แพรว อดีตแดนเซอร์ชิงช้าสวรรค์ เอ็กซ์ตร้า 500 รับแต่บทซ้ำซากจนเป็นภาวะเบิร์นเอ้าท์

2024-07-03 17:00:04

แพรว อดีตแดนเซอร์ชิงช้าสวรรค์  เอ็กซ์ตร้า 500 รับแต่บทซ้ำซากจนเป็นภาวะเบิร์นเอ้าท์

Advertisement

อยู่ในวงการมานานกว่า10ปี สำหรับนักแสดงสาวหน้าใส "แพรว เฌอมาวีร์" นั่งนับไทม์ไลน์ในชีวิตช่องมากสี รับบทเรียบร้อยแสนดีจนแฟนละครลืม งานนี้พลิกชะตาชีวิตข้ามมาเล่นร้าย "สงครามสมรส" บทเดียวดังเปรี้ยงปร้าง ต่อด้วยบทร้อนรักซีรีส์ "ดอกเตอร์ไคลแมกซ์ ปุจฉาพาเสียว" เป็นที่พูดถึงในวงกว้างหนักมาก กว่าจะประสบความสำเร็จฮอตในโซเชียล "สาวแพรว" ถึงกับจิตตกเจอสถานการณ์ "เบิร์นเอ้าท์" (หมดไฟในการทำงาน" จนกลายเป็นคนอินโทรเวิร์ต โรคส่วนตัว ณ จุดนี้สาวกระแสแรง "แพรว เฌอมาวีร์" ขอเคลียร์มาเปิดใจกลางรายการ โต๊ะหนูแหม่ม ตอบทุกเรื่องราวกับพิธีกรตัวแม่ "หนูแหม่ม สุริวิภา" เทหมดหน้าตักย้อนถามถึงจุดเริ่มต้นงานในวงการเริ่มจากอะไร?
"แพรวจากการเป็นแดนเซอร์ประกวดในรายการชิงช้าสวรรค์ตั้งแต่ ม. 1 ตอนนั้นยังไม่สวย ฟันเหยินอยู่เลย แล้วตอนนั้นได้รับโอกาสจากช่างแต่งหน้าในรายการ เค้าทำคอสตูมอยู่กับพี่พชร์ อานนท์ ตอนนั้นพี่พชร์มีโปรเจกต์ตามหาแดนเซอร์ไปเต้นประกอบหนังเค้ามั่นใจว่าเอาเด็กๆทีมนี้ไปเต้นได้แน่นอน แล้วพอพี่พชร์เห็นแพรวเค้าก็บอกว่าให้เอาเด็กคนนี้ออกมา มาเดินในกลุ่มเพื่อนนางเอกด้วย ให้มีบทพูดคำสองคำ ได้มาวันละ500 ตอนนั้นทำอยู่4-5 คิว มันนานมากแล้วจำไม่ได้ค่ะ ตอนนั้นก็ดีใจมากที่ทำงานมาแล้วอาทิตย์นั้นไม่ต้องขอเงินป๊า เรามีเงินจ่ายค่าขนม ค่ารถเมล์เราก็ดีใจเงิน500บาทสามารถเปลี่ยนความคิดเราได้ไงบ้าง?
“ตอนนั้นมันรู้สึกว่าเราจะไม่ต้องขอเงินที่บ้าน แอบคิดว่าถ้ามีอะไรเข้ามาแบบนี้คงช่วยแบ่งเบาที่บ้านได้บ้าง แต่ยังไม่คิดคาดหวังว่าเราจะเป็นดาราได้ เราแค่คิดว่าจะไปเวย์รับจ้างไปกับทีมเต้นเรานี้แหละ"

หลังจากนั้นได้รับโอกาสอะไรอีกบ้างจนได้เข้าสู่วงการ?


"พอพี่พชร์ อานนท์ได้เห็นเรา มีโปรไฟล์เราแล้ว ตอนนั้นป๋าโน้ต เชิญยิ้ม เค้ามีโปรเจ็กต์ที่หานางเอกผู้หญิงไปเล่นเป็นนางเอกหนัง เค้าเลยไปหาจากพี่พชร์ ซึ่งป๋าเค้าจำได้ว่าเราเคยเต้นในรายการชิงช้าสวรรค์ เค้าเลยเลือกเราไปเล่นหนัง กองพัน ครึกครื้น ท.คึกคัก เป็นหนังที่เล่นเต็มตัวครั้งแรกในชีวิตประมาณม.5-6"จนเรามาได้เล่นละครหลายเรื่องแต่คนยังจำหน้าไม่ได้?
"ด้วยบทที่มันได้รับ อาจจะไม่มีคนสะกิดจำได้ ส่วนมากเค้าจะติดภาพว่าต้องเรียบร้อยเป็นครูเป็นพยาบาล เอะอะเรียบร้อย ร้องไห้ไม่สู้คน บทจะประมาณนี้ จนเรารู้สึกว่าเราเล่นแต่เรียบร้อยจนติดเป็นอาชีพ มันทำให้เราอยู่ในภาวะเบิร์นเอ้าท์ไปช่วงนึง (ภาวะหมดไฟในการทำงาน) เป็นอยู่ประมาณปีสองปีเลย มันเหมือนทำอะไรซ้ำๆซากๆ"

พอเจอภาวะหมดไฟ ทำให้เราเจอปัญหาอะไรต่างๆตามมาอีกบ้าง?
"มันทำให้เรากลับไปคิดและคุยกับตัวเอง และเป็นอินโทรเวิร์ต ทำให้เราคิดว่าเราต้องการอะไรจากอาชีพการงานนี้นะ คือเราเข้ามาทำงานตรงนี้ได้เพราะโชคชะตานำพาเรามา แต่แพรวไม่เคยถามตัวเองจริงจังเลยว่าแพรวรักในสิ่งตรงนี้ไหม จนเรารู้สึกว่าเรารักในการแสดง ที่เราเบิร์นเอ้าท์เราอยากได้อะไรที่มันท้าทายมากกว่านี้ และพาเราไปไกลกว่านี้ และเราเป็นนักแสดงอยากได้การยอมรับ และเราอยากได้ยินเสียงปรบมือ"