"สมศักดิ์"รอบอร์ด ป.ป.ส. เคาะ "กัญชา" เป็นยาเสพติด

2024-07-10 00:05:42

"สมศักดิ์"รอบอร์ด ป.ป.ส. เคาะ  "กัญชา"  เป็นยาเสพติด

Advertisement

"สมศักดิ์"รอบอร์ด ป.ป.ส. เคาะ  "กัญชา" กลับไปเป็นยาเสพติดสิ้น ก.ค.  ยันไม่มีปัญหากับ ภท. 

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. 67 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เตรียมพิจารณาเรื่องนำกัญชากลับไปบัญชียาเสพติด ว่า ตอนนี้ผ่านเรื่องแล้ว และต้องเอาเข้าคณะกรรมการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (บอร์ด ป.ป.ส.) ซึ่งต้องส่งเรื่องให้พิจารณาก่อนการประกาศสารหรือพืชชนิดใดเป็นยาเสพติดประเภทที่ 5 รมว.สาธารณสุข จะเป็นผู้ประกาศเอง ซึ่งต้องได้รับความเห็นชอบจาก ป.ป.ส. ก่อน โดยคาดว่าจะประชุมกันสิ้นเดือนนี้ หากเห็นว่าเป็นยาเสพติด ต้องทำกฎหมายรอง กฎกระทรวง และประกาศอีก 4 ฉบับ ที่รวมถึงการปลูกโดยต้องนำเข้า ครม. แต่การประกาศเป็นยาเสพติดประเภท 5 ไม่ต้องเข้า ครม. เพราะเรื่องยาเสพติดมีอันตราย มีความเกี่ยวข้องกับผู้คน กฎหมายจึงเขียนให้รัฐมนตรีกระทำโดยเร็ว

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ประมวลกฎหมายยาเสพติดมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 64 เป็นระยะเวลา 2 ปีกว่าแล้ว ถือเป็นกฎหมายหลัก และต้องมีกฎหมายลูกตามมาซึ่งต้องทำให้เสร็จภายใน 2 ปี วันนี้น่าจะสมบูรณ์ แต่เนื่องจากว่าเราออกกฎหมายรองไม่เสร็จ เพราะการเสนอเข้าสภาผู้แทนราษฎรในขณะนั้นกฎหมายไม่ผ่าน จึงจบไม่ทันเวลาและสามารถต่อได้อีก 1 ปี โดยจะครบกำหนดวันที่ 9 ธ.ค. 67 นี้ คือ  พ.ร.บ. หลักเกณฑ์การทำร่างกฎหมาย และการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมายปี 2562 เมื่อทำไม่ทันแล้ว จึงต้องรีบออกประกาศมายับยั้ง ตนเองคิดว่าถ้าเราเห็นว่ากัญชามีปัญหา คนส่วนใหญ่เห็นว่ายังเป็นปัญหา ก่อนจึงใช้แนวทางในการออกประกาศว่าเป็นยาเสพติดประเภทที่ 5 เพื่อให้ทันเวลาในกรอบระยะเวลา 2 ปี ตามเงื่อนไขกฎหมาย โดยหากจะออกเป็นกฎหมาย ก็ไม่สามารถทำทัน เพราะการออกกฎหมายแต่ละฉบับใช้เวลา 2 ปี จึงขอย้ำว่า แก่นของปัญหาคือประชาชนที่บริโภคกัญชาเหล่านี้ มีไอคิวลดลง คนส่วนใหญ่ยังกลัวอยู่ เราไม่ได้ปิดกั้นเป็นยาเสพติดตลอดไป ถ้าในโอกาสหน้า รัฐบาลหน้า หรือการออกกฎหมาย ไม่ใช่เฉพาะกฎหมายของรัฐบาล ส่งไปยังสภาผู้แทนราษฎร พี่น้องประชาชนทุกคน เป็นหมื่นคนก็ลงรายชื่อ เพื่อเสนอเป็นกฎหมายได้ และ สส. ในสภาผู้แทนราษฎร สามารถเสนอกฎหมายได้ เป็นกฎหมายในนามของพรรคการเมือง ก็สามารถเสนอได้ แต่ในส่วนของรัฐบาลเรามองเห็นว่าผลเสียมากกว่าผลดี 

รมว.สาธารณสุข กล่าวอีกว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับนายทุนใหญ่ แต่เอื้อประชาชนโดยรวม ส่วนกลุ่มคนที่มาชุมนุม ตนเคยเจอมาแล้ว สำหรับคนป่วยที่ต้องการใช้กัญชานั้น ต้องทำให้เข้าถึงได้ ไม่ยุ่งยาก แต่วิธีการขึ้นอยู่กับผู้ที่เขียน อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่มีปัญหาพรรคร่วมรัฐบาลหรือพรรคภูมิใจไทย(ภท.)  เพราะเข้าใจเงื่อนไขของเวลา ตนไม่ได้ขัดแย้ง  ตนเอาใจช่วยมาแต่แรกแล้ว แต่ไปแล้วไม่ผ่าน ก็ไม่ใช่ความผิดของตนเอง จึงต้องรับผิดชอบต่อสังคม อย่างไรก็ตาม หากนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด จะไม่กระทบต่อผู้ประกอบการ และผู้ที่ได้รับการปล่อยตัวจากคดีที่ครอบครองกัญชา เนื่องจากมีกฎหมายในการคุ้มครองผู้ประกอบการ เพียงแค่ยื่นเจตจำนงไว้ ก็ถือว่ามีใบอนุญาต