กัมพูชาพบ "เด็ก 5 ขวบ" ติดไข้หวัดนก H5N1 ทำยอดติดปีนี้พุ่งเป็น 7 ราย

2024-07-09 11:05:28

กัมพูชาพบ "เด็ก 5 ขวบ" ติดไข้หวัดนก H5N1 ทำยอดติดปีนี้พุ่งเป็น 7 ราย

Advertisement

พนมเปญ, 8 ก.ค. (ซินหัว) — วันจันทร์ (8 ก.ค.) กระทรวงสาธารณสุขของกัมพูชายืนยันกรณีเด็กหญิงวัย 5 ขวบ จากจังหวัดตาแก้วทางตอนใต้ของกัมพูชา ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนก สายพันธุ์เอช5เอ็น1 (H5N1) ซึ่งส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อในปีนี้เพิ่มขึ้นเป็น 7 ราย

รายงานระบุว่าผู้ป่วยรายนี้มีอาการไข้ และเป็นลูกพี่ลูกน้องของเด็กชายวัย 3 ขวบ ซึ่งมีผลตรวจเชื้อไวรัสฯ เป็นบวกเมื่อวันศุกร์ (5 ก.ค.) ที่ผ่านมา โดยเด็กทั้งสองรายอาศัยอยู่บ้านหลังเดียวกันในหมู่บ้านปู อำเภอคีรีว่อง

การตรวจสอบพบว่ามีไก่และเป็ดในหมู่บ้านล้มตายราว 10 วันก่อนที่เด็กหญิงจะป่วย โดยเธอได้สัมผัสและจับต้องไก่ที่ตายแล้ว พร้อมเสริมว่าครอบครัวของผู้ป่วยได้นำสัตว์ปีกตายแล้วเหล่านั้นมาปรุงเป็นอาหารอีกด้วย

ในบรรดาผู้ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนก สายพันธุ์เอช5เอ็น1 จำนวน 7 รายในปีนี้ มีผู้ป่วยเด็ก 6 ราย ซึ่งหนึ่งในนั้นเสียชีวิตแล้ว และผู้ใหญ่อีก 1 ราย โดยมีรายงานว่าผู้ป่วยทุกรายมีประวัติสัมผัสกับสัตว์ปีกที่ป่วยหรือตายก่อนจะล้มป่วย

อนึ่ง โรคไข้หวัดนก สายพันธุ์เอช5เอ็น1 เป็นไข้หวัดที่มักแพร่กระจายระหว่างสัตว์ปีกที่ป่วย แต่บางครั้งสามารถแพร่กระจายจากสัตว์ปีกสู่มนุษย์ โดยอาการของโรค ได้แก่ มีไข้ ไอ น้ำมูกไหล และมีภาวะทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง

กระทรวงฯ เสริมว่าโรคไข้หวัดนกยังคงเป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพของประชาชน โดยเฉพาะเด็ก พร้อมเรียกร้องประชาชนงดเว้นการรับประทานสัตว์ปีกที่ป่วยหรือตายแล้ว

กัมพูชาตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนก สายพันธุ์เอช5เอ็น1 จำนวน 69 ราย ซึ่งรวมถึงผู้เสียชีวิต 42 ราย ระหว่างปี 2003 จนถึงปัจจุบัน