"ดร.เอ้" พร้อมทีมลงพื้นที่เยียวยาชุมชนเยาวราช

2024-07-08 15:46:37

"ดร.เอ้" พร้อมทีมลงพื้นที่เยียวยาชุมชนเยาวราช

Advertisement

"ดร.เอ้" พร้อมทีมลงพื้นที่เยียวยาชุมชนเยาวราช พบอีกหลายจุดเสี่ยงขาดอุปกรณ์ดับเพลิง ไม่เคยซ้อมป้องกันอัคคีภัย

เมื่อวันที่ 8 ก.ค.67   ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  นิมนต์สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (ท่านเจ้าคุณธงชัย) รับมอบของเครื่องอุปโภคบริโภค ของใช้จำเป็น ในนามพรรคประชาธิปัตย์เพื่อมอบให้ผู้ประสบภัย พร้อมด้วยนายพินิจ กาญจนชูศักดิ์ สก.กทม.เขตสัมพันธวงศ์ นางเจิมมาศ จึงเลิศศิริ อดีต ส.ส.  นางอรอนงค์ กาญจนชูศักดิ์ อดีต ส.ส. นายธนิตศักดิ์ ดารามั่น อดีตผู้สมัคร สก. และทีมพรรคประชาธปัตย์ ในการร่วมมอบสิ่งของในครั้งนี้เหตุเพลิงไหม้ชุมชนตรอกโพธิ เยาวชน พร้อมพูดคุยให้กำลังใจกับผู้ประสบภัยที่พักอยู่ในศูนย์พักพิง วัดสัมพันธวงศ์

ศ.ดร.สุชัชวีร์  พร้อม  นายพินิจ  ละคณะ  ได้เยี่ยมชุมชนพาดสาย ซึ่งอยู่ใกล้เคียงชุมชนตรอกโพธิ์ที่ประสบเหตุเพลิงไหม้ เพื่อสังเกตการณ์สภาพความปลอดภัยในชุมชน ว่าจะมีความเสี่ยงหรือมีความพร้อมในการป้องกันอัคคีภัยมากน้อยเพียงใด  โดยจากการแวะเยี่ยมและพูดคุยกับคนในชุมชน พบว่าที่ผ่านมา ไม่มีหน่วยงานใดมาซักซ้อมรับมืออัคคีภัยแต่อย่างใด และไม่มีประปาหัวแดงในชุมชน มีเพียงถังดับเพลิงที่สนับสนุนโดยนายพินิจ  นำมามอบไว้ให้ และยังมีสายไฟฟ้าพาดสายไปตลอดชุมชนโดยติดตั้งอย่างไม่ถูกต้องตามมาตรฐานความปลอดภัยอีกด้วย  และจากการพูดคุยกับนายพิชัย ธีรทัศน์ ประธานชุมชนพาดสาย ให้ข้อมูลว่าทาง กทม.เรียกเก็บถังดับเพลิงในชุมชนออกไปหมด เพื่อไปตรวจสอบและบรรจุน้ำยาใหม่ แต่ยังไม่นำกลับมาติดตั้งในชุมชนแต่อย่างใด

ส่วนพื้นที่ชุมชนตรอกโพธิ์ ดร.เอ้ ได้ดูสภาพที่เกิดเหตุ พบว่าไม่มีประปาหัวแดงอยู่ในบริเวณใกล้เคียง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องสูบน้ำจากท่อระบายน้ำขึ้นมาดับเพลิง ทำให้ประสิทธิภาพในการควบคุมเพลิงลดลง  ขอแสดงความเสียใจกับชาวชุมชนตรอกโพธิ์กับความสูญเสียที่เกิดขึ้น และอยากให้ชุมชนอื่นมีการตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัย เช่น เรื่องการติดตั้งสายไฟฟ้า อุปกรณ์ดับเพลิง และการซักซ้อมการป้องกันอัคคีภัยอย่างสม่ำเสมอ เพราะอุบัติภัยไม่ใช่เคราะห์ร้าย แต่เป็นเรื่องที่ป้องกันได้ เช่นในประเทศญี่ปุ่นก็มีชุมชนตรอกซอยขนาดเล็กแบบนี้เหมือนกัน แต่เขามีการวางระบบป้องกันที่ดี ทำให้ลดความเสี่ยงได้ 

ศ.ดร.สุชัชวีร์ กล่าวอีกว่า  จะรวบรวมทีมนักวิชาการและนักศึกษาด้านวิศวกรรมไฟฟ้า รวมทั้งทีม สก. ของพรรคประชาธิปัตย์ เข้ามาลงพื้นที่เสี่ยงต่างๆ ใน กทม. ให้ความรู้และช่วยตรวจสอบระบบสายไฟฟ้าในชุมชนเพื่อให้มีความปลอดภัยมากขึ้น และป้องกันเหตุร้ายที่อาจเกิดในอนาคต