"ดร.หิมาลัย" ตรวจปั๊มน้ำมันลพบุรีพบ 2 แห่งค่ากำมะถันสูงเกินเกณฑ์

2024-07-06 13:06:03

"ดร.หิมาลัย" ตรวจปั๊มน้ำมันลพบุรีพบ 2 แห่งค่ากำมะถันสูงเกินเกณฑ์

Advertisement

"ดร.หิมาลัย" ลงพื้นที่ลพบุรี ตรวจปั๊มน้ำมันคุมมาตรฐาน พบ 2 แห่งค่ากำมะถันสูงเกินเกณฑ์

เมื่อวันที่ 5 ก.ค.67  ที่ผ่านมา ดร.หิมาลัย ผิวพรรณ ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน ในฐานะคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและเรื่องร้องเรียนร้องทุกข์ พร้อมด้วยนายทนงศักดิ์ วงษ์ลา พลังงาน จ.ลพบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจกองวิทยาการพิสูจน์หลักฐานจังหวัดลพบุรี เดินทางมาที่ สภ.บ้านหมี่  จ.ลพบุรี เพื่อติดตามการดำเนินคดี กับผู้ประกอบการปั๊มน้ำมัน

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ สำนักงานพลังงาน จ.ลพบุรี ได้ออกทำการตรวจสอบคุณภาพน้ำมันจากปั๊มน้ำมันต่าง ๆ ในพื้นที่ 3 อำเภอ ของ จ.ลพบุรี  ทั้งหมด 28 ปั๊ม โดยทางสำนักงานพลังงาน จ.ลพบุรีได้ส่งน้ำมันไปตรวจสอบมาตรฐานคุณภาพน้ำมันยังกรมธุรกิจพลังงาน ซึ่งต่อมาได้แจ้งผลการตรวจคุณภาพน้ำมันเชื้อเพลิงมาที่พลังงานจังหวัด ว่ามีผลค่ากำมะถันในน้ำมันเกินค่ามาตรฐานจำนวน 2 ปั๊ม พบผลการตรวจค่ากำมะถันนี้ สูงกว่า 240 PPM. เกินกว่าค่าปกติถึง 4 เท่า วัดจากค่ามาตรฐานของน้ำมันกำมะถันที่กำหนดไว้ 50 PPM.


ทางสำนักงานพลังงาน จ.ลพบุรี ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดี กับสถานประกอบการทั้ง 2 แห่ง แล้ว โดยวันนี้มีผู้ประกอบการน้ำมันเชื้อเพลิงพร้อมกับทนายความ เดินทางมาเข้าร่วมประชุมกับเจ้าหน้าที่ด้วยเช่นกัน เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุที่ทำให้มีสารกำมะถันสูงกว่ามาตรฐาน

ดร.หิมาลัย กล่าวว่า ในขั้นต้นได้รับรายงานว่า สำนักงานพลังงาน จ.ลพบุรี ได้ตรวจสอบคุณภาพน้ำมันให้มีมาตรฐานตามนโยบายของนายพีระพันธ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน
ซึ่งเราก็ได้รับการร้องขอความเป็นธรรมมาจากผู้ประกอบการ วันนี้ได้มานั่งประชุมกันทั้ง 2 ฝ่าย ได้ทำความเข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ และเจ้าหน้าที่เองก็มีการทำงานที่ตรงไปตรงมา ซึ่งก็เป็นการปฏิบัติงานตามวงรอบ ขณะเดียวกันทางเราก็ได้รับทราบปัญหาจากทางผู้ประกอบการด้วย การหารือวันนี้ ถือว่า เป็นไปโดยดีเป็นการรับฟังข้อมูลจากทุกภาคส่วนโดยเฉพาะประชาชน เราต้องการที่จะดูแลผลประโยชน์ให้ประชาชนในเรื่องของน้ำมันให้มีคุณภาพและมีมาตรฐานเดียวกัน 

ด้านนายทนงศักดิ์ กล่าวว่า ดำเนินการตรวจสอบตามปกติ คือ พลังงาน จ.ลพบุรี  มีแผนสุ่มตรวจในจังหวัด โดยขณะนี้มีอยู่ 3 พื้นที่ 3 อำเภอ ในการสุ่มตรวจทั้งหมด 28 ปั๊มที่ได้มา ไม่ได้เจาะจงปั๊มใดปั๊มหนึ่ง เมื่อส่งตรวจแล้วทางกรมธุรกิจพลังงานได้ส่งรายการแจ้งมาที่สำนักงานพลังงานจังหวัด ว่ามีผลเกินค่ามาตรฐานอยู่ 2 ปั๊ม คือมาตรฐานที่ประมาณ 50 PPM. ต่อปริมาณ แต่ว่าผลการตรวจของ ปั้มทั้ง 2 แห่งสูงกว่า 240 PPM. และขณะนี้ขั้นตอนอยู่ระหว่างการดำเนินการในการแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย