เลขาธิการ พท.ชี้ "วัน" ขอลาออกเอง "แพทองธาร" ไม่ได้บีบ (มีคลิป)

2024-07-10 16:19:17

 เลขาธิการ พท.ชี้ "วัน" ขอลาออกเอง "แพทองธาร" ไม่ได้บีบ (มีคลิป)

Advertisement

เลขาธิการ พท.  ยอมรับ "แพทองธาร" ไม่พอใจ  "วัน"  โผล่บ้าน "บิ๊กแจ๊ส"แต่ไม่ได้บีบ อีกฝ่ายขอลาออกเอง

เมื่อวันที่ 10 ก.ค.67 ที่รัฐสภา นายสรวงศ์ เทียนทอง ส.ส.สระแก้ว เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายวัน อยู่บำรุง ประกาศลาออกจากการเป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข โดยระบุถึงเหตุผล หัวหน้าพรรคไม่พอใจว่า วานนี้(9ก.ค.) เป็นวันประชุม ส.ส.ของพรรคเพื่อไทยอยู่แล้ว น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย จึงได้เชิญนายวัน เข้ามาพูดคุยกัน ตนก็อยู่ในเหตุการณ์ โดยนายวันก็ได้ยอมรับกับสิ่งที่ทำลงไป ต้องเข้าใจว่าพรรคเพื่อไทยเป็นองค์กร ก็ต้องมีการควบคุมดูแล ซึ่งตนก็ได้รับคำถามจาก ส.ส.พรรคในวันที่เกิดเหตุว่า ทำแบบนี้ได้ด้วยหรือ นี่เป็นความประสงค์ของนายวันเอง เพื่อแสดงสปิริตทางการเมือง ยืนยันว่า น.ส.แพทองธารไม่ได้บีบให้ออก ผมยอมรับว่า เมื่อเห็นโพสต์ก็ตกใจกับเหตุผลที่นายวันให้เหมือนกัน เพราะรุนแรงกับพรรค และหัวหน้าพรรค

เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวต่อว่า คนที่เป็นหัวหน้าพรรคต้องตัดสินใจในการที่จะปกครองคนและองค์กร นายวันก็ต้องเข้าใจเหตุผลของ น.ส.แพทองธารที่ต้องตำหนิ แต่ก็ไม่ได้ตำหนิแรง พูดกันอย่างตรงไปตรงมา ผู้นำองค์กรเมื่อถึงเวลาก็ต้องตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อประคองเอาไว้ ไม่เช่นนั้นคนอื่นก็ทำเหมือนกัน การตัดสินใจอาจจะถูกใจหรือไม่ถูกใจบ้าง เป็นเรื่องปกติ นายวันก็พูดเองว่า ขอโทษ ที่คิดน้อยไปหน่อย คำพูดของหัวหน้าพรรคต่อนายวันคือ พี่ก็ต้องหาทางออกให้อิ๊งค์ด้วย ไม่งั้นอิ๊งค์ก็ปกครองคนไม่ได้ แต่สิ่งที่ท่านวันพูดออกมาคือ ผมขออนุญาติลาออกเอง พอเห็นโพสต์เมื่อเช้าก็ตกใจ เพราะน่าจะเป็นเรื่องอื่นมากกว่าที่จะพูดถึงประเด็นนี้ 

เมื่อถามถึงข้ออ้างของนายวันว่าหัวหน้าพรรคไม่พอใจ อาจจะมีเหตุผลอื่นมากกว่านั้นหรือไม่ นายสรวงศ์ กล่าวว่า จะบอกว่า น.ส.แพทองธารไม่พอใจ ก็ไม่พอใจจริง ๆนั่นแหละ เพราะการป็นผู้นำองค์กร พอทำแบบนี้ก็เสียกระบวนการ การปฏิบัติตัวของ น.ส.แพทองธาร กับนายวัน ตนรับประกันได้ว่า ทุกอย่างเป็นไปด้วยความนอบน้อม ไม่มีอะไรรุนแรง

