"บิ๊กโจ๊ก" ยื่น ป.ป.ช. กล่าวหานายกฯ

2024-07-04 00:10:39

"บิ๊กโจ๊ก" ยื่น ป.ป.ช. กล่าวหานายกฯ

Advertisement

"บิ๊กโจ๊ก" ยื่น ป.ป.ช. กล่าวหานายกฯ แต่งตั้ง ผบ.ตร. โดยมิชอบ ผิด ม.157

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 67  พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เดินทางมาที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ โดยนำแฟ้มเอกสารยื่นให้กับ ป.ป.ช.  กล่าวว่า วันนี้นำเอกสารสำหรับคดี 2 คดี ต่อ ป.ป.ช. เรื่องแรกคือ คดีฟอกเงิน สน.เตาปูน ที่เรื่องอยู่ในชั้น ป.ป.ช. โดยมีรายละเอียดต่าง ๆในคดี โดยเฉพาะเอกสารที่เกี่ยวข้องกับเส้นทางการเงิน และคำชี้แจงข้อกล่าวหาฐานฟอกเงิน ส่วนสถานะของตนในชั้น ป.ป.ช. จะเปลี่ยนจากเดิมที่เป็นผู้ต้องหา มาเป้นผู้ถูกตรวจสอบ เพื่อรอการไต่สวนและชี้มูล ดังนั้นตราบใดที่ ป.ป.ช.ยังไม่ชี้มูลก็ถือว่า ยังบริสุทธิ์ 

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์  กล่าวต่อว่า เรื่องที่ 2 คือยื่นกล่าวหา นายเศรษฐาทวีสิน นายกรัฐมนตรี กรณีแต่งตั้ง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล เป็น ผบ.ตร.โดยมิชอบ ตาม ม.157 ซึ่งก่อนหน้านี้ วันที่ 22 เม.ย.ตนได้มายื่นฟ้องไปแล้ว และถอนฟ้องในวันที่ 23 เม.ย. เนื่องจากในขณะนั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช ได้มายื่นกล่าวหาไปแล้วครั้งหนึ่ง จึงไม่อยากให้เกิดความซ้ำซ้อน แต่ล่าสุดได้เจอ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ทราบว่าได้ถอนฟ้องไปแล้วแต่ไม่ทราบเหตุผล ดังนั้นในฐานะพยานผู้เสียหายโดยตรง จึงมายื่นฟ้องอีกครั้ง  ทั้งนี้การแต่งตั้ง ผบ.ตร.ตามหลักเกณฑ์ต้องคำนึงถึง 2 ส่วน คือ ความอาวุโส และความรู้ความสามารถในการป้องกันและปราบปราม แต่ขณะนั้นนายกฯให้เหตุผลการแต่งตั้งว่า เพื่อสามารถตอบสนองนโยบายรัฐบาลของรัฐบาลได้ และเป็นที่ไว้วางใจ ดังนั้นหากแต่งตั้งแบบนี้ ก็ไม่เป็นไปตามกฎหมาย ขัดกับ พ.ร.บ.ตำรวจ  

ต่อข้อถามว่าจะกลับลำถอนฟ้องอีกหรือไม่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ความผิดนี้เป็นความผิดอาญาแผ่นดิน ใครจะยื่นฟ้องก็ได้ แต่คนอื่นไม่ใช่ผู้เสียหาย ตนเป็นผู้เสียหายชัดเจน ดังนั้นอาญาแผ่นดินถอนฟ้องไม่ได้ ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการท้ารบ แต่ทำไปตามกฎหมาย