"ศ.ดร.ปิ่นแก้ว" ชี้อุทยานสนใจแต่เพิ่มพื้นที่ป่าไม่กันที่ทำกินชาวบ้านอยู่มาก่อน

2024-07-09 13:15:25

"ศ.ดร.ปิ่นแก้ว" ชี้อุทยานสนใจแต่เพิ่มพื้นที่ป่าไม่กันที่ทำกินชาวบ้านอยู่มาก่อน

Advertisement

"ศ.ดร.ปิ่นแก้ว" ชี้อุทยานหลายแห่งจัดตั้งโดยไม่สนใจสำรวจ กันพื้นที่ทำกินของชาวบ้านที่อยู่มาก่อนประกาศเป็นเขตป่า  สนใจแต่จะเพิ่มพื้นที่ป่าให้มากเข้าไว้

เมื่อวันที่ 9 ก.ค.67 ศ.ดร.ปิ่นแก้ว เหลืองอร่ามศรี ศาสตราจารย์ด้านมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  โพสต์ข้อความผ่านเพจ  Pinkaew Laungaramsri   ระบุว่า สิ่งที่พวกกลุ่มอนุรักษ์ตั้งใจไม่พูดถึงคือ อุทยานแห่งชาติหลายแห่ง จัดตั้งโดยไม่เคยสนใจที่จะสำรวจและกันพื้นที่ทำกินของชาวบ้านที่อยู่มาก่อนออกก่อนที่จะประกาศเป็นเขตป่า สนใจแต่จะเพิ่มพื้นที่ป่าให้มากเข้าไว้ แต่ไม่สนสี่สนแปดว่า ป่าที่จัดตั้งขึ้นนั้นไปแย่งที่ทำกินของใครเขามาบ้าง กลายเป็นชนวนความขัดแย้ง เผชิญหน้าระหว่างรัฐกับชุมชนเรื้อรังมานานหลายทศวรรษ อุทยานแห่งชาติทับลาน ก็เช่นกัน

การใช้วาทกรรม  "ผืนป่าที่ถูกเฉือน"  ของกลุ่มอนุรักษ์บางกลุ่ม จึงเป็นการจงใจบิดเบือนข้อเท็จจริงเพื่อปั่นกระแสเขียวตกขอบในหมู่ชนชั้นกลางอย่างจงใจ ทั้งที่ในความเป็นจริง ผืนดินทำกินของชาวบ้านต่างหากที่ถูกเฉือนไปเซ่นป่าอนุรักษ์มานานหลายสิบปี อุทยานประกาศปี 2524 ชาวบ้านบางกลุ่มอยู่กันมาตั้งแต่ก่อนปี 2515 ด้วยซ้ำไป แบบนี้ไม่เรียกว่าอุทยานบุกรุกที่ชาวบ้าน จะให้เรียกว่าอะไร การใช้ข้ออ้างเรื่องกลัวกลุ่มทุนจะมาฮุบที่เหมาเข่ง ดังนั้น จึงไม่ควรเพิกถอนป่าที่ไปแย่งชาวบ้านเขามา และคืนสิทธิให้กับเจ้าของที่ดินที่อยู่มาก่อน จึงเป็นตรรกะที่วิบัติมาก ที่น่าแปลกคือ สื่อส่วนใหญ่ก็พากันไปกับกระแสเขียวตกขอบ แทบไม่เห็นสื่อไหนที่เสนอข้อเท็จจริงจากชาวบ้านในพื้นที่ นอกจากข่าวนี้

ขอบคุณเพจ Pinkaew Laungaramsri