"อัครแสนคีรี" ขอ สธ. เร่งจัดงบยกระดับ รพ.ในชัยภูมิ

2024-07-04 15:08:13

"อัครแสนคีรี" ขอ สธ. เร่งจัดงบยกระดับ รพ.ในชัยภูมิ

Advertisement

"อัครแสนคีรี" ขอ สธ. เร่งจัดงบขยาย รพ.คอนสวรรค์ 60 เตียง พร้อมยกระดับ รพ. ทั่วชัยภูมิ

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.67 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ในวานะการพิจารณากระทู้ถาม นายอัครแสนคีรี โล่ห์วีระ สส.ชัยภูมิ เขต 7 พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ตั้งกระทู้ถามนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข เรื่อง แผนการก่อสร้างหรือขยาย รพ.คอนสวรรค์ อ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ ว่า ก่อนอื่นตนต้องขอขอบพระคุณ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข เป็นอย่างสูงที่ได้กรุณาเสียสละเวลามีค่าของท่านมาตอบกระทู้ของตนในวันนี้ ปัจจุบัน รพ.คอนสวรรค์ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลประจำ อ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2529 เปิดให้บริการมา 38 ปีแล้ว มีพื้นที่การให้บริการครอบคลุม 9 ตำบล 103 หมู่บ้าน ดูแลประชากรราว 54,654 รายและปัจจุบันมีเตียงรักษาผู้ป่วยอยู่เพียงแค่ 30 เตียง ที่ผ่านมา ตนได้ลงพื้นที่ไปสำรวจโรงพยาบาลพบว่า มีความแออัดค่อนข้างสูง ในส่วนของห้องฉุกเฉินผู้ป่วยก็ออกมานอนอยู่นอกห้อง จึงจำเป็นที่จะต้องได้รับการและแก้ไขโดยด่วน

"ที่ผ่านมา รพ.คอนสวรรค์ ได้พยายามที่จะแก้ไขปัญหาในเรื่องของความแออัดของโรงพยาบาลมาตั้งแต่ ปี 64 งบประมาณ 44 ล้านบาท เพื่อที่จะก่อสร้างตึกผู้ป่วยจำนวน 60 เตียงตึกใหม่ขึ้นมา แต่ว่ายังไม่ได้รับงบประมาณและผมก็ยังทราบว่าในปี 68 ทาง รพ.คอนสวรรค์ก็ยังไม่ได้รับงบประมาณในการก่อสร้างโรงพยาบาลประเภท 60 เตียง ผมจึงมีคำถามถึงท่านสมศักดิ์ว่า กระทรวงสาธารณสุข มีแผนที่จะจัดสรรงบประมาณเพื่อก่อสร้าง รพ.นครสวรรค์เป็น 60 เตียงหรือไม่ และท่านคาดว่าจะสามารถจัดสรรงบประมาณได้ในปีงบงบประมาณใด"นายอัครแสนคีรี กล่าว

นายอัครแสนคีรี ถามต่อว่า ตนได้รับข้อมูลจากทางนายเชิงชาย ชาลีรินทร์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นข้อมูลที่เตรียมโดยสาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ ว่า จ.ชัยภูมิมีความต้องการที่จะขอ 5 โครงการดังนี้ คือ 1.อาคารไตเทียม เคมีบำบัด ผู้ป่วยวิกฤตและผู้ป่วยใน7 ชั้น ของ รพ.จัตุรัส 2.อาคารพักเจ้าหน้าที่ 7 ชั้น รพ.จัตุรัส 3.อาคารอุบัติเหตุ ผู้ป่วยหนักไตเทียมและผ่าตัด รพ.หนองบัวแดง 4.อาคารของ รพ.คอนสวรรค์ ประเภท 60 เตียง และ 5.อาคารส่งเสริมสุขภาพและกายภาพบำบัด รพ.หนองบัวระเหว รวมแล้วค่าก่อสร้างใช้เงินประมาณ 469 ล้านบาท

"ผมอยากจะฝากท่านสมศักดิ์ รมว.สาธารณสุข ให้ช่วยพิจารณาจัดสรรวงเงินดังกล่าว เพื่อยกระดับความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนชาว จ.ชัยภูมิ ให้ดียิ่งขึ้น เพราะว่าเรื่องสุขภาพเป็นเรื่องที่สำคัญมาก" นายอัครแสนคีรี กล่าว

ด้านนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข ตอบกระทู้ว่า ตนเห็นด้วยกับข้อมูลที่ ส.ส.อัครแสนคีรี นำมาอภิปราย เนื่องจากเป็น รพ.คอนสวรรค์ เป็น รพ.ชุมชนขนาดกลาง 30 เตียง แต่มีผู้ป่วยบริการใช้บริการถึง 45 เตียง และมีผู้ป่วยสุดท้ายที่ต้องการดูแลแบบประคับประคอง จึงมีความจำเป็นที่จะต้องพัฒนาให้เป็น 60 เตียงตามที่ได้ท่านได้ร้องขอไว้ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้ทำเรื่อง ขอวงเงิน 44 ล้านบาทไปแล้ว แต่ว่าก็น่าเสียดายที่ถูกตัดทอนออกไป

"เรามีความเห็นใจ และก็ไม่ได้รีรอ จึงขอแปรญัตติในที่ประชุม โดยจะเสนอในช่วงของกลางเดือนนี้ โดยจะแบ่งเป็นงบลงทุน ปี 68 ประมาณ 8,800,000 บาท และงบผูกพันปี 69 อีก 35,400,000 แต่อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของการแปรญัตติก็ไม่ได้ง่าย ๆ ผมก็เข้าใจความเป็นห่วงพี่น้องประชาชนของท่านสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากชัยภูมิทุกท่าน ซึ่งถ้าสามารถทำในระบบของการจัดสรรงบประมาณทางตรงได้ก็จะจัดสรรให้ แต่อย่างไรก็ตาม ผมก็มีแนวทางในเรื่องของการดำเนินการอาจจะเป็นรูปแบบอื่นที่หน่วยงานของของรัฐ หรือกึ่งของรัฐที่มีทุนรอนในการดำเนินการจะเชิญชวนให้เอกชนมาร่วมลงทุน ในส่วนที่ไม่ขัดกับกฎระเบียบของทาง ตรงนี้ก็คิดอยู่ ซึ่งขณะนี้ได้ให้ผู้บริหารกระทรวงไปศึกษาการดำเนินการอยู่"นายสมศักดิ์ กล่าว