ศึกษาเผยกลยุทธ์เอาชีวิตรอดของ "มนุษย์เดนิโซวานโบราณ" บนที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบต

2024-07-04 18:05:52

ศึกษาเผยกลยุทธ์เอาชีวิตรอดของ "มนุษย์เดนิโซวานโบราณ" บนที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบต

Advertisement

หลานโจว, 4 ก.ค. (ซินหัว) — งานวิจัยล่าสุดได้ไขความกระจ่างเพิ่มเติมเกี่ยวกับพฤติกรรมของมนุษย์เดนิโซวาน (Denisovan) ซึ่งอาศัยอยู่บนที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบตเมื่อราว 160,000 ปีก่อน และเผยกลยุทธ์การปรับตัวของมนุษย์โบราณกลุ่มนี้ต่อสภาพแวดล้อมที่หลากหลายและปั่นป่วน เมื่อช่วงปลายยุคไพลสโตซีนตอนกลางและตอนปลายในยูเรเซียตะวันออก

กลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยหลานโจว สถาบันวิจัยที่ราบสูงทิเบต สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน และสถาบันอื่นๆ ทั่วโลกได้ร่วมกันจัดทำการศึกษาที่เผยแพร่บนวารสารเนเจอร์ (Nature) ฉบับนี้ โดยได้เผยตัวอย่างชิ้นส่วนใหม่ของซี่โครงมนุษย์โฮมินิน (Hominin) ที่มีอายุย้อนกลับไปราว 48,000-32,000 ปีก่อน

จางตงจวี๋ หนึ่งในนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยหลานโจว กล่าวว่าเดนิโซวานเป็นกลุ่มมนุษย์โบราณที่สูญพันธุ์ไปแล้ว โดยตั้งชื่อตามถ้ำเดนิโซวานในไซบีเรีย ซึ่งเป็นสถานที่ค้นพบหลักฐานเกี่ยวกับพวกเขาครั้งแรก มนุษย์เดนิโซวานมีส่วนถ่ายทอดพันธุกรรมสู่ประชากรมนุษย์ยุคใหม่ทั่วภูมิภาคโอเชียเนีย เอเชียตะวันออก เอเชียใต้ และอเมริกา

เฉินฟาหู่ ผู้นำทีมวิจัยจากสถาบันวิจัยที่ราบสูงทิเบต สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน ดำเนินการศึกษาแบบสหวิทยาการเกี่ยวกับฟอสซิลขากรรไกรล่าง หรือฟอสซิลกระดูกขากรรไกลล่าง ซึ่งพบที่ถ้ำไป๋สือหยาในอำเภอเซี่ยเหอ มณฑลกานซู่ บริเวณตะวันออกเฉียงเหนือของที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบต ตัวอย่างจากอำเภอเซี่ยเหอชี้ให้เห็นว่าเป็นของมนุษย์เดนิโซวาน และการศึกษานี้เผยแพร่ในวารสารเนเจอร์ในปี 2019

จางเผยต่อว่านอกเหนือจากการระบุตัวอย่างซี่โครงมนุษย์โฮมินินชิ้นใหม่ กลุ่มนักวิจัยยังได้ระบุสัตว์กว่า 20 หมวดหมู่ อาทิ สัตว์กินพืชอย่างจามรีป่า กลุ่มสัตว์กินเนื้ออย่างไฮยีนา เสือดาวหิมะ และสุนัขจิ้งจอกทิเบต รวมถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก เช่น กระต่ายป่าที่ราบสูงและตัวมาร์มอต

รายงานระบุว่ากระดูกสัตว์มากกว่า 2,500 ชิ้น ถูกขุดพบในช่วงการขุดค้นทางโบราณคดีครั้งก่อน ส่วนการวิเคราะห์ซากสัตว์จากแหล่งโบราณคดีและเทคนิคโปรดีโอมิกส์ (proteomic) ช่วยส่งมอบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับซากสิ่งมีชีวิตเหล่านี้

นักวิจัยพบว่ามนุษย์เดนิโซวานแปรรูปและบริโภคทรัพยากรสัตว์ในถ้ำ เช่น การถลกหนัง การแยกชิ้นส่วน และการเลาะเนื้อสัตว์ กระดูกเหล่านี้ยังถูกใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับการผลิตเครื่องมือต่างๆ

เฉินกล่าวว่ามนุษย์เดนิโซวานที่อาศัยอยู่ในถ้ำใช้ประโยชน์จากทรัพยากรสัตว์ที่หลากหลาย ซึ่งอาจมีส่วนช่วยให้พวกเขามีชีวิตรอดอยู่บนที่ราบสูงเป็นเวลาอย่างน้อย 100,000 ปี

ผู้เชี่ยวชาญเน้นย้ำว่าการค้นพบเหล่านี้มีความสำคัญต่อการทำความเข้าใจลักษณะเด่นทางกายภาพและพันธุกรรม กิจกรรม และการปรับตัวต่อสภาพแวดล้อมบนที่ราบสูงของมนุษย์เดนิโซวาน พร้อมนำเสนอวัสดุสำคัญและเบาะแสใหม่สำหรับการวิจัยการอยู่ร่วมกันของมนุษย์เดนิโซวานกับมนุษย์สมัยใหม่ยุคแรกในเอเชียตะวันออก ตลอดจนการแลกเปลี่ยนทางพันธุกรรมและวัฒนธรรมของพวกเขา


(ภาพจากทีมนักวิจัยสังกัดมหาวิทยาลัยหลานโจว : นักวิจัยกำลังเก็บตัวอย่างโปรตีนโบราณจากกระดูกสัตว์)


(ภาพจากทีมนักวิจัยสังกัดมหาวิทยาลัยหลานโจว : ฟอสซิลซี่โครงมนุษย์เดนิโซวานที่ขุดพบจากบริเวณถ้ำไป๋สือหยาเมื่อไม่นานนี้)


(ภาพจากทีมนักวิจัยสังกัดมหาวิทยาลัยหลานโจว : รอยเฉือนตัดบนชิ้นส่วนกระดูกสัตว์ที่คาดว่าเกิดจากฝีมือของมนุษย์เดนิโซวาน)