"ดร.เอ้" ห่วงวิกฤตเด็กไทยหลุดจากการศึกษาทะลุ 1 ล้าน

2024-07-04 14:11:20

"ดร.เอ้" ห่วงวิกฤตเด็กไทยหลุดจากการศึกษาทะลุ 1 ล้าน

Advertisement

"ดร.เอ้" ห่วงวิกฤตเด็กไทยหลุดจากการศึกษาทะลุ 1 ล้านคน  เตือนผู้นำอย่าเพิกเฉย  

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.67 ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์  รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กทม. โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า  วิกฤตแล้ว ตื่นเถิดคนไทย เมื่อเด็กไทยหลุดจากโรงเรียนทะลุ 1 ล้านคนเราจะช่วยกันอย่างไรดี  สถิตินี้น่ากลัวมาก ทั้งที่มีเด็กเกิดน้อยลงคือวิกฤตที่สุดแล้ว แต่ผู้นำยังละเลยทั้งที่เป็นเรื่องที่น่าอันตราย ต่ออนาคตประเทศไทยอย่างที่สุดแล้ว มันจะส่งผลอย่างไรบ้าง ต่อประเทศไทยและสังคมไทย

1. ที่นั่งในมหาวิทยาลัย จะยิ่งว่างมากขึ้น  เพราะเราส่งเด็กไทยไปไม่ถึงชั้นมหาวิทยาลัย ถือเป็นความสูญเสียทั้งเสียโอกาสในการเสริมศักยภาพคนรุ่นใหม่ และเสียโอกาสการลงทุน ที่รัฐทุ่มไปกับการพัฒนามหาวิทยาลัยทุกปีๆ แต่มีเด็กเรียนน้อยลง ขณะที่ เกาหลีใต้ สิงคโปร์ มุ่งเป้าส่งเด็ก เรียนไปถึงมหาวิทยาลัย ได้เกือบ 100%  มาเลเซียก็ประกาศ ส่งเด็กเรียน ให้ถึงมหาวิทยาลัย อย่างน้อย 70% ขณะที่ประเทศไทยอาจมีเพียง 30% เท่านั้น แบบนี้ ยิ่งนานวัน นอกจากไทยแข่งขันไม่ได้ ยังต้องเกิดเป็นภาระในการดูแลพลเมืองด้อยโอกาส ข้ามรุ่นซึ่งถือว่าน่ากลัวมาก

2. แรงงานทักษะต่ำเพิ่ม แรงงานทักษะสูงลดส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ ยิ่งกว่าสึนามิ เพราะโลกยุคดิสรัปชั่น ไม่ได้แข่งที่ทำของถูก ไม่ได้แข่งกันที่ ภาคการผลิตของพื้นๆง่ายๆเท่านั้น แต่แข่งกันที่สินค้ามูลค่าสูงที่ต้องใช้แรงงานทักษะระดับปัญญา มาเอาชนะกัน ทุกวันนี้ ประเทศไทยตกหลุมลึกเรื่องการยกระดับทักษะพลเมือง การทำ Upskill  Reskill เป็นเพียงวาทกรรมให้มาผลาญงบประมาณ หากผู้นำไม่ลงไปกำกับจริงจัง อาจทำให้อนาคตไทยหมดสภาพการแข่งขันน่าห่วงที่สุด

3. ปัญหาสังคมทุกเรื่อง กำลังตามมาเด็กไทย อยู่ในวัยเยาว์จนถึงวัยรุ่น ออกจากโรงเรียนก่อนเวลา ขาดการดูแล ทำให้สังคมไทยต้องเผชิญปัญหาแม่วัยใส  เด็กติดยาเสพติด เด็กติดการพนัน และสุขภาพทรุดโทรม เร็วกว่าคนที่มีความรู้มากกว่า  ปัญหาสังคมจากพลเมืองไม่มีความรู้ หรือเรียนน้อย จะเป็นปัญหาที่รัฐ ต้องมาตามแก้ไม่รู้จบ อันตรายมาก  สาเหตุการออกจากโรงเรียนมีหลายสาเหตุ ที่ต้องมาคิดวิเคราะห์ ด้วยข้อมูลรอบด้านแม้ว่าสาเหตุใหญ่ อาจจะมาจากความยากจนแต่ก็มีอีกหลายปัจจัย รุมเร้า เร่งให้ผู้ปกครองยอมแพ้ ไม่สู้ ไม่ส่งลูกเรียนต่อ

ผู้นำจึงต้องทำจริงจังเรื่องการพัฒนาคนให้เป็นเรื่องเร่งด่วนที่สุด อย่าเพิกเฉย ปล่อยปัญหาให้หนักหนา ไม่เช่นนั้น ไม่นาน ไทยเราอาจซบเซา สู้เขาไม่ได้ น่าเสียดายครับ