ส.ส.ภูเก็ตแนะรัฐเร่งถอดบทเรียนน้ำท่วม

2024-07-03 13:58:09

ส.ส.ภูเก็ตแนะรัฐเร่งถอดบทเรียนน้ำท่วม

Advertisement

2 ส.ส.ภูเก็ต พรรคก้าวไกลแนะรัฐเร่งถอดบทเรียนน้ำท่วม หลังเมืองขยายตัวไปอย่างไม่มีแผน  มีอสังหาริมทรัพย์เกิดขึ้นมาก อาจไปสร้างขวางทางน้ำ

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.67 ที่รัฐสภา นายเฉลิมพงศ์ แสงดี ส.ส.ภูเก็ต และนายฐิติกันต์ ฐิติพฤฒิกุล ส.ส. ภูเก็ต พรรคก้าวไกล ร่วมกันแถลงข่าว กรณีฝนตกหนักที่ จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 29 - 30 มิ.ย. 67 ทำให้เกิดน้ำท่วมหนักที่สุดในรอบหลายสิบปี โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.กะทู้ และ อ.ถลาง มีน้ำป่าไหลหลากรุนแรง พัดรถยนต์ไหลไปตามน้ำ รวมถึงดินโคลนไหลเข้าไปท่วมบ้านเรือน ถนนหนทางและการจราจรในหลายพื้นที่ยังติดขัด มีประชาชนได้รับความเดือดร้อน ประมาณ 1,400 คน โรงเรียนต้องหยุดทำการเรียนการสอนเป็นเวลา 5 วัน ขณะที่หน่วยงานประจำจังหวัด ได้นำจิตอาสาเร่งทำความสะอาด พร้อมแจกเสบียงเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งมีรายงานฝนระลอกใหม่จะมาในวันที่ 8 ก.ค. 67 โดยเฉพาะการที่ จ.ภูเก็ตเป็นเมืองจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวระดับโลก จึงทำให้เป็นจังหวัดที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจของไทยและภาคใต้ และเป็นเป้าหมายของรัฐบาลในการฟื้นฟูเศรษฐกิจหรือเร่งรัดการลงทุนต่าง ๆ

"แต่ปัญหาที่สำคัญคือ เมืองขยายตัวไปอย่างไม่มีแผน ทำให้มีอสังหาริมทรัพย์เกิดขึ้นมากมาย อาจเป็นการก่อสร้างที่ขวางทางน้ำ มีการหลั่งไหลของประชาชนมากขึ้นตามการเติบโตของเศรษฐกิจ จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลถอดบทเรียนกรณีดังกล่าว เพื่อหาแนวทางป้องกันความเดือดร้อนของประชาชน และผมขอส่งกำลังใจไปยังพี่น้องประชาชนและเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่าง ๆ ที่กำลังทำงานกันอย่างเต็มที่ เพื่อให้ผ่านพ้นสถานการณ์นี้ไปได้ด้วยดี ในฐานะ ส.ส.ภูเก็ต จะติดตามการชดเชยและเยียวยาประชาชนผู้ได้ผลกระทบอย่างใกล้ชิดต่อไป" นายเฉลิมพงศ์ กล่าว