กรมการแพทย์แผนไทยฯเพิ่มมูลค่าดอกไม้ไทย "เบญจเกสร"

2024-07-06 10:40:44

กรมการแพทย์แผนไทยฯเพิ่มมูลค่าดอกไม้ไทย  "เบญจเกสร"

Advertisement

กรมการแพทย์แผนไทยฯ เพิ่มมูลค่าดอกไม้ไทย  "เบญจเกสร" ใช้บำรุงหัวใจ ช่วยผ่อนคลาย 

เมื่อวันที่ 6 ก.ค.67  ดร.ภก.ปรีชา หนูทิม ผอ.กองพัฒนายาแผนไทยและสมุนไพร กล่าวว่า ปีนี้รูปแบบการจัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 21 เน้น นวดไทย สปาไทย สมุนไพรไทยสู่เวทีโลก ทางกองพัฒนายาแผนไทยและสมุนไพร ต้องการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนสามารถดูแลในเรื่องของสุขภาพแบบองค์รวมตั้งแต่หัวจรดเท้าในชุดผลิตภัณฑ์ที่นำเสนอ Box set สมุนไพรไทย "เบญจเกสร" เป็นดอกไม้ 5 ชนิด ตามตำรับแพทย์แผนไทย ดอกไม้รสเย็น ทางการแพทย์แผนไทย จะใช้บำรุงหัวใจ และช่วยผ่อนคลาย ประกอบไปด้วย ดอกบัวหลวง ดอกสารภี ดอกพิกุล ดอกบุนนาค และดอกมะลิ ดอกไม้และเกสรดอกไม้ 5 ชนิดนี้เป็นกลุ่มที่เรียกว่ารสเย็น จึงนำใช้แปรรูปเป็นชาดอกไม้ เรียกว่า “ชาเบญจเกสร” ใช้ดอกไม้เป็นตัวชูโรงและมีขิง หญ้าหวานเสริมรสชาติดื่มง่ายขึ้น

นอกเหนือจากเครื่องดื่มเบญจเกสรสามารถต่อยอดเป็นยาดมสมุนไพรซึ่งใช้ตัวดอกไม้ผสมกับการบูร พิมเสน เมนทอล สารสกัดดอกไม้นานาพันธุ์มาผสมผสานให้เป็นยาดมสูตรพิเศษ “ยาดมเบญจชื่นจิต” เน้นดอกไม้เป็นตัวหลักและสมุนไพรอื่นๆ มาประกอบ เช่น เปลือกส้มโอ น้ำมันหอมระเหยจากดอกไม้ ทำให้ผ่อนคลายลดอาการวิงเวียน


นอกจากนี้ยังมีน้ำมันไพลบาล์มสติก เน้นสมุนไพร Herbal Champion สามารถนำมาทาถูนวดจุดที่ปวดเมื่อยบริเวณ คอ บ่า ไหล่ พกพาสะดวก ไม่ซึมเลอะเปรอะเปื้อน ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ บาล์มสติกให้ความรู้สึกร้อนและเย็น เพราะในสูตรมีส่วนผสมของน้ำมันระกำ เมนทอล พิมเสน การบูร ไพล ขมิ้น ซึ่งสมุนไพรเหล่านี้มีสรรพคุณลดปวดและ ลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ

ทั้งนี้ มีการพัฒนายาพอกเข่าของกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โดยคิดค้นเป็นเจลยาพอกเข่าซึ่งมีส่วนประกอบสมุนไพร อาทิ ไพล ผิวมะกรูด ขมิ้น เป็นต้น เน้นสรรพคุณลดอาการปวด บวม แดง ร้อน ผลิตภัณฑ์ ตัวสุดท้ายเทียนหอมอโรมาจากไขถั่วเหลือง มีกลิ่นหอมดอกไม้จากเบญจเกสรแล้วยังเพิ่ม ดอกกุหลาบ ดอกกระดังงา มีสรรพคุณช่วยผ่อนคลาย สำหรับผลิตภัณฑ์ที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก พัฒนาจากดอกไม้ไทย เป็นแนวคิดให้ผู้ประกอบการนำไปต่อยอดในผลิตภัณฑ์สุขภาพในอนาคต โดยผลิตจากสารสกัดจากดอกไม้นานาชนิด และผลิตภัณฑ์ทั้งหมดคิดค้นมาเพื่อให้ตอบโจทย์การดูแลสุขภาพแบบ wellness

ดร.ภก.ปรีชา กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้นำเสนอดอกไม้ไทยสามารถทานได้ ซึ่งนำไปพัฒนาในส่วนประเภทอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก นำดอกไม้ไทยอัญชัน เป็นดอกไม้ที่มีแอนโท ไซยานิน สารต้านอนุมูลอิสระ บำรุงสายตา คิดค้นเป็นเครื่องดื่มม๊อกเทลอันดามันซันเซ็ท ใช้น้ำอัญชันและเม็ดบีทสกัด จากเนื้อมะละกอสุก มีสรรพคุณทางยา และส่วนผสมอื่นๆ เป็นสีน้ำเงินและสีส้มเป็นสีสันที่สวยงาม นอกจากนี้ยังเอาใจ กลุ่มคนรักการดื่มกาแฟ เมนู butterfly on beach late น้ำอัญชันไล่ระดับสีชั้นล่างสุด ราดด้วยนมสดและกาแฟในชั้นบนสุดของแก้ว เป็นเมนูน้องใหม่ล่าสุด นอกนี้ ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจภายในบูธกองพัฒนายาแผนไทยและสมุนไพร อาทิ ไอศกรีมเบญจเกสร อัญชันมะนาว กระเจี๊ยบ เก๊กฮวย ใบเตย และสามารถร่วมกิจกรรมกด like และ share ได้รับแจกแคตตาล็อกสมุนไพร อีกด้วย

การจัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ และการประชุมวิชาการประจำปีการแพทย์แผนไทย การแพทย์พื้นบ้าน และการแพทย์ทางเลือกแห่งชาติ ครั้งที่ 21 ในปีนี้ จัดภายใต้แนวคิด “นวดไทย สปาไทย สมุนไพรไทยสู่เวทีโลก” ระหว่างวันที่ 3-7 ก.ค.67 ฮอลล์ 11 - 12 อิมแพ็ค เมืองทองธานี สำหรับกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย 6 โซน ได้แก่ โซนวิชาการ มีการประชุมและสัมมนาด้านแพทย์แผนไทยฯ โซน Service มีคลินิกให้คำปรึกษา ตรวจรักษาโรคด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทยฯ โซน Wisdom การนวดอัตลักษณ์ไทยและสมุนไพรอัตลักษณ์จาก 76 จังหวัด โซน Product ให้คำปรึกษาเรื่องการส่งออกและภาพรวมตลาดสมุนไพร โซน Wellness ให้บริการนวดไทย โชว์โมเดลสปาเพื่อสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ และโซน Innovation แจกต้นพันธุ์และเมล็ดพันธุ์สมุนไพรฟรีวันละ 1,000 ชิ้น