"ประเสริฐ" จับมือ บช.สอท. บุกทลาย 5 เครือข่ายเว็บพนัน

2024-07-06 02:00:06

"ประเสริฐ" จับมือ  บช.สอท. บุกทลาย 5 เครือข่ายเว็บพนัน

Advertisement

"ประเสริฐ" จับมือ  บช.สอท.  บุกทลาย 5 เครือข่ายเว็บพนัน รวบ 11 ผู้ต้องหา ยึดทรัพย์กว่า 360 ล้าน

เมื่อวันที่ 5 ก.ค.567 นายประเสริฐ จันทรรวงทอง  รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานการแถลงข่าวผลปฏิบัติการ FINAL BET บุกทลาย 5 เครือข่ายเว็บพนันออนไลน์รายใหญ่ รวบผู้ต้องหาสำคัญ 11 ราย ยึดทรัพย์รวมกว่า 360 ล้านบาท  โดยมี นายสุทธิเกียรติ วีระกิจพานิช ที่ปรึกษา รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม  พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) ร่วมในการแถลงข่าว

นายประเสริฐ กล่าวว่า ตามที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้มีข้อสั่งการให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม  และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งรัดการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี รวมถึงการพนันออนไลน์ในทุกรูปแบบ ประกอบกับช่วงเวลานี้อยู่ในห้วงของการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2024 กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังค จึงได้ร่วมกับ บช.สอท. เปิดปฏิบัติการ “FINAL BET” ตรวจค้นจับกุมอย่างเข้มข้น พร้อมขยายผลเพื่อจับกุมผู้กระทำผิดให้ได้ทั้งขบวนการ โดยเฉพาะเครือข่ายของเว็บพนัน และโซเชียลมีเดียต่างๆ ซึ่งล่าสุดสามารถจับกุมเครือข่ายการเล่นพนันออนไลน์ได้จำนวน 5 เครือข่าย ได้แก่ เว็บไซต์4dking.club,88lotto.club, mawin8s.com, huay-dd.com และ viphuay88.com

สำหรับปฏิบัติการในครั้งนี้ บช.สอท. ทำการตรวจค้น และจับกุมผู้กระทำความผิดที่เกี่ยวข้องได้จำนวน 29 ราย ได้แก่ เจ้าของ จำนวน 4 ราย ผู้ดูแลการเงิน จำนวน 7 ราย พนักงานและบัญชีม้าจำนวน 18 ราย ซึ่งมีสมาชิกผู้เล่นรวมกันกว่า 30,000 คน มียอดเงินหมุนเวียนรวมกันกว่า 60 ล้านบาทต่อเดือน พร้อมทั้งขยายผลเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย รวม 10 จุดใน จ.สงขลา และ จ.น่าน โดยสามารถตรวจยึดของกลางและทรัพย์สินที่เกี่ยวข้อง อาทิ เงินสด ทองคำแท่ง กองทุนรวม สมุดบัญชีธนาคาร เครื่องประดับ รวมทั้งรถยนต์หรู รวมมูลค่ากว่า 360 ล้านบาท

ทั้งนี้สามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้รวม 11 ราย คือ เจ้าของ 2 ราย ผู้ดูแลการเงิน 6 ราย และพนักงานแอดมิน โดยจับกุมผู้กระทำความผิดซึ่งหน้าอีกจำนวน 3 ราย โดยดำเนินคดีในความผิดฐานร่วมกันจัดให้มีการเล่นการพนันเอาทรัพย์สินกันทางอิเล็กทรอนิกส์โดยไม่ได้รับอนุญาต , สบคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงิน , ได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงิน เพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน และร่วมกันฟอกเงิน

"กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังค ได้ร่วมกับ บช.สอท. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เฝ้าระวัง ติดตาม และปราบปรามการกระทำความผิดที่เป็นอาชญากรรมออนไลน์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเราได้ตั้งทีมเฉพาะกิจ ใช้เทคโนโลยี AI เจาะเส้นทางการเงิน เพื่อขยายผลจับกุมผู้ร่วมกระทำผิดให้ได้ทั้งขบวนการ ตัดวงจรเครือข่ายมิจฉาชีพ และขอเตือนประชาชนอย่าเข้าไปเล่นเว็บพนัน เพราะนอกจากทำให้เสียทรัพย์แล้ว ยังอาจตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ หรือ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ เนื่องจากอาจทำให้เกิดการรั่วไหลของข้อมูลส่วนบุคคล หมายเลขบัตรประชาชน บัญชีธนาคาร หรือข้อมูลอื่นๆ จากการลงทะเบียนเว็บพนันออนไลน์ได้" นายประเสริฐ กล่าว

สำหรับพี่น้องประชาชน หากมีปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ทุกรูปแบบ แจ้งดำเนินการระงับ อายัดบัญชี โทร AOC 1441 ได้ตลอด 24 ชม.