กมธ.โยน "วันนอร์" ฟัน ส.ส.ปมผู้ติดตามเรียกรับผลประโยชน์

2024-07-05 01:00:24

กมธ.โยน  "วันนอร์" ฟัน  ส.ส.ปมผู้ติดตามเรียกรับผลประโยชน์

Advertisement

กมธ. แรงงานสรุปผลสอบผู้ติดตาม ส.ส. ปมเรียกรับผลประโยชน์ โยน  "วันนอร์" ฟัน  ส.ส.ผิดจริยธรรมหรือไม่  

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 67 ที่รัฐสภา นายสฤษดิ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการแรงงาน สภาผู้แทนราษฎร นำคณะแถลงสรุปผลการลงพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี เพื่อตรวจสอบกรณีได้รับข้อร้องเรียนจากนายวุฒิพงศ์ ทองเหลา ส.ส.ปราจีนบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา ที่ขอให้ตรวจสอบ กรณีผู้ติดตาม ส.ส เรียกรับผลประโยชน์ ว่าได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงจากเจ้าของโรงงาน และ ส.สในพื้นที่ รวมถึง 5 เสือแรงงาน จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเมื่อวันที่ 3 ก.ค. ได้นำเรื่อง เข้าที่ประชุม กมธ.แรงงาน ซึ่งตัวของ ส.ส.ได้เข้าร่วมประชุมด้วย พบว่าในส่วนของความเสียหาย ได้สรุปประเด็นจากพยาน หลักฐาน ทั้งเอกสารและบุคคล สรุปว่าจะเก็บรายละเอียดหลักฐานทั้งหมด เพื่อเสนอต่อเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ให้เป็นผู้ชี้ว่าการกระทำดังกล่าว สร้างความเสียหายต่อ กมธ.การแรงงานหรือไม่ ขณะที่ส่วนตัว ส.ส.จะมีความผิดทางจริยธรรมหรือไม่อย่างไรนั้น ทาง กมธ. ได้สรุปประเด็นให้นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้ชี้ขาด ว่าเข้าหลักเกณฑ์ ผิดจริยธรรมหรือไม่

นายสฤษดิ์พงษ์ กล่าวว่า การประชุม เมื่อวันที่ 3 ก.ค.ไม่ได้เป็นมติว่าจะให้ส่งหรือ จะให้ทำอะไร แต่เป็นเรื่องความรับผิดชอบ ของ กมธ. คือ ส.. ก็จะเป็นผู้เสนอส่งเอกสาร และหนังสือทั้งหมด เพื่อให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร แล้วประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้วินิจฉัยฐานความผิด ความเสียหายต่อไป ทั้งนี้ตัว ส.ส.ได้ยอมรับต่อที่ประชุมว่าบุคคลที่ถูกร้องเรียนเป็นผู้ติดตามของเขาจริง และยอมรับว่าให้ไปเก็บข้อมูล แต่ในช่วงที่เราลงพื้นที่ พฤติกรรมต่างๆ ทั้งหมดอยู่ในสำนวน บันทึกแจ้งความ อยู่ที่สถานีตำรวจภูธรปราจีนบุรีอยู่แล้ว" นายสฤษดิ์พงษ์ กล่าว

ส่วนเรื่องการรับเงินนั้น นายสฤษดิ์พงษ์ เชื่อว่าตัว ส.ส.ไม่ทราบ แต่พฤติกรรมของลูกน้องนั้น ต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปสืบหาข้อเท็จจริงและเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายต่อไป กมธ.มีหน้าที่ในการเก็บข้อมูล ข้อเท็จจริง ไม่ได้ชี้ขาด ซึ่งต้องยื่นตามขั้นตอนให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรและเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรดำเนินการต่อไป