชีวิตแต่แก้ปัญหาไม่ได้ และเศร้าใจกับปัญหานั้น เพราะว่าเจี๊ยบยังไปไม่ถึงตรงนั้น คุณหมอแนะนำว่าเราไม่ต้องไปดูโซเชียลมีเดีย เพราะว่าทุกคนมีปัญหามีต่างกัน ทางแก้ต่างกัน คุณหมอบอกว่ามีปัญหาอะไรบ้างให้เล่าให้ฟังคุณหมอเลยบอกว่าโอเคเลยให้เราถอยออกมา แล้วค่อยแก้ทีละปัญหาซิ พี่เจี๊ยบสั่นและแพนิคเพราะว่าเจี๊ยบแก้ปัญหาไม่ได้ อาการมันเริ่มมาจากร้องไห้ มีปัญหาความเครียดจากปัญหาในกองถ่าย ช่วงนั้นเครียดจากสถานการณ์โควิด ปัญหาระดับโลก มันไม่ใช่ปัญหาของเราคนเดียว ทุกคนมีปัญหาหมด หมอก็บอกว่าวิธีการแก้ง่ายมากๆให้เอากระดาษมาเขียนและกางเป็นข้อๆ จนรู้ว่ามันไม่ได้เกิดจากโรค แต่ปัญหาที่ทุกคนเจอ"

อาการที่หนักสุดที่รู้สึกไม่ปกติคืออาการยังไง?
"คือตอนที่ต้องไปคุยงานสำคัญมากๆ เวลาอยู่หน้ากระจกเจี๊ยบจะสั่นๆ มือสั่นมากๆรู้สึกว่าทุกอย่างมันวิ่งเข้าหารอบตัวจนเราอยู่นิ่งไม่ได้ มันควบคุมตัวเองไม่ได้มันกลัว"

คุณหมอแก้ปัญหาหรือว่าให้ทานยาอะไรในการรักษา?
"เจี๊ยบเลือกที่จะไม่ทานยาค่ะ แต่เปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิต ก็คือแก้ปัญหาลดความเครียดสะสางงานให้ได้ คุณบอกให้คิดถึงปัญหาจากสาเหตุต่างๆแล้วมันก็แก้ได้จริงๆ ค่อยแก้ทีละข้อ และบอกคนรอบข้างให้ช่วยแก้ และหนึ่งคือไม่อยู่กับโซเชียลมีเดียมากเกินไป เพราะยิ่งดูยิ่งเครียด วิธีแก้คืออยู่กับสิ่งที่ตัวเองชอบและฝึกสมาธิ เริ่มต้นเช้าวันใหม่ให้ดีขึ้น เจี๊ยบใช้เวลาหนึ่งปีในการแก้ปัญหาฝึกปฏิบัติ ทำแบบฝึกหัด สามีกับลูกให้คำแนะนำ มีแนะนำให้ที่กำลังกายแล้วก็มีคุณเจี๊ยบ ชมพูนุช เป็นคนสอนฝึกโยคะ และสอนกำหนดลมหายใจทุกครั้งที่เจี๊ยบมีปัญหา จนทุกอย่างมันเริ่มหายไป เวลาที่เรามีปัญหาอะไรเรามีความรู้สึกโกรธเราใช้วิธีนี้มันก็ช่วยเราได้ดีมาก"