อธิบดีกรมอุทยานฯชี้เป็นเรื่องดี ปชช.ตื่นตัวเซฟทับลาน

2024-07-08 17:47:25

อธิบดีกรมอุทยานฯชี้เป็นเรื่องดี ปชช.ตื่นตัวเซฟทับลาน

Advertisement

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติคาดมีผู้แสดงความคิดเห็นหลักแสนปมเพิกถอนพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ถือเป็นเรื่องดี ปชช.ตื่นตัวให้ความสนใจ saveทับลาน

จากกรณีการรายงานข่าวเกี่ยวกับประเด็นการเพิกถอนพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลานฝั่ง จ.นครราชสีมา และปราจีนบุรี โดยจะต้องเฉือนพื้นที่ป่าไปกว่า 265,286.58 ไร่ เพื่อปรับแนวเขตแก้ปัญหาให้ชาวบ้านมีพื้นที่ทำกิน แต่สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์หวั่นใจว่าพื้นที่ดังกล่าวอาจจะหลุดไปยังมือนายทุนรายใหญ่ และทำร้ายระบบนิเวศของสัตว์ป่า อย่างไรก็ตาม กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ยังออกมาเปิดรับฟังความเห็นในการเพิกถอนพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน โดยสามารถลงความเห็นได้ตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย.-12 ก.ค.67 

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 67  นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้สัมภาษณ์ว่า กรมอุทยานฯ ทำทั้งหมดไปตามขั้นตอนที่มติ ครม.กำหนด หากได้ข้อยุติการรับฟังความเห็น ทางสำนักอุทยานแห่งชาติก็จะรวบรวมข้อมูล เพื่อนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติเพื่อประกอบการพิจารณาต่อไป คาดว่าจะจัดประชุมคณะกรรมการอุทยานฯ ได้ใน 1-2 เดือนหลังจากนี้  เบื้องต้นส่วนการรับฟังความเห็นในพื้นที่ดำเนินการแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 4-5 ก.ค.ที่ผ่านมา ส่วนการรับฟังความเห็นผ่านเว็บไซต์กรมอุทยานฯ จะสิ้นสุดในวันที่ 12 ก.ค. ล่าสุดวันนี้ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ว่ามีผู้แสดงความเห็นผ่านเว็บไซต์ของกรมอุทยานฯ แล้ว 6-7 หมื่นคน คาดว่าเมื่อสิ้นสุดการเปิดรับฟังความเห็นน่าจะมีผู้แสดงความเห็นถึงหลักแสนคน

ส่วนกระแสโซเชียลมีความตื่นตัวในประเด็นนี้อย่างมากและมีการขึ้น แฮชแท็ก save ทับลาน ไม่เห็นด้วยกับการเพิกถอนพื้นที่ป่า 265,000 ไร่  นายอรรถพล กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องดีที่ประชาชนตื่นตัวและให้ความสนใจในเรื่องนี้ ส่วนความเห็นที่ประชาชนระบุว่าไม่เห็นด้วยกับการเพิกถอนอุทยานแห่งชาติทับลานจะถูกนำไปประกอบการพิจารณาอย่างไรนั้น ก็ต้องนำเสนอภาพรวมให้คณะกรรมการอุทยานฯ รับทราบและรับฟังว่าประชาชนมีความคิดเห็นอย่างไร ต่อข้อถามว่าความเห็นของประชาชนจะมีน้ำหนักในการพิจารณาหรือไม่ นายอรรถพล กล่าวว่า ก็คงนำไปสู่การหาทางเลือกที่ดีที่สุดของคณะกรรมการอุทยานฯ ต่อไป

ต่อข้อถามว่า ทำไมเรื่องนี้ถึงกลายเป็นประเด็นใหญ่จนติดอันดับแพลตฟอร์ม X นายอรรถพล กล่าวว่า จะว่าอย่างไรกันก็ตาม กรมอุทยานฯ ก็รับความคิดเห็นนั้นมาพิจารณา ซึ่งคณะกรรมการอุทยานฯ ก็จะทำหน้าที่พิจารณาอยู่แล้ว แต่ก็ดีใจที่คนไทยมีความกระตือรือร้นในเรื่องนี้ คิดว่าอะไรที่เป็นความถูกต้อง เหมาะสมคนจะเลือกเอาสิ่งนั้น