"วันชัย" ยันแต่งตั้ง กมธ.ศึกษาเลือก ส.ว.ไร้ใบสั่ง

2024-07-08 12:41:19

 "วันชัย" ยันแต่งตั้ง กมธ.ศึกษาเลือก ส.ว.ไร้ใบสั่ง

Advertisement

"วันชัย" ยันแต่งตั้ง กมธ.ศึกษาเลือก ส.ว.ไร้ใบสั่ง เรียกร้อง กกต.ประกาศผลโดยเร็ว

เมื่อวันที่ 8 ก.ค.67  รัฐสภา นายวันชัย สอนศิริ  ส.ว.  ตอบข้อซักถามที่ว่าเห็นด้วยหรือไม่กับญัตติตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อศึกษาถึงการเลือกกันเองของ ส.ว.  ชุดใหม่ เข้าสู่วาระการพิจารณาของที่ประชุมวุฒิสภาด้วย ว่า ตนคิดว่าเวลาของ ส.ว.  ชุดเก่า ที่มีอยู่แทบจะทำอะไรไม่ทันแล้ว การเสนอญัตติดังกล่าว ต้องใช้เวลาในการที่จะทำการศึกษาตรวจสอบ ซึ่งเท่าที่เขาเสนอนั้นใช้เวลา 30 วัน จึงขอถามว่า 30 วันจะทำอะไรได้ทัน และถ้าว่ากันตรงไปตรงมาคือเป็นการเปิดอภิปรายวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)โดยตรง แต่การจะไปศึกษาตรวจสอบ บทเรียนอะไร ในชั้นกรรมาธิการ 30 วัน ถ้ามีการประกาศรับรอง ส.ว.  ใหม่ ส.ว. ชุดเก่า ก็หมดวาระแล้ว  ดังนั้นกระบวนการไปไม่ได้ตลอด แต่ถ้าถามว่าการตั้งญัตตินี้วัตถุประสงค์คืออะไร โดยภาพรวมไม่สามารถที่จะแก้ปัญหาอะไรได้ นอกจากเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ ตำหนิติเตียน ถล่ม กกต. แล้วกลับบ้านไป เพราะไม่สามารถดำเนินการได้จนเป็นมรรคเป็นผลอะไรเลย เพราะกว่าจะตั้งกรรมาธิการไปทำอะไรต่อมิอะไร ก็จบ หมดเวลา ลิเกเลือกแล้ว 

นายวันชัย กล่าวต่อว่า ส่วนตัวเห็นว่าการเลือก ส.ว.  ครั้งนี้ มีการวิพากษ์วิจารณ์ตามสื่อแทบทุกวันว่ามีการบล็อกโหวต การจัดตั้ง การวางแผนเตรียมการต่างๆ ซึ่งเป็นที่รู้กันอยู่ว่า กกต.ต้องแก้ปัญหา สื่อต้องตรวจสอบ พี่น้องประชาชนต้องดำเนินการว่า ระบบแบบนี้ควรจะมีต่อไป หรือไม่ควรมีต่อไป แต่เราหมดเวลา หากถามว่าหมดเวลาจะต้องทำงานจนวินาทีสุดท้ายถ้าทำแล้วเป็นมรรคผลตนว่าโอเค แต่โดยหลักแล้วไม่สามารถเดินไปสุดได้

เมื่อถามว่า  ส.ว.  ชุดใหม่ เห็นว่าการนัดประชุมวุฒิสภาเป็นการเสียมารยาท นายวันชัย กล่าวว่า แล้วแต่จะมองว่าเป็นอย่างไร บางคนก็มองว่าควรรอให้ชุดใหม่มาดำเนินการ บางคนก็มองว่ามีเวลาแม้วินาทีสุดท้ายก็จะต้องทำ จึงแล้วแต่มุมคิด แต่ส่วนตัวหวังว่าไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าการที่วิพากษ์วิจารณ์ จึงขอเรียกร้อง  กกต.ให้ประกาศผลโดยเร็ว ถ้าดูแล้วไม่มีปัญหาอะไร เพราะการปล่อยให้ทิ้งช่วงเวลานานเกินไปรังแต่จะก่อให้เกิดปัญหา ทั้งผู้ที่เลือกมา และทำให้สว.ชุดเก่าไม่แน่ใจว่าทำอะไรได้มากน้อยแค่ไหน ทั้งหมดนี้ กกต.ต้องรับผิดชอบต่อผลการเลือก จะช้าหรือเร็วก็ถูกถล่มอยู่แล้ว เพราะผลออกมาเป็นที่ประจักษ์มีการบล็อกโหวต จัดตั้งมีการเตรียมการวางแผน ทั้งหมดไม่พ้นสายตาที่ประชาชนจะถล่ม ไปที่ กกต. รวมถึง ส.ว. ชุดเก่าก็เตรียมที่จะถล่มในการประชุมวันนี้ด้วย

