ตร.รุมกระทืบ “พ่อค้าไก่ปิ้ง” ปอดฉีก แต่โบ้ยฝีมือเมีย รพ.ไล่ให้กลับไม่รักษา อ้างมาขอใบรับรองแพทย์ เมียร่ำไห้ยัน หนังคนละม้วน

2024-07-03 11:10:34

ตร.รุมกระทืบ “พ่อค้าไก่ปิ้ง” ปอดฉีก แต่โบ้ยฝีมือเมีย รพ.ไล่ให้กลับไม่รักษา อ้างมาขอใบรับรองแพทย์ เมียร่ำไห้ยัน หนังคนละม้วน

Advertisement

กรณีภรรยาและญาติ “นายสันติ” อายุ 42 ปี มีอาชีพเป็นพ่อค้าไก่ปิ้ง ในตำบลหนองหิน อ.หนองหิน จังหวัดเลย ร้องสื่อมวลชนขอให้ช่วย โดยระบุว่านายสันติถูกตำรวจจับอ้างเมาแล้วขับ จับยัดขึ้นรถปิ๊กอัพพาตัวไปสถานีตำรวจ ต่อมาตร.มาส่งตัวนายสันติที่บ้าน พบว่ามีอาการปอดฉีก ร่างกายบอบช้ำคล้ายถูกรุมซ้อม จนน่วมไปทั้งตัว ขณะที่ตร.โบ้ยเป็นฝีมือเมียที่ทุบตีสามี อีกทั้งอ้างคนเจ็บเมาโวยวายวิ่งชนประตูเอง ขณะที่รพ.หนองหินก็ไม่รับรักษา ทำให้รอถึงเช้า เมื่อมาหาหมออีกครั้งพบอาการสาหัส ต้องส่งตัวไปรักษาต่ออีกรพ.

รายการโหนกระแส ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ทางช่อง 3 กดหมายเลข 33 สัมภาษณ์ หนิง (นามสมมติ) ภรรยา, ตุ่ม คนเห็นเหตุการณ์ ตร.เอาตัวขึ้นรถ , ตุ๊กตา - โอ๋ ญาติ และ ทนายแก้ว ดร.มนต์ชัย จงไกรรัตนกุล

อยู่จังหวัดเลย ครอบครัวทำอะไร?
หนิง : อาชีพค้าขาย ขายไก่ย่างนี่แหละค่ะ เป็นร้านติดริมทาง ชื่อว่าไก่ย่างวิเชียร ขายตั้งแต่ตีห้าถึงบ่ายสองบ่ายสาม ขายกับแฟนค่ะ ขายพอได้ค่ะสามีชอบดื่ม?
หนิง : ดื่มตอนเย็นค่ะ ทำอะไรเสร็จก็มานั่งดื่มเหล้าขาว แก้เหนื่อยค่ะ

ปกติดื่มแล้วเมามั้ย?
หนิง : ก็ไม่เท่าไหร่นะคะ แกประคองสติได้ค่ะ แกจะดื่มแต่ตอนเย็น 1 ใน 4 ของแบนเท่านั้นแกกินแก้เหนื่อยค่ะ

กินเป็นกระษัย เหตุการณ์วันนั้นเกิดอะไร?


หนิง : ลูกชายเล่าให้ฟังว่าวันนั้นที่พ่อโดนทำร้ายมา ลูกชายก็ไปเห็น พ่อก็บอกว่าน้องเบส พาพ่อไปหาหมอหน่อย สามีก็บอกว่าพ่อถูกตร.ทำร้ายมา

ผัวตร.พามาส่ง แล้วบอกให้พาไปโรงพยาบาล เหตุการณ์วันนั้นเกิดอะไร?
ตุ่ม : หนูอยู่ในบ้าน แต่เหตุเกิดร้านก๋วยเตี๋ยว ใกล้บ้าน ก็ได้ยินเสียงคนคุยกัน ก็เลยออกมาดู ตร.โวยวายว่ากินแล้วขับจะเอาไปปรับที่โรงพัก ตร.ขี่มอเตอร์ไซค์มาสองนาย แถวนั้นเป็นบ้านญาติหมดเลยค่ะ

มีตั้งด่านมั้ย?
ตุ่ม : ไม่มีค่ะ เป็นซอยหมู่บ้าน แกจะมาหาญาติ เพราะแกกลุ้มใจว่าแฟนหนี 2-3 วันทะเลาะกันเพราะอะไร?
หนิง : แกดื่มเหล้าแล้วพูดโน่นนี่นั่น หนูเลยโมโห หนูก็เลยหนีค่ะ น้อยใจมากเลยวันนั้น ชอบด่าเรา

คุณเลยหนี ผัวเลยกินเหล้า วันนั้นเขาเมามั้ย?
ตุ่ม : พูดมีสติ รู้เรื่อง ก็บอกตร.ว่าขอร้อง แกไม่ค่อยเมาหรอก ปล่อยแกไปเถอะ เมียแกหนี แกก็คิดมาก กินธรรมดา เขาก็บอกว่าไม่ได้ๆ จะเอาไปสงบสติอารมณ์ เอาไปเป่าแอลกอฮอลล์ จะให้ไปเสียเงินที่ศาล แล้วเขาก็โทรเรียกเพื่อนมาอีกสามนาย เอาขึ้นรถปิ๊กอัพไปเลย

ผัวชื่ออะไร?
ตุ่ม : สันติค่ะ ตอนนั้นเขาก็คุยกันดีๆ แต่พอเอาขึ้นรถก็รุนแรงนิดนึง แกก็บอกว่าแกไม่ได้เมา จะมาจับแกข้อหาอะไร แกมาหาญาติที่บ้าน หนูก็บอกว่าอย่าทำแกรุนแรง สภาพขาแกไม่ดี แกอายุ 42 แกเคยผ่าตัดขาเพราะรถล้ม ตร.ก็จับคุกเข่า ยัดขึ้นรถเลยค่ะ ทำรุนแรงก่อนเอาไป

จับเมาแล้วขับ แต่เอาตัวผู้ต้องหาไป เอารถไปมั้ย?
ตุ่ม : ไม่ได้เอาไปค่ะ

ทนายแก้ว : รถคนละส่วนกัน ต้องดูว่ารถใช้กระทำความผิดมั้ย ถ้ารถไม่ได้ใช้ เอาไปไม่ได้ครับ

เขาไม่ได้ป้อแป้?
ตุ่ม : ไม่ค่ะ สติดีค่ะ

ไม่ได้เข้าข้างกันเอง?
ตุ่ม : ไม่ได้เข้าข้าง แต่ตอนกลับมาดูไม่ได้ สภาพยับเยิน ตอนเอาไปหนูเป็นคนเห็น คนเอาไปมี 5 คน

เอาตัวไปวันที่เท่าไหร่?
ตุ่ม : 28 มิ.ย. ประมาณ 4 ทุ่มถึง 4 ทุ่มครึ่ง

กลับมาอีกทีวันไหน?
ตุ่ม : 28 เข้า 29 วันเดียวกันค่ะ เที่ยงคืนครึ่งค่ะ​ลูกสาวหนูเห็นก็ถามว่าไปทำอะไรมา เขาบอกตร. ซ้อมแกมา พาไปส่งบ้านพ่อหน่อย น้าไปไม่ไหวขี่รถไปไม่ไหว ลูกสาวหนูก็เลยขี่รถไปส่งบ้านพ่อ แล้วตร.นายนี้มาส่งนายเดียว คนอ้วน ขี่มอเตอร์ไซค์จะมีสองคน อ้วน-ผอม แต่คนอ้วนมาส่งคนเดียว ลูกสาวก็ขี่มอเตอร์ไซค์ไปส่งหาพ่อหาแม่ เพราะแกขี่ไม่ไหว บอบช้ำมากเจ็บมาก

ตร.ไม่พาไปหาหมอเหรอ?
ตุ่ม : ไม่ค่ะ พาไปหาพ่อแม่ พ่อแม่ก็ว่าตร.ว่าทำไมซ้อมหนัก แกบอกว่าไปฟ้องเลย ไม่กลัว

แกเมามั้ยตอนกลับมา?
ตุ่ม : ไม่เมา แกช้ำหมดค่ะ

จากนั้นยังไงต่อ?
ตุ่ม : พ่อแม่ด่าตร. ตร.ก็ท้าทายว่าไปร้องมาเลย กูไม่กลัว

หัวแตก ปากแตก ข้างล่างช้ำหมดเลย ตาปูดเลย หนังตาปูด คิ้วแตก?
ตุ่ม : พ่อกับแม่แกก็ทะเลาะกับตร. บอกว่าจะไปตีมันอะไรนักหนา ไอ้คนอ้วนที่มาส่งแหละค่ะ พ่อกับแม่เป็นพยานได้อีก เขาก็ทะเลาะกัน ด่าว่าไปตีลูกเขาอะไรนักหนา เขาบอกไม่ได้ตี แกวิ่งชนประตู เก้าอี้เอง คนเจ็บบอกว่ามึงซ้อมกู กูจะไปฟ้องสื่อ ตร.บอกว่ามึงไปฟ้องเลย กูไม่กลัวคุณได้ยินมั้ย?
โอ๋ : กรณีหนู นำส่งรพ.เลยค่ะ รอบสองค่ะ

