เปิดกรุ “พระปรางค์วัดราชบูรณะ” ตามรอยขุมทรัพย์ต้องคำสาป

2018-04-05 18:50:50

เปิดกรุ “พระปรางค์วัดราชบูรณะ” ตามรอยขุมทรัพย์ต้องคำสาป

เอ่ยถึง “วัดราชบูรณะ” หลายคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดี โดยวัดแห่งนี้ เป็นวัดที่ใหญ่และมีความเก่าแก่มากที่สุดใน จ.พระนครศรีอยุธยา ตั้งอยู่ที่ ต.ท่าวาสุกรี อ.พระนครศรีอยุธยา บริเวณเชิงสะพานป่าถ่าน ติดกับวัดมหาธาตุทางบริเวณทิศตะวันออก ห่างจากพระราชวังโบราณเพียงเล็กน้อย

วัดราชบูรณะมีชื่อเสียงและความโด่งดังมากในเรื่องการถูกกลุ่มคนร้ายจำนวนหนึ่ง ลักลอบขุดกรุภายในพระปรางค์ประธาน ในปี พ.ศ. 2499 และช่วงชิงทรัพย์สมบัติจำนวนมากมายมหาศาลหลบหนีไป ต่อมากรมศิลปากรเข้าทำการบูรณะขุดแต่งต่อภายหลัง พบทรัพย์สมบัติที่หลงเหลือและเครื่องทองจำนวนมากมาย ปัจจุบันทรัพย์สมบัติภายในกรุถูกเก็บรักษาไว้ที่ห้องราชบูรณะ ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา

วัดราชบูรณะแห่งนี้ สร้างขึ้นในรัชสมัยของสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 หรือ พระเจ้าสามพระยาในบริเวณพื้นที่และตำแหน่งเดิมที่พระองค์ได้ทรงถวายพระเพลิงศพให้กับเจ้าอ้ายพระยาและเจ้ายี่พระยา พระเชษฐาทั้งสองพระองค์ที่สิ้นพระชนม์ภายในหลังจากการกระทำยุทธหัตถี เพื่อแย่งชิงราชสมบัติของสมเด็จพระนครอินทราธิราชพระราชบิดาที่เสด็จสวรรคตลงในปี พ.ศ. 1967

Advertisement
ปี พ.ศ.2499 วัดราชบูรณะได้เกิดเป็นข่าวครึกโครม เมื่อมีคนกลุ่มหนึ่งลักลอบเข้าไปขุดกรุใต้พระปรางค์  และขนสมบัติล้ำค่าออกไป โดยขณะกำลังขุดได้เกิดลมพายุพัดกรรโชกอย่างแรง และฝนตกหนัก ต่างพากันขึ้นไปที่ห้องใต้พระปรางค์ จากนั้นคนร้ายก็ตกตะลึงแทบช็อกเมื่อเห็นทรัพย์สมบัติล้ำค่ามากมาย โดยทุกอย่าง ล้วนทำด้วยทองคำเหลืองอร่ามไปหมด ต่างรีบขนสมบัติที่พบไปเก็บไว้ที่บ้าน ขณะเดียวกันมีชาวบ้านที่รู้เรื่องดังกล่าวมากมายได้มาขอแบ่ง โดยเอาผ้าขาวม้ามาห่อและขนกลับไปบ้านกันคนละห่อสองห่อ

ทั้งนี้จากบันทึกในอดีตระบุว่า จำนวนเครื่องทองราชูปโภคที่กลุ่มคนร้ายลักลอบขุดจากกรุพระปรางค์วัดราชบูรณะนั้นมีน้ำหนักถึงกว่า 100กิโลกรัม อันประกอบด้วย โต๊ะสำริด ถาดทองคำ กระโถนทองคำ แหวน พระแสงทองคำ เสื้อทองคำ มหามงกุฏ จอกทองคำ มงกุฏราชินี ตลับทองคำ ฯลฯ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถตามกลับคืนมาได้เพียง 20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น สมบัติส่วนนี้รวมกับที่กรมศิลปากรขุดได้ภายหลัง ได้ถูกนำไปจัดแสดงไว้ที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา จ.พระนครศรีอยุธยา

Advertisement
อย่างไรก็ตาม หลังจากการนำทรัพย์สมบัติของชาติที่ขุดได้ไปขาย หลายคนอาจคิดว่ากลุ่มคนเหล่านี้คงมีชีวิตที่สุขสบาย มีความสุขไปตลอดทั้งชาติ แต่เป็นที่น่าประหลาดใจว่า ทุกคนที่เข้าไปขุดรวมทั้งคนรับส่วนแบ่งและคนรับซื้อ ไม่มีใครร่ำรวยเลยสักคน บางคนต้องหลบหนีตำรวจหัวซุกหัวซุน โดยใช้เงินที่ได้มาไปกับการหนีจนหมด บางคนก็หายสาบสูญไปอย่างไร้ร่องรอย บางคนก็เวียนเข้าออกคุกตลอดทั้งชีวิต ขณะที่บางคนก็เสียสติ เจ็บป่วยทุกข์ทรมาน จึงกลายเป็นที่กล่าวขานทั่วไปว่า ทุกคนที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับสมบัติล้ำค่าเหล่านี้ เสมือนต้องคำสาป ที่ทำให้ชีวิตต้องพบกับความพินาศย่อยยับอย่างแสนสาหัส

พบกับเรื่องราวของเครื่องใช้ทองคำโบราณนับร้อยชิ้น ที่ถูกค้นพบในกรุใต้พระปรางค์ของวัดราชบูรณะ จ.พระนครศรีอยุธยา กับปริศนาความทุกข์ทรมานในผลกรรมที่ได้รับของกลุ่มโจรที่ขโมยทองคำอันล้ำค่าเหล่านี้ไป ทำไมพวกเขาถึงเจ็บป่วย และเสียชีวิตไปทีละคน ขอเชิญผู้ชมทุกท่านย้อนรอยชมความรุ่งเรืองของอาณาจักรอยุธยา ผ่านเครื่องทองล้ำค่านับ 100 ชิ้น นี้ได้ในสารคดี “ขุมทรัพย์แห่งอโยธยา” วันจันทร์ที่ 9 เม.ย.นี้ เวลา 21:00 น. ที่ช่อง NEW18

Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง