"นิกร" เผย "วุฒิสาร" นั่งประธาน กมธ.ประชามติ

2024-07-04 10:20:16

 "นิกร" เผย "วุฒิสาร" นั่งประธาน กมธ.ประชามติ

Advertisement

"นิกร" เผย "วุฒิสาร" นั่งประธาน กมธ.ประชามติ  "ชัยเกษม – ปิยบุตร – ศุภชัย" นั่งรองประธาน แก้เนื้อหาส่งสภาฯพิจารณาปลาย ส.ค.   

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.67 ที่รัฐสภา นายนิกร จำนง ในฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณานัดแรกของกมธ. เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ที่ผ่านมา ว่า กมธ.มีมติให้นายวุฒิสาร ตันไชย ดำรงตำแหน่งประธาน กมธ. มีนายชัยเกษม นิติสิริ แกนนำพรรคเพื่อไทย เป็นรองประธาน กมธ.คนที่ 1 นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า เป็นรองประธานกมธ. คนที่ 2 นายศุภชัย ใจสมุทร แกนนำพรรคภูมิใจไทย เป็นรองประธาน  กมธ.คนที่ 3 ทั้งนี้การเลือกตำแหน่งต่าง ๆ นั้นถือว่าเป็นไปอย่างสมานฉันท์

นายนิกร กล่าวด้วยว่า สำหรับกรอบการทำงาน ที่ประชุมได้หารือและเห็นร่วมกันว่า จะพิจารณาเนื้อหาให้แล้วเสร็จภายใน 45 วัน และส่งให้ สภาฯ พิจารณาในช่วงปลายเดือน ส.ค. จากนั้นจะส่งให้วุฒิสภาชุดใหม่พิจารณาต่อไป เบื้องต้นคาดว่ากระบวนการแก้ไขกฎหมายประชามติจะแล้วเสร็จ และประกาศใช้ได้ในช่วงปลายเดือน พ.ย.67 นี้ จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการของการออกเสียงประชามติ เพื่อนำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในช่วงเดือน ก.พ.68 ในช่วงเดียวกันกับการเลือกตั้งท้องถิ่นที่จะมาถึง ประเด็นของเนื้อหาในร่างพ.ร.บ.ประชามติ ซึ่งยึดเนื้อหาฉบับของ ครม. ที่แก้ไข 9 มาตรา เป็นหลัก ทั้งนี้จะรับฟังความเห็นและนำเนื้อหาฉบับต่างๆ มาพิจารณาเพื่อแก้ไข กฎหมายประชามติให้ออกมาในทิศทางที่เป็นประโยชน์กับประชาชนมากที่สุด ส่วนการประชุมนั้น เบื้องต้นกำหนดสัปดาห์ละ 1 วัน คือ ทุกวันพุธช่วงบ่าย