ครั้งแรกตร.พาสันมามาที่บ้าน พ่อแม่เห็นว่าลูกถูกทำร้าย สันติบอกว่าโดนตร. 5 คนรุมกระทืบ สันติบอกจะฟ้องสื่อ ตร.อ้วนบอกว่าไม่กลัว ถามมั้ยทำไมไม่พาไปรพ.?
ตุ่ม : ไม่พาไปค่ะ ลูกชายสันติเป็นคนพิการแต่กำเนิด ปอดไม่สมบูรณ์ ขาเดินเขย่งข้างนึง ไม่เท่ากัน พาพ่อไปรพ.หนองหิน

ตอนนั้นอาการที่ไปเป็นไง?
ตุ่ม : บอบช้ำค่ะ เขาถามนายสันติว่าไปทำอะไรมา เขาบอกว่าตร.ซ้อมมา รพ.ก็ให้กลับ บอกให้มาพรุ่งนี้ เป็นรพ.ของรัฐค่ะ

โอ๋ : ไม่รับเคสตอนกลางคืน

ถามเหตุผลมั้ยเพราะอะไร?
ตุ่ม : ไม่รู้ค่ะ ไม่รับเลย

ตุ๊กตา : เขาพาพ่อเขากลับ พ่อเขาบอกว่าพาพ่อไปรพ.อื่นหน่อย พอดีเขาขี่รถเครื่อง ตาเขาไม่ดี ขาไม่ดี ก็เลยพากลับบ้านค่ะ

พอรู้ว่าตร.ซ้อม รพ.หนองหินบอกให้กลับไปก่อนแล้วค่อยกลับมาใหม่ เขาไปสภาพปอดฉีกนะ ลักษณะตร.ตอนเจอสันติเป็นไง?
ตุ่ม : ใส่โม่ง ปิด เห็นแค่ตาค่ะ

เอาตัวไปรพ.รอบสองเป็นยังไง?
โอ๋ : ตอนเช้าลูกชายเขาก็บอกว่าเขาทนบาดแผลไม่ไหว บอกให้ลูกชายพาหนองหินอีกครั้ง หมอก็รีบเอาเข้าห้องเอกซเรย์ รีบเจาะปอด

ไปด้วยอาการอะไร?
โอ๋ : แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก สะบักสะบอม หมอก็รีบเอาเข้าห้องเอกซเรย์ ผลออกมาว่าปอดฉีก ก็รีบเจาะเอาข้างปอดเอาเลือดเอาของเสียออก จากนั้นก็รีบส่งรพ.เลย เลยค่ะ ตอนนั้นเจ็บหนัก เขารีบไปเอกซเรย์ที่เมืองเลยต่อ หนูก็รีบตามไปคนเดียว เพราะลูกเขาลงมาเตรียมของไม่ทัน หมอบอกว่าต้องรีบส่งด่วน พอรถไปถึงหมอก็เอาเข้าห้องเอกซเรย์ ประมาณ 3-4 ชม. ถึงได้ออกมา

อาการตอนนั้น?
โอ๋ : เจ็บหนักมากค่ะ

ไม่จบเรื่องราว คุณหนิงหนีไปสองวัน รู้เรื่องจากไหน?
หนิง : น้องครีมโทรบอกก่อนแล้วน้องเบสโทรตาม ตอนแรกหนูไม่รู้ ลูกสาวโทรไปบอกว่าแม่ พ่อถูกตร.ซ้อมมา อาการหนักมาก ปอดฉีกอะไรด้วย (ร้องไห้) หนูก็ไปทำอะไรมา ทำไมตร.ถึงได้ตี เขาก็บอกว่าไม่รู้ หนูก็เลยรีบกลับบ้านค่ะ วันที่ 30 ก็ยังไม่ได้ดู เพราะนักข่าวมา ตอนเย็นหนูถึงไปดูแก แกก็นอนเจ็บมาก ถามว่าเจ็บมั้ย แกบอกว่าเจ็บ หันก็ไม่ได้ ตะแคงก็ไม่ได้ ลุกเองก็ไม่ได้ (ร้องไห้) ร่างกายแกฟกช้ำไปหมดเลยค่ะ (ร้องไห้) แกเป็นคนผอมด้วย สงสารแก แกเป็นเสาหลักของครอบครัวด้วย ไม่น่าจะทำแกขนาดนี้ ถ้าแกเมาก็แค่เอาแกเข้าคุก ไม่น่าไปซ้อมแกได้ขนาดนี้เลยค่ะ