"ถ้าจะพูดให้ดีก็คือถอดบทเรียนศึกษาหาข้อมูล แต่ถ้าส่วนตัวที่ผมมองน่าจะเป็นการถล่มการทำงานของ กกต.มากกว่า และเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความบกพร่องผิดพลาด ของการจัดการเลือกตั้งส.ว.ครั้งนี้ แต่ถามว่าจะทำให้ถึงที่สุด ถึงชนิดว่าออกมาเป็นผลงานได้เลยหรือไม่ผมเชื่อว่าไม่ทัน ดังนั้นเป้าจริงๆ ผมคิดว่าคนที่ดำเนินการเรื่องนี้คือต้องการจะชี้ให้เห็นถึงข้อบกพร่องของคนจัดการเลือก แล้วบุคคลที่ได้มาเป็น ส.ว.รวมทั้งกระบวนการต่างๆทั้งหมด จะเอามาแฉให้เห็น โดยใช้เวทีสภาเป็นเวทีของการวิพากษ์วิจารณ์ ทิ้งทวนแล้วก็กลับบ้าน วันนี้จะใช้เวทีตรงนี้เอามาแฉอีกทีหนึ่ง เป็นการถล่มซ้ำก่อนที่จะจบ ดังนั้นยิ่งช้าต่อไปจะยิ่งถูกแฉมากขึ้นเรื่อยๆ”นายวันชัย กล่าว

เมื่อถามว่า การดำเนินการของ ส.ว.ครั้งนี้ อาจถูกมองว่ามีใบสั่ง นายวันชัย กล่าวว่า  ผมยืนยันว่าไม่มีใบสั่ง เพราะเห็นกันอยู่ อาจจะเป็นใจสั่งมามากกว่าที่จะมีใครมาสั่ง ทุกคนที่ดูก็เป็นตัวของตัวเอง คนจะสั่งก็ไม่รู้จะสั่งไปเพื่ออะไร บางคนเตรียมกลับบ้านอยู่แล้ว ไม่ได้สนใจอะไร แต่ก็มีบางกลุ่มบางพวกที่อาจจะมีอะไรติดใจบางเรื่อง ก็แค่นั้น ถ้า กกต.ประกาศตูมจะเก็บกระเป๋ากลับบ้านทันกันหรือเปล่าก็ไม่รู้ เพราะ กกต. ประชุม 10.00 น. จะกลายเป็นว่าไม่รู้ใครถล่มใคร 

นายวันชัย กล่าวด้วยว่า ต้องยอมรับว่ากระบวนการเลือก ส.ว.บกพร่องมาตลอด จึงเป็นเรื่องที่คนจะแก้รัฐธรรมนูญจะต้องไปพิจารณาต่อไปว่ายังจะต้องให้มี ส.ว.ด้วยระบบนี้หรือไม่ จะมีหรือไม่ต้องไปคิดกันต่อไป หรือมองว่าระบบนี้ล้มเหลวควรต้องแก้ไข หรือจะให้มีสภาเดียว

ส่วนการพิจารณาตำแหน่งประธานวุฒิสภา ที่ล่าสุดมีการล็อคไว้แล้วว่าเป็น ส.ว.สายสีน้ำเงินนั้น นายวันชัย กล่าวว่าการเมืองต้องอาศัยพวกมากไม่ว่าจะยุคไหน ต้องรวมคนให้ได้มากที่สุด ถ้ายุคนี้สายไหน สีไหน รวมพลได้มากก็จะได้เป็นประธานวุฒิสภา เป็นรองประธาน ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ หากรวมได้เสียงน้อยคนนั้นไม่ได้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกไปกว่าทุกยุคทุกสมัย