"หญิงหน่อย"เตือนสตินายกฯเปิดทางต่างชาติเช่าที่ดิน

2024-07-08 11:28:59

"หญิงหน่อย"เตือนสตินายกฯเปิดทางต่างชาติเช่าที่ดิน

Advertisement

"หญิงหน่อย"เตือนสตินายกฯ ทำร้ายคนไทย ปมเปิดทางต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปี พร้อมปล่อยถือครองกรรมสิทธิ์ห้องชุดเพิ่มเป็น 75%  

เมื่อวันที่ 8 ก.ค.67  คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงกรณีที่มีการสั่งการด่วนให้ รมว.มหาดไทย ศึกษามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์ และเตรียมการเพื่อรองรับการดำเนินการยกระดับประเทศไทยสู่ศูนย์กลางเมืองแห่งอุตสาหกรรมระดับโลก (Thailand Vision) โดยจะปรับแก้กฎหมายให้ชาวต่างชาติเช่าที่ดินได้นานขึ้นจาก 50 ปี เป็น 99 ปี และถือกรรมสิทธิ์ห้องชุด เพิ่มสัดส่วนจาก 49% เป็น 75%ว่า การให้ต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปี กับการที่ คนไทยต้องถูกยึดบ้านอะไรสำคัญและต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วนมากกว่ากัน โดยเฉพาะสถานการณ์ ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะไปที่ไหน จะเป็นวงนักธุรกิจหรือไปเดินตลาดทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เศรษฐกิจแย่ รายได้ลด แต่ของแพงทั้งแผ่นดิน

คุณหญิงสุดารัตน์ มองว่า เศรษฐกิจทรุดครั้งนี้แตกต่างจากในยุคต้มยำกุ้ง เพราะยุคต้มยำกุ้งคนรวยล้ม แต่ปัจจุบันคนจนตาย และลามขึ้นมาสู่คนชั้นกลางซึ่งทั้งหมดคือคนส่วนใหญ่ของประเทศ ที่รายได้ไม่พอรายจ่าย ต้องกู้มากินกู้มาใช้ จึงส่งผลให้หนี้ครัวเรือนสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ สูงกว่า 91% หรือเท่ากับ 16.3 ล้านล้านบาท และที่สาหัสไปกว่านั้นคือ สินเชื่อรวมภายใต้ข้อมูลของเครดิตบูโร 13.6 ล้านล้านบาท กลายเป็นหนี้เสียไปแล้วถึง 1.09 ล้านล้านบาท หากเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมาที่หนี้เสียอยู่เพียง 1.05 ล้านล้านบาทเท่านั้น สะท้อนว่าหนี้เสียยังคงพุ่งต่อเนื่อง ที่น่าห่วงที่สุดคือ คนไทยต้องเสีย หรือกำลังจะต้องเสีย “บ้าน” และ”รถ” ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต และเป็นเครื่องมือหารายได้ ดังตัวเลขที่ปรากฎคือ หนี้เช่าซื้อรถยนต์ เป็นหนี้เสียถึง 2.38 แสนล้านบาท เติบโตขึ้นต่อเนื่อง 32% และหนี้ที่อยู่อาศัยอีก 1.99 แสนล้านบาท เติบโตขึ้น 18.2% สินเชื่อบุคคลอีก 2.6 แสนล้านบาท เติบโตขึ้น 12% และบัตรเครดิต 6.3 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 14.6% ขณะที่หนี้ที่กำลังจะเสีย แต่ไม่เกิน 90 วัน หรือกลุ่ม SM เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 6.4 แสนล้านบาท นี่คือปัญหาเร่งด่วน ที่รัฐบาลโดยเฉพาะคุณเศรษฐา หัวหน้ารัฐบาล ต้องเร่งแก้ไขปัญหาให้คนไทยสามารถรักษาบ้านและรถ ของตัวเองไว้ได้ ด้วยมาตรการเร่งด่วน ช่วยยืดหนี้ ปรับโครงสร้างหนี้ และเร่งสร้างรายได้ให้กับคนไทย ไม่ใช่เร่งมาตรการให้ต่างชาติ เช่าที่ดินได้ 99 ปี หรือการเพิ่มอัตราส่วนถือครองคอนโดจาก49% เป็น 75% โดยอ้างว่าเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งดิฉันไม่อยากจะใช้คำว่า รัฐบาลนี้กำลังขายชาติอย่างที่คนอื่นเค้าว่ากัน

"อยากให้คุณเศรษฐาในฐานะผู้นำประเทศ ได้คิดว่าระหว่างการออกมาตรการเพื่อให้คนไทยสามารถรักษาบ้านและรถ ที่ถูกยึดไปแล้ว หรือกำลังจะถูกยึด กับการออกมาตรการยกกรรมสิทธิ์ที่ดินและคอนโดให้ต่างชาติ อะไรสำคัญและเร่งด่วนกว่ากัน"คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย กล่าวด้วยว่า ยิ่งไปกว่านั้นมาตรการการยกกรรมสิทธิ์ให้ต่างชาติเช่าที่ดินได้ 99 ปี ขยายอัตราถือครองคอนโดมิเนียมสูงถึง75% ที่คุณเศรษฐาตั้งหน้าตั้งตาทำนั้น ได้ศึกษาหรือยังว่า นโยบายนี้จะทำร้ายคนไทยขนาดไหน ต่อไปคนไทยจะต้องซื้ออยู่อาศัยแพงขึ้นเท่าไหร่ จากคนต่างชาติ เด็กรุ่นใหม่ที่จะเริ่มตั้งตัวแทบจะหมดโอกาสที่จะซื้อที่อยู่อาศัย เป็นของตัวเอง ซึ่งนโยบายนี้อ้างความจำเรื่องกระตุ้นเศรษฐกิจ ผู้ที่ได้รับประโยชน์คือบริษัทอสังหาริมทรัพย์ทั้งหลายที่ ครอบครัวคุณเศรษฐา และพรรคพวกเป็นเจ้าของ ซึ่งในข้อเท็จจริงยอดขายของอสังหาลดลงจริง แต่เมื่อดูผลประกอบการ บริษัทอสังหาส่วนใหญ่ยังสามารถทำกำไรได้อย่างดี เพียงแต่กำไรลดลงจากในอดีต ดังนั้นเมื่อเทียบกับความจำเป็นเร่งด่วน ที่คนไทยส่วนใหญ่กำลังทุกข์ยากกับ รายได้ที่ไม่พอรายจ่าย หนี้สินท่วมหัว รวมถึงการที่บ้านและรถยนต์ถูกยึด หรือกำลังจะถูกยึด อะไรความสำคัญมากกว่ากัน อะไรเร่งด่วนกว่ากัน เราจะปล่อยให้คนไทยโดยเฉพาะคนตัวเล็ก ถูกละเลยมองข้ามต่อไปอีกนานเท่าใด