จบเกม คุกปาร์ค กึน เฮ ผู้นำหญิงโสมขาว 24 ปี

2018-04-07 06:30:31

จบเกม คุกปาร์ค กึน เฮ ผู้นำหญิงโสมขาว 24 ปี

ศาลเกาหลีใต้ พิพากษาจำคุก 24 ปี ปาร์ค กึน เฮ อดีตประธานาธิบดี ในข้อหาที่เกี่ยวกับการคอร์รัปชั่น

เมื่อวานนี้ ปาร์ค กึน เฮ อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ถูกพิพากษาลงโทษจำคุก 24 ปี หลังเธอถูกตัดสินกระทำความผิดใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบ และข่มขู่ โดยการพิพากษาคดีครั้งนี้ มีการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ไปทั่วประเทศ และชี้ให้เห็นถึงความอื้อฉาวต่าง ๆ ที่สั่นคลอนประเทศ ซึ่งจุดชนวนให้เกิดความโกรธแค้นต่อชนชั้นการเมืองและนักธุรกิจปาร์ค ซึ่งถูกปรับเป็นเงิน 18,000 ล้านวอน หรือประมาณ 17 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เผชิญหน้ากับข้อกล่าวหาคอร์รัปชั่นหลายกระทง แต่เธอไม่ได้เดินทางมาฟังคำตัดสินที่ศาลเมื่อวานนี้ เนื่องจากเธอคว่ำบาตรการพิจารณาคดี และกล่าวหาศาลก่อนหน้านี้ว่า มีอคติต่อเธอ เธอยังปฏิเสธการกระทำความผิดทั้งหมด และจะยื่นอุทธรณ์คัดค้านคำตัดสินดังกล่าวด้วย

Advertisement
ผู้พิพากษาคิม เซ-ยุน กล่าวว่า ปาร์คไม่ได้แสดงอาการสำนึกผิด หลังจากเป็นต้นเหตุให้เกิดความปั่นป่วนวุ่นวายในประเทศ ส่วนบลู เฮ้าส์ ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ออกแถลงการณ์ฉบับหนึ่ง หลังศาลมีคำพิพากษา เรียกเหตุการณ์ดังกล่าวว่า เป็นเหตุการณ์ที่ทำให้หัวใจสลายสำหรับประเทศ และนี่คืออีกหนึ่งประวัติศาสตร์ที่ไม่ควรจดจำ ได้กลับมาซ้ำรอยเดิมอีกครั้ง

การเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ที่อนุญาตให้มีการถ่ายทอดสดคำพิพากษาเมื่อวานนี้ เป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แต่พวกเขาก็อ้างว่า ประชาชนให้ความสนใจในคดีนี้เป็นพิเศษ


Advertisementปาร์ค เป็นประธานาธิบดีที่มาจากการเลือกตั้งคนแรก ที่ถูกถอดถอยออกจากตำแหน่งเมื่อปีที่แล้ว เมื่อศาลรัฐธรรมนูยสั่งให้เธอพันจากตำแหน่ง กรณีอื้อฉาวดังกล่าว ซึ่งยังทำให้นักธุรกิจชื่อดังอีก 2 คน ถูกลงโทษจำคุกไปด้วย


ศาลตัดสินว่า ปาร์คสมคบคิดกับนางชอย ซูน-ซิล เพื่อนสนิท รับเงินสินบนจำนวน 23,100 ล้านวอน จากกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ของประเทศ ซึ่งรวมทั้งซัมซุง และล็อตเต เพื่อช่วยครอบครัวของชอย และมูลนิธิไม่หวังผลกำไรของเธอ ปาร์ค วัย 66 ปี ถูกจับเข้าคุกตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม ปีที่แล้ว  


แท็กที่เกี่ยวข้อง