หลังเห็นภาพบาดแผล คุณทำยังไงต่อ?
หนิง : ก็ตกใจค่ะ ก็ถามแม่ว่าตร.มาพูดอะไรมั้ย แม่บอกว่าไม่ได้มาพูดชี้แจงอะไร แค่มาดูเฉยๆ

ล่าสุดคุณเอารถกับชาวบ้าน 50-100 คน ไปสภ.หนองหิน ใครเป็นคนพาไป?
ตุ่ม : ไปด้วยกันค่ะ ไปเมื่อวานนี้

ไปทำอะไร?
หนิง : ไปขอความยุติธรรม และไปแจ้งความ

ตุ๊กตา : ทีแรกลูกชายแกไป แล้วตร.ไม่รับแจ้งความ ก็เลยกลับมาบ้าน ก็เล่าให้นักข่าวฟัง เมื่อวานนักข่าวเลยพาแจ้งความค่ะ

ตอนไป ชาวบ้านไปกันเป็นร้อย ผกก.เชิญขึ้นไปคุยมั้ย?
ตุ๊กตา : เชิญขึ้นไปคุยค่ะ ผกก.บอกว่ามาเรื่องอะไร ก็บอกว่าตร. 5 นายตีชาวบ้านค่ะ เราก็บอกว่าเราเป็นญาติ เขาก็บอกว่าไม่ได้ตี เดี๋ยวสอบสวนให้ แต่รู้ว่าเขาวิ่งชนประตูเอง ก็ถามว่าเขาวิ่งแบบไหนท่าไหน ถึงได้ปอดแตก หลังเป็นรอยไม้ ท่านก็ไม่พูด เงียบ ก็บอกว่าเดี๋ยวพิจารณาดู สอบถามดู ก็บอกว่าขอความเป็นธรรมด้วยนะคะ ก็อัดเสียงบางส่วนตร.ห้าคนได้มาคุยมั้ย?
ตุ่ม : ไม่ค่ะ ทำจริงไม่จริง ไม่ให้มาคุย

ตุ๊กตา : ก็บอกว่าท่านคะ เราขอเจอหน้าตร. 5 คนได้มั้ย เราอยากรู้ว่าเป็นใคร เขาก็บอกว่าไม่ได้ เราอยากรู้ตร.ที่ทำชาวบ้าน แต่ท่านก็ปฏิเสธ ไม่ให้เข้าไป

ตุ่ม : พอหนูถามหากล้องวงจรปิด บอกว่าไม่มี แล้วอยากให้ตร.มาชี้จุดว่านายสันติวิ่งชนตรงไหนปอดถึงแตก หนูถามอย่างนี้ มีมั้ย ถ้ากล้องวงจรปิดไม่มีก็ต้องมีกล้องที่หมวกกันน็อก ถ้าไม่มีกล้องที่หมวกกันน็อกก็ต้องมีกล้องที่หน้าอก 5 นายจะไม่มีเลยเหรอ พอถามแกก็อึกๆ อักๆ แกบอกแค่กล้องมันเสีย ตรงไหนก็เสีย

ตุ๊กตา : เราก็บอกว่าสอบถามนิดนึง ที่ช่วงนึงตร.มีปัญหา ไม่ได้งบกล้องมากับเขาเหรอคะ เขาบอกว่าเราชาวบ้านบ้านนอก ไม่ได้ โอ้โห ขนาดบ้านนอกกว่าเรา ยังมีเลยค่ะ

ผกก.เขาแจ้งว่าชนประตู ชนยังไง?
ตุ่ม : หนูก็ไม่รู้ค่ะ อยากให้ตร.มาชี้ให้ดู มาลองชนดูว่าปอดฉีกมั้ย ตร.ก็ไม่พูด

ร่องรอยบาดแผลถามมั้ย?
ตุ๊กตา : เขาบอกเมียตีผัวมาค่ะ ก็ถามว่าโทษทีค่ะ เมียเขาทะเลาะวันที่ 26 แต่แผลมาวันที่ 28 ตอนกลางคืน แล้วเป็นไปได้เหรอ เมียเขาก็ไม่อยู่ด้วย

