"อนุทิน"ลั่นยึดกฎหมาย ไม่เสี่ยง​ปมนายก อบจ.ปทุมธานี

2024-07-03 17:52:35

 "อนุทิน"ลั่นยึดกฎหมาย ไม่เสี่ยง​ปมนายก อบจ.ปทุมธานี

Advertisement

"อนุทิน"ลั่นยึดกฎหมาย ไม่เสี่ยง​ปมนายก อบจ.ปทุมธานี  ทำตามข้อเสนอแนะ "กฤษฎีกา"

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.67  นายอนุทิน​ ชาญ​วี​รกูล​ รองนายก​รัฐมนตรี​ และ​ รมว.มหาดไทย​  หัวหน้าพรรคภูมิใจ​ไทย​  (ภท.) กล่าวถึงกรณีนายชาญ​ พวงเพ็ชร์​ ผู้ชนะการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด​ หรือ อบจ.ปทุมธานี​ จะขัดกฎหมายตามมาตรา 157 หรือไม่​ เนื่องจากมีคดีคั่งค้าง​ ว่า​ รับรองว่าตนไม่เสี่ยงแน่นอน ทุกอย่างมีข้อกฎหมาย ในความเป็นส่วนราชการ เราต้องทำตาม ข้อเสนอแนะของเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา​ ซึ่งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาก็ได้รับรายงานมาในระดับหนึ่ง คนที่มีหน้าที่รับผิดชอบเบื้องต้น คือผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะเป็นผู้บังคับบัญชาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งจะมีแนวทางในการดำเนินการ มีขั้นตอนอยู่แล้ว และหากผู้ว่าราชการจังหวัด มีข้อสั่งการใดออกมา และผู้บริหารองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นไม่ปฏิบัติตาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจะตั้งคณะกรรมการสอบสวน และนำเสนอ รมว.มหาดไทยให้มีคำสั่ง ซึ่งหน้าที่ของ รมว.มหาดไทยมีเพียงสั่งปลดอย่างเดียว เราอย่าไปให้ถึงจุดนั้นเลย เพราะผู้บริหารองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นมาจากการเลือกตั้งของประชาชน​ ขอให้ทุกท่านได้ทำตามกฎหมายให้ได้มากที่สุดจะได้ไม่ต้องใช้มาตรการอะไร

นายอนุทิน​ ย้ำว่า ไม่รู้สึกหนักใจอะไร แม้จะเป็นคนของพรรคเพื่อไทย หรือต่อให้เป็นพรรคเดียวกันก็แล้วแต่ ทำผิดกฎหมายเพื่อเอื้อพรรคพวกเพื่อนพ้องไม่ได้ เพราะมีโทษทางอาญา​ เราคงไปทำอะไรที่ผิดกฎหมายไม่ได้

ส่วนกรณีที่ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชงข้อเสนอแนะถึง ครม. ตรวจสอบโครงการเช่ารถเก็บขนมูลฝอยพลังงานไฟฟ้า กทม. 842 คัน มูลค่าเกือบ 4,000 ล้านบาท พบความเสี่ยงเกิดทุจริตนั้น นายอนุทินกล่าวว่า ยังไม่เห็น​ เรื่องดังกล่าว กทม. เป็นผู้กำกับดูแล หากมีปัญหา ก็ต้องฟังทางผู้ว่าราชการจังหวัดว่าจะให้ดำเนินการอย่างไรบ้าง ซึ่งในส่วนของกทม.ก็เช่นเดียวกัน ผู้ว่าราชการจังหวัดก็มาจากการเลือกตั้ง จะมีอำนาจในระดับหนึ่ง ที่จะเป็นเอกเทศในการกำหนดนโยบาย ในขณะที่ตนเป็นเพียงผู้กำกับดูแลเท่านั้น