นายกฯไม่ก้าวก่ายโผทหารชั้นนายพล

2024-07-10 08:40:16

นายกฯไม่ก้าวก่ายโผทหารชั้นนายพล

Advertisement

 นายกฯยันไม่ก้าวก่ายโผทหารชั้นนายพล เชื่อ ผบ.เหล่าทัพพิจารณาบุคคลที่เหมาะสม วางคนเหมาะสมงาน  

เมื่อวันที่ 9 ก.ค.67  ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีเมื่อวันที่ 8 ก.ค. ที่ผ่านมา พบกับผู้นำเหล่าทัพ ในการบันทึกเทปอาเศียรวาทถวายพระพรชัยมงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 ก.ค.67 ที่สถานีวิทยุแห่งประเทศไทย (NBT) ได้มีการพูดคุยเรื่องจัดทำบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารระดับชั้นนายพลหรือไม่ เนื่องจะมีการเกษียนอายุราชการในเดือน ก.ย. นี้ ว่า ไม่ได้มีการพูดคุยเรื่องนี้เลย คุยกันแต่เรื่องยาเสพติด เรื่องการโยกย้ายเป็นเรื่องของผู้บัญชาการเหล่าทัพที่ท่านบริหารจัดการอยู่แล้ว ท่านทราบบุคลากรที่เหมาะสมว่าใครควรได้รับการเลื่อนตำแหน่ง หรือโยกย้ายตำแหน่ง ตนไม่เคยก้าวก่ายเรื่องพวกนี้  

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯ จะต้องเป็นผู้นำโผทหารเข้าทูลเกล้าฯ จะช่วยดูด้วยหรือไม่ หรือจะให้นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม เป็นผู้ดูเพียงคนเดียว นายเศรษฐา กล่าวว่า ตนเชื่อว่ามีคณะกรรมการสภากลาโหมอยู่แล้ว ซึ่งทุกท่านคงมีการพูดคุย และเชื่อว่าทุกคนต้องให้ความเป็นธรรมกับลูกน้องตนเองหมด 

ต่อข้อถามว่า มองถึงเรื่องรุ่นนักเรียนเตรียมทหารว่าจะเป็นการรุ่นเดียวกัน หรือคละรุ่น นายเศรษฐา กล่าวว่า ไม่มี ตนไม่เคยมองเรื่องพวกนี้เลย เอาบุคคลที่เหมาะสมก็แล้วกัน จะเป็นรุ่นพี่รุ่นน้อง หรือรุ่นเดียวกัน เชื่อว่าฝ่ายความมั่นคงเขาก็มีความตั้งใจจริงที่จะเอาคนที่ทำงานมาอยู่ในตำแหน่งที่เข้าวางไว้