ทนายแก้ว : ผกก.แถจริงๆ

ตุ๊กตา : ใบตั๋วรถก็มา โชว์ได้เลยค่ะ

ผกก.บอกว่าสงสัยทะเลาะกับเมีย คุณมีตั๋วรถ เดินทางวันที่ 26 ไม่มีทางได้ตีผัวหรอก ตอนนี้ติดต่อตร. ผู้การจังหวัดเลยบอกยังไม่สะดวกให้ข้อมูล กำลังตั้งกรรมการตรวจสอบอยู่ แต่ฝากถึงผกก.หนองหิน อันดับแรกเลย บอกว่าผัววิ่งชนประตู สองร่องรอยบาดแผล บอกเมียทำร้ายร่างกายเขามา อย่าว่ากันเลยนะ เกรงว่าชาวบ้านจะครหาท่านนะว่าเป็นผกก.หรือผกก.การแสดง ตอนนี้ผกก.ปิดเครื่องแล้วนะ?
ตุ่ม : ตอนนี้แสดงอยู่ค่ะ

ทนายแก้ว : ดูถูกชาวบ้านไปหน่อย

ตุ่ม : ถ้าไม่ใช่หลานก็ไม่เป็นพยานนะ เพราะหนูก็กลัวเหมือนกัน

เป็นญาติกันยังไง?
ตุ่ม : แม่เราเป็นพี่สาวแม่สันติ เขาก็เลยเป็นหลาน เป็นลูกพี่ลูกน้อง เขาอายุน้อยกว่าเรา 42 เรา 46 ค่ะ

กล้องวงจรปิดเป็นยังไง?
ตุ่ม : ตร.บอกว่าไม่มี ในห้องสอบสวนก็บอกว่าไม่มี จะวิ่งชนโต๊ะ แล้วจะมีหลักฐานอะไร ถ้าเขาอาละวาดตร.ก็ต้องเอาหลักฐานมาให้ดูหน่อย

ใครได้คุยกับคนเจ็บ?
หนิง : เขาบอกโดนกระทืบที่หน้าอก ปิดไฟหรืออะไรนี่แหละค่ะ หลังจากนั้นตุ๊บตั๊บๆ เลยค่ะ ที่สถานีตำรวจ

เขาเล่ายังไง?
หนิง : ตอนแรกถามว่าได้ทำอะไรเขามั้ย ทำไมเขาถึงซ้อมขนาดนี้ แกก็บอกว่าไม่ได้ทำอะไร แกเดินไปแล้วนั่งพันยาอยู่หน้าร้านค้าที่ตุ่มบอก อยู่ๆ ตร.มาสองคนแล้วจับแก แกก็ถามว่าจับแกทำไม แกผิดอะไร ไม่นานก็มีตร.อีก 2 คนจับแกขึ้นรถไป เตะขาแก เอาตัวไปสถานีตำรวจ เข้าไปในห้องมืดๆ สลัวๆ จากนั้นก็รุมแกเลย ตุบตับๆ แกสงสัยว่าโดนกระทืบตรงหน้าอกค่ะ ที่หลังเป็นไม้กระบองตี ตอนมืดสลัวๆ แกมองไม่ค่อยเห็น

แต่ตร.บอกว่าคุณไปตีผัวเอง?
หนิง : ไม่ค่ะ วันที่ 25 ทะเลาะกันจริงค่ะ แล้วแกพูดโน่นนี่ หนูก็เลยผลักแก แกก็ล้มหัวฟาด เป็นแผลที่เดียว ยืนยันเลยค่ะ ตรงหน้าผากที่เป็นแผลเย็บ หนูยอมรับเลย หลังจากนั้นหนูก็หนีออกจากบ้าน ตั้งแต่วันที่ 26

