สหรัฐฯ เล็งกำจัด "นกเค้า" ต่างถิ่นนับแสนตัว ปกป้องนกพื้นเมืองเสี่ยงสูญพันธุ์

2024-07-04 19:05:17

สหรัฐฯ เล็งกำจัด "นกเค้า" ต่างถิ่นนับแสนตัว ปกป้องนกพื้นเมืองเสี่ยงสูญพันธุ์

Advertisement

ลอสแอนเจลิส, 4 ก.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (3 ก.ค.) องค์การบริหารปลาและสัตว์ป่าแห่งสหรัฐฯ (FWS) เสนอโครงการควบคุมกำจัดนกเค้า (barred owls) สายพันธุ์รุกรานในเขตแปซิฟิกตะวันตกเฉียงเหนือเกือบครึ่งล้านตัว เพื่อเป็นการปกป้องนกเค้าจุด (spotted owls) สายพันธุ์พื้นเมืองที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

แถลงการณ์ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมขององค์การฯ ได้วิเคราะห์ข้อเสนอการปกป้องนกเค้าจุดตอนเหนือและนกเค้าจุดแคลิฟอร์เนีย จากนกเค้าสายพันธุ์รุกรานในวอชิงตัน ออริกอน และแคลิฟอร์เนีย ซึ่งหากดำเนินโครงการเต็มรูปแบบจะส่งผลให้มีการกำจัดประชากรนกเค้าสายพันธุ์รุกรานสูงสุดราว 450,000 ตัว หรือราว 15,000 ตัวต่อปีในระยะเวลา 30 ปี

ประชากรนกเค้าจุดตอนเหนือกำลังลดลงอย่างรวดเร็วเนื่องจากต้องต่อสู้กับนกเค้าสายพันธุ์รุกรานและสูญเสียถิ่นที่อยู่ ส่วนนกเค้าจุดแคลิฟอร์เนียเผชิญความเสี่ยงคล้ายคลึงกัน เนื่องจากประชากรนกเค้าสายพันธุ์รุกรานได้เคลื่อนตัวลงใต้เข้าสู่อาณาเขตของนกเค้าจุด

อนึ่ง นกเค้ามีขนาดใหญ่กว่า ดุร้ายกว่า และปรับตัวได้ดีกว่านกเค้าจุดตอนเหนือ พวกมันเข้ามาแย่งถิ่นที่อยู่ รบกวนการทำรัง และแย่งชิงอาหารกับนกเค้าจุด

องค์การฯ เสริมว่านกเค้ามีถิ่นกำเนิดอยู่ทางตะวันออกในอเมริกาเหนือ แต่เริ่มเคลื่อนตัวลงสู่ทางตะวันตกของแม่น้ำมิสซิสซิปปีเมื่อต้นศตวรรษที่ 20 โดยการขยายตัวครั้งนี้อาจมีต้นตอจากการเปลี่ยนแปลงจากน้ำมือมนุษย์ในที่ราบเกรตเพลนส์ (Great Plains) และป่าเขตหนาวตอนเหนือ จึงเป็นสาเหตุทำให้จำนวนนกเค้าสายพันธุ์รุกรานแซงหน้านกเค้าจุดตอนเหนือทั่วทั้งพื้นที่ส่วนใหญ่ของแคลิฟอร์เนีย ออริกอน และวอชิงตัน

คณะนักวิจัยเผยหลักฐานชี้ชัดว่าประชากรนกเค้าจุดลดลงอย่างเห็นได้ชัดมากขึ้นในพื้นที่ที่นกเค้าเคลื่อนตัวเข้ามาอยู่ในอาณาเขตของนกเค้าจุด และเห็นได้ชัดสุดในบริเวณที่นกเค้าดำรงอยู่มาอย่างยาวนาน โดยคณะนักวิจัยพบเห็นนกเค้าสายพันธุ์รุกรานผสมพันธุ์ข้ามสายพันธุ์และฆ่านกเค้าจุดด้วย

เคสสิน่า ลี เจ้าหน้าที่หน่วยงานประจำออริกอน กล่าวว่าแม้จะมีความพยายามอนุรักษ์มานานหลายทศวรรษแล้ว แต่หากไม่มีการจัดการนกเค้าสายพันธุ์รุกรานอย่างจริงจัง นกเค้าจุดตอนเหนือมีแนวโน้มจะสูญพันธุ์จากอาณาเขตของพวกมันทั้งหมดหรือเกือบทั้งหมด