นายสรวงศ์ กล่าวอีกว่า เราทราบว่าครอบครัวอยู่บำรุง สนิทกับพล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตนายกองค์การบริหารราชการส่วนจังหวัดปทุมธานี ตลอดระหว่างการหาเสียงที่ผ่านมา ครอบครัวอยู่บำรุงไม่ได้ออกมาเชียร์ หรือทำอะไรเกินเลยในฐานะที่อยู่พรรคเพื่อไทย แต่ด้วยจังหวะเวลาที่มีภาพปรากฎออกมา ในขณะนั้น พล.ต.ท.คำรณวิทย์ มีคะแนนนำอยู่ แต่ในทางนัยได้ข้อมูลมาตรงกันว่า นายชาญ พวงเพ็ชร์ ว่าที่นายก อบจ.ปทุมธานี ชนะ ซึ่งสิ่งที่นายวันชี้แจงคือ เมื่อรู้ว่า พล.ต.คำรณวิทย์ แพ้ จึงไปให้กำลังใจในฐานะคนรู้จักกัน

เมื่อถามว่า จะเป็นการสร้างความแตกหัก ระหว่างพรรคเพื่อไทย กับตระกูลอยู่บำรุง หรือไม่ เนื่องจากล่าสุด นายเฉลิม อยู่บำรุง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ท้าให้ขับออกจากพรรค นายสรวงศ์ กล่าวว่า เมื่อเช้าตนมีโอกาสได้พูดคุยกับนายเฉลิม ก็เรียนไปว่า ใจเย็นๆ ค่อย ๆ พูดกัน ทุกอย่างมีทางออก เราอยู่ด้วยกันมานาน นายเฉลิมก็เป็นบุคคลที่คนในพรรคให้ความเคารพนับถือ เหตุการณ์แบบนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดขึ้น เป็นธรรมดาของคนที่ไม่ค่อยได้พูดคุยกันเท่าไหร่ เพราะนายเฉลิมไม่ได้เข้าพรรค น.ส.แพทองธารเองก็บอกว่า ถ้ามีโอกาส จะไปทำความเข้าใจ ตนในฐานะเลขาธิการพรรค และก็เป็นลูกหลานนายเฉลิม ยินดี และจะรีบไปช่วยพูดคุย ทำความเข้าใจให้ตรงกัน ไม่ให้เข้าใจผิด มั่นใจว่าเคลียร์ได้ เพราะนายเฉลิมเป็นคนมีเหตุผล น่าจะรับฟัง และการขับออกจากพรรคนั้น เจ้าตัวจะต้องทำผิดร้ายแรง ต้องแยกกันให้ออก ระหว่างนายวัน และนายเฉลิม ถึงจะเป็นพ่อลูกกัน ก็เป็นคนละคนกัน

เมื่อถามว่า สาเหตุมาจากความน้อยใจ จากการลดบทบาทตระกูลอยู่บำรุงในพรรคหรือไม่ นายสรวงศ์ กล่าวว่า ไม่ได้มีการลดบทบาทอะไร เราทุกคนยังเคารพนับถือนายเฉลิมเหมือนเดิม ส่วนนายวันก็ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เท่าที่ทราบก็เหมือนจะมีการโยกย้ายกระทรวงอยู่แล้ว แต่เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นก่อน

เมื่อถามว่า กรณีนี้จะเป็นกรณีเชือดไก่ให้ลิงดูหรือไม่ นายสรวงศ์ กล่าวว่า อันที่จริงมีคนที่ถูกเรียกเข้าไปต่อว่าบ่อย น.ส.แพทองธาร ก็พูดเสมอว่า หากมีเรื่องติดขัดอะไร ขอให้มาบอก เพราะอยากจะทราบเรื่องในพรรคทุกเรื่อง