นายกฯ ยันแหล่งที่มาเงินดิจิทัล 1 หมื่นถูกต้องตาม ก.ม.

2024-07-08 13:03:55

นายกฯ ยันแหล่งที่มาเงินดิจิทัล 1 หมื่นถูกต้องตาม ก.ม.

Advertisement

นายกฯ ยันแหล่งที่มาเงินดิจิทัล 1 หมื่นถูกต้องตามกฎหมาย โยนถาม  "จุลพันธ์" ปมใช้งบประมาณ ธ.ก.ส. 

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 67 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านมีความกังวลที่รัฐบาลจะนำงบของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ใช้ในโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัล วอลเล็ต ซึ่งงบประมาณของ ธ.ก.ส. อาจไม่เพียงพอ  ว่า มีการพูดคุยตลอดเวลาในเรื่องนี้ ก็เข้าใจในความกังวล ซึ่งจะมีการชี้แจงแถลงให้ทราบ ส่วนการใช้งบของ ธ.ก.ส. ยังไม่ได้มีการพูดคุยกัน และเห็นว่ายังไม่ได้มีการส่งเรื่องให้กฤษฎีกานั้น  นายกฯ กล่าวว่า มีการพูดคุยกันตลอด หากเรียบร้อยแล้วจะแจ้งให้ทราบ 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ยังไม่มีการสอบถามเรื่องนี้กับกฤษฎีกาใช่หรือไม่ ในการใช้งบ ธ.ก.ส.  นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องถาม นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง แต่ถ้าพร้อมแล้วก็จะมีการส่งสอบถามทุกเรื่อง ส่วนนายกฯ ยังยืนยันแหล่งที่มาของเงินจาก 3 แหล่งใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ทุกอย่างจะต้องถูกต้องและเป็นไปตามกฎหมาย 

ต่อข้อถามว่า มองกันว่านายกฯ ทำงานหนักแต่เริ่มถูกคดีตามมาเป็นหางว่าว ตรงนี้ทำอย่างไร นายกฯ กล่าวว่า ก็ตื่นเช้าไปทำงานเหมือนเดิมทุกวัน ก็ต้องว่าไปตามกฎหมาย หากมีความข้องใจหรือไม่สบายใจเรามีองค์กรอิสระที่ต้องมาตรวจสอบการทำงานของนักการเมือง ตนก็ต้องยอมรับในกระบวนการที่เราก้าวเข้ามาเป็นนักการเมือง ก็ไม่ได้เสียกำลังใจอะไร ก็ทำงานต่อไป