คุณใช้ไม้ตีเขามั้ย?
หนิง : ไม่ค่ะ

ตรงแขนช้ำๆ คุณตีเขามั้ย?
หนิง : ไม่ค่ะ

รอยม่วงๆ ที่แขน คุณไม่ได้ทำ?
หนิง : ไม่ค่ะ ยืนยันนอนยันเลยค่ะ ตรงแขนก็มีรอยใส่กุญแจมือ หลังจากซ้อมแกเสร็จ แกบอกว่าตร.ขู่แกอีกว่าอย่าไปบอกใครนะ ถ้าไปหาหมอก็ให้บอกว่ารถล้ม ตีเสร็จก็บอกว่าไม่เอาเรื่องมึงแล้ว จากนั้นก็เอาตัวมาส่งที่บ้านญาติมุมคดีมองยังไง?
ทนายแก้ว : ถ้ามีการตั้งด่านตรวจแอลกอฮอล์ ต้องมีตร.ชั้นสัญญาบัตร แต่กรณีนี้พี่สันติ เขานั่งพันบุหรี่ ก็ไม่ได้ขับอะไร แน่นอนมีการนำตัวไป กฎหมายที่เข้ามาเกี่ยวข้องคือพรบ.อุ้มหาย มีผลประกาศใช้วันที่ 1 ต.ค. 66 ขณะจับกุมของตร. ต้องมีการถ่ายรูป ขณะจับกุม ควบคุมตัว รายงานผู้บังคับบัญชา กฎหมายนี้ตั้งไว้เพื่อป้องกันการทรมาน ป้องกันการกระทำโหดร้าย ป้องกันการกระทำให้สูญหาย เจ้าหน้าที่ตร.หรือบุคคลมีหน้าที่ หากกระทำการทรมาน หรือทำร้าย มีโทษตั้งแต่ 5 - 30 ปี โทษค่อนข้างหนัก กรณีการทำร้ายร่างกาย ตามมาตรา 297 ประมวลกฎหมายอาญา ก็มีโทษตั้งแต่ 6 เดือนถึง 10 ปี ส่วนนนี้แน่นอนว่าปฏิเสธการกระทำไม่ได้ ผมว่าต้องมีการแจ้งความดำเนินคดีกับตร.กลุ่มนี้ รวมถึงมาตรา 157 ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยครับ

คุณยืนยันว่าไม่ยอม?
หนิง : ไม่ยอมค่ะ เอาเรื่องถึงที่สุดค่ะ

คุณมองยังไง?
ตุ่ม : เจ้าหน้าที่ไม่เป็นธรรม ถ้าเป็นลูกผู้ชายก็ยอมรับมาเลย ตัวเองเป็นคนเอาเขาไปและเอามาส่ง เห็นทั้งเอาไปและเอามาส่ง ถ้าเป็นลูกผู้ชายก็ไม่ต้องใส่ชุดตร. เสียภาพพจน์ตร. ยอมรับมาเลยดีกว่า

ทนายแก้ว : เขาคงอัดอั้นถึงพูดแบบนี้ ตร.เองก็ใช้อำนาจบาตรใหญ่ไปหน่อย วิธีการอธิบาย จริงๆ ให้ 5 ท่านนั้นออกมาอธิบายเขา ถ้าไม่ได้ทำ บริสุทธิ์ มันก็ไม่ได้ยาก การที่จะให้ตร.มาอธิบายที่มาของแผล ถ้าล้มจริงก็รับได้ แต่นี่โยนแบบกำปั้นทุบดินไปหน่อย ดูถูกชาวบ้านไปหน่อย มันเกินไป

ตอนนี้อาการทรุด?
หนิง : แกหายใจไม่ออก ต้องใส่แก้วอีกใบให้ปอดแกขยายตัว แกเจ็บมาก หายใจไม่ออก แน่นหน้าอกตลอดเวลา จะตะแคง พลิกอะไรก็เจ็บปวดไปหมดค่ะ ทรมาน

ตร.เล่าเหตุการณ์ บอกว่าสันติ เอาหมวกเขาโยนเขวี้ยงแล้วล้มกระแทกไปตรงโน้น ในห้องสอบสวนควรมีกล้องมั้ย?
ทนายแก้ว : ควรมีกล้อง เวลาจับกุมต้องมีกล้องอยู่แล้ว กฎหมายกำหนดให้ต้องมีกล้อง ความผิดปกติมีหลายจุดมาก จุดแรก ผมมองว่าสันติเป็นคนผอมมาก ไม่ต้องถึงขนาดใช้ตร. 5 นาย เจอสองสามดอกก็นิ่งอยู่แล้ว ประเด็นต่อมา กรณีสันติบอกว่านั่งพันไม่ได้มีด่าน ถ้ามีด่านต้องมีเครื่องตรวจแอลกอฮอล์ ต้องตรวจตอนนั้น ไม่จำเป็นต้องพามาโรงพัก กล้องวงจรปิดต้องมีชัดเจนอยู่แล้ว ประการแรกก่อน ผกก.บอกว่ามีด่านแต่การตั้งด่านต้องได้รับการอนุญาต ต้องมีตร.ชั้นสัญญาบัตรมาดูแล ไม่ใช่ดูแค่ 2 นาย กรณีพาผู้ต้องหาไปโรงพัก ต้องกระทำการอีกแบบ ไม่ใช่ทำเหมือนหมูเหมือนหมา ไม่ใช่จับเขาขึงพรืดแบบนั้น กฎหมายมีขั้นตอนอยู่แล้ว

เรื่องนี้จะให้ถึงขั้นไหน?
หนิง : อยากให้ตร. 5 นายออกมายอมรับความจริงและชี้แจง ว่าบาดแผลเป็นอะไร ทำนองนี้ เราไปแจ้งความแล้ว แต่ไม่ได้แจ้งชื่อระบุ

ตุ่ม : เราไม่รู้ชื่อสักคนค่ะ เมื่อวานนี้ก็ไม่ให้ออกมาคุย ไม่ให้เห็นหน้าสักคนค่ะอยู่ในสายกับ “นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี” หรือ “หมอหมู” แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวช มศว. เห็นแผลแล้วเป็นยังไง?
นพ.วีระศักดิ์ : ไล่ไปทีละบาดแผล จริงๆ แล้วถ้าเราเห็นจะมีสีของบาดแผลที่เป็นรอยช้ำแตกต่างกันอยู่ 2 สี สีแดงเกิดขึ้นภายใน 48 ชม. ถ้าสีม่วงก็เกิน 48 ชม. แผลที่ต้นแขนด้านซ้ายเกิดก่อนเหตุการณ์ แต่บาดแผลที่เหลือเป็นบาดแผลที่อยู่ในเหตุการณ์ ยกเว้นแผลตรงคิ้วด้านขวา ที่ภรรยาบอกว่าเกิดเหตุก่อน ส่วนที่ใบหน้า บาดแผลฟกช้ำรอบดวงตาด้านซ้าย เนื่องจากเป็นเนื้อเยื่ออ่อน สีเปลี่ยนได้เร็ว ไม่สามารถที่จะเป็นลักษณะล้มกระแทกใดๆ ได้ ถ้าล้มกระแทกจะมีคิ้วกับโหนกแก้มเป็นตัวรองรับ รอยช้ำที่รอบดวงตาจะไม่เกิด เป็นลักษณะโดนกระแทกมาโดยตรงที่ดวงตา ส่วนที่โหนกแก้ม ที่บอกว่าวิ่งชนขอบกำแพง ทำให้โหนกแก้มด้านซ้ายบวมขึ้นมาก็เป็นไปได้ ส่วนหน้าอกมีลักษณะการทุ่มไปกับพื้น มีโอกาสเป็นไปได้ อาจใช้เข่ากดบริเวณหลังเพื่อใส่กุญแจมือ หลายกรณีทำแบบนี้แบบนี้อาจทำให้กระดูกซี่โครงหักได้ ซี่โครงก็ไปทิ่มปอดฉีกขาดทะลุได้ บาดแผลบริเวณทรวงอกเป็นปื้นแดง เหมือนโดนกระแทก ถ้าถูกกระทืบตามที่กล่าวอ้าง จะทิ้งร่องรอย ถ้าเป็นลักษณะใส่รองเท้าบูทหรืออะไรต่างๆ จะทิ้งร่องรอยให้เห็น อันนี้ดูจากรูปเห็นไม่ชัด แต่พอเวลาผ่านไปเริ่มเขียวช้ำจะเห็นชัดมากขึ้น ส่วนบริเวณที่หลังเป็นแนวอยู่ 3 แนว มันไม่อยู่แนวเดียวกันทั้งหมด อันนี้เกิดจากของแข็งไม่มีคม เป็นท่อน พูดตรงๆ ก็คือโดนท่อนไม้ตี แต่เหนือขึ้นไป รอยที่อยู่กลางหลัง รอยขวามีเป็นรอยปื้นอยู่ ผมไม่กล้าฟันธง แต่คิดว่าถ้าไปดูดีๆ วันนี้อาจจะเห็นชัดขึ้น อาจเป็นรอยบางอย่างไม่ฟังธงว่าเป็นรอยรองเท้า อันนั้นต้องรอดู

รอยข้างหลังเขาบอกโดนกระบองตี?
นพ.วีระศักดิ์ : มีแน่นอนครับ 3-4 รอย แต่เหนือขึ้นมา ตรงแนวจะมีที่หลังด้านขวา เป็นรอย แต่ตอนนี้ภาพไม่ชัดมาก รอยนี้อาจเป็นรอยประทับของอะไรบางอย่าง อาจเป็นหลักฐานสำคัญของคดีนี้ได้เลย ตอนนี้เชื่อว่าบาดแผลพอเริ่มช้ำ สีชัดมากขึ้น ร่องรอยชัดมากขึ้น ก็จะบอกได้ว่าเป็นร่องรอยอะไร ถ้าตามที่ผู้เสียหายกล่าวอ้างว่าโดนรุมกระทืบ ถ้ารุมกระทืบจริง ใส่รองเท้า รอยดอกยางจะทิ้งร่องรอยให้เห็น ตรงนี้จะเป็นหลักฐานสำคัญ บาดแผนทั้งหมดอยู่ประมาณนี้ เชื่อว่าลักษณะวิ่งแล้วไปกระแทกตรงประตูทำให้บาดเจ็บที่หน้าอกก็ค่อนข้างยาก เนื่องจากเวลาวิ่งกระแทก บริเวณที่จะกระแทกจริงๆ คือ ปลายคาง บริเวณใบหน้า ทรวงอกกระแทกตรงค่อนข้างยาก แต่ถ้าจับทุ่มลงไปอย่างรุนแรง แล้วใช้เข่ากด อันนี้เคยเจอ ทำให้ปอดฉีกได้ เนื่องจากกระดูกซี่โครงมีการหักได้

ทนายแก้ว : เบ้าตาด้านซ้าย น่าจะโดนของแข็งกระแทกอย่างแรง

นพ.วีระศักดิ์ : ถูกครับ ไม่ใช่ลักษณะการล้มครับ ถ้าล้ม ต้องมีบาดแผลบริเวณคิ้วหรือโหนกแก้ม เบ้าตาอยู่ลึกกว่า ฉะนั้นเป็นลักษณะกระแทกตรงไปที่ดวงตา

บาดแผลแบบนี้ ถ้าเมียเขาเป็นคนทำร้ายร่างกาย สองวันจะเป็นแบบนี้ได้มั้ย?
นพ.วีระศักดิ์ : อย่างที่เรียน ถ้าเป็นสีแดงอยู่ภายใน 48 ชม. ส่วนสีม่วงต้นแขนด้านซ้าย อันนั้นเกิน 48 ชม. เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสอดคล้องต่อเหตุการณ์ แต่บาดแผลต้นแขนด้านซ้ายไม่สอดคล้องต่อเหตุการณ์ น่าจะเกิดขึ้นก่อนแล้ว แต่ดูจากลักษณะรูปร่าง น่าจะโดนวัตถุไม่มีคมเป็นท่อนครับ

กรณีวิ่งไปแล้วชนประตูทำให้ปอดฉีกได้มั้ย?
นพ.วีระศักดิ์ : มีโอกาสน้อย ถ้าเข้าไปใบหน้า คาง ริมฝีปาก น่าจะโดน จมูกน่าจะโดน ทรวงอกจะหลบอยู่จะโดนน้อย เอาตรงๆ ถ้าบางคนอ้วน พุงโต กระแทกก็โดนบริเวณหน้าท้องมากกว่าด้วยโอกาสกระแทกโดยตรงทำให้บาดเจ็บค่อนข้างยาก ฟังจากที่ผู้เสียหายกล่าวอ้าง ว่ามีร่องรอยการถูกรุมกระทืบที่บริเวณหน้าอก เราจะพิสูจน์อย่างไรว่าถูกกระทืบจริงๆ ถ้ากระทืบปกติต้องทิ้งร่องรอยให้เห็น เชื่อว่าขณะปฏิบัติหน้าที่คงใส่รองเท้า รองเท้าก็จะประทับรอยให้เห็นในตำแหน่งที่ถูกกระทำบาดเจ็บ แต่ที่ตร.เล่าสถานการณ์โดยตร. บอกว่าเป็นลักษณะการทุ่มลงไป ตรงนี้หน้าอกก็กระแทกกับพื้นได้ ปกติถ้าใส่กุญแจมือ เขาต้องเอาเข่ากดบริเวณหลัง ดึงแขนใส่กุญแจมือ โอกาสที่กระดูกจะหักก็มีได้ โดยเฉพาะกรณีนี้เป็นคนผอมด้วย ก็มีโอกาส ทