"นพดล" ประเมินสู้รบในเมียนมายังมองไม่เห็นสันติภาพ

2024-07-07 11:00:32

"นพดล" ประเมินสู้รบในเมียนมายังมองไม่เห็นสันติภาพ

Advertisement

"นพดล" ประเมินสู้รบในเมียนมายังมีต่อเนื่อง สันติภาพที่ปลายอุโมงค์ยังไม่เห็น จี้อาเซียนขับเคลื่อนให้สำเร็จ

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 67 นายนพดล ปัทมะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า กมธ.ห่วงใยและติดตามปัญหาการสู้รบในเมียนมาจึงได้เชิญกระทรวงการต่างประเทศ สภาความมั่นคงแห่งชาติ กองทัพภาคที่ 3 และกระทรวงมหาดไทยมาชี้แจงที่กรรมาธิการ ซึ่งทราบว่าการสู้รบยังดำเนินอยู่และทางฝ่ายทหารเมียนมาก็ยังตรึงกำลังและจ้องกลับมายึดพื้นที่คืน ยังไม่มีทีท่าว่าการสู้รบจะยุติลงแม้ในขณะนี้ผู้อพยพข้ามแดนมาไทยจะมีจำนวนน้อยลง การสู้รบนอกจากจะทำให้เมียนมาขาดเสถียรภาพแล้วยังมีปัญหาที่กระทบไทยคือปัญหายาเสพติดข้ามแดนและปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ ส่วนในการปกป้องอธิปไตยตามแนวชายแดนนั้นกองทัพภาคที่ 3 ได้ทำหน้าที่อย่างเข้มแข็ง

นายนพดล กล่าวต่อว่าตนยังยืนยันแนวคิดเดิมที่ว่าจะแก้ปัญหาเมียนมานั้นต้องแก้ที่ต้นเหตุก็คือการยุติการสู้รบและสร้างสันติภาพในเมียนมาให้ได้ ถ้าแก้ไขปัญหาต้นเหตุไม่สำเร็จก็จะมีปัญหากระทบไทยปีแล้วปีเล่าต่อไป ซึ่งกรรมาธิการเห็นว่าจะต้องมีกระบวนการสันติภาพเมียนมาในรูป ทรอยก้าพลัสคือมีไทย ประธานอาเซียน จีนอินเดียเข้าร่วมเป็นกลุ่มทรอยก้าพลัสในการผลักดันโรดแมปการแก้ไขปัญหาสันติภาพในเมียนมาและขั้นตอนต่อไปนำทุกฝ่ายที่มีส่วนได้เสียทั้งฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายต่อต้าน ฝ่ายชนกลุ่มน้อย มาเจรจาหาทางออกในการยุติการสู้รบและสร้างสันติภาพแม้ทางรัฐบาลเมียนมาบอกว่าจะให้จัดให้มีการเลือกตั้งภายใน ปี 68 ก็ยังต้องติดตามว่าจะเกิดขึ้นหรือไม่และการเลือกตั้งนั้นจะครอบคลุมทั้งประเทศหรือไม่

"รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนจะประชุมกันเดือนนี้ที่เวียงจันทน์ตนเสนอว่าอาเซียนต้องเปลี่ยนวาทกรรมเป็นการกระทำและต้องประเมินว่าแผนฉันทามติ 5 ข้อของอาเซียนนั้นมันยังใช้ได้อยู่หรือไม่ และควรมุ่งมั่นทำงานจริงจังเพื่อแก้ไขปัญหาเมียนมาให้ได้ไม่ใช่ปล่อยไปเรื่อยๆเพราะกระทบต่อภาพลักษณ์และความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของอาเซียน" นายนพดล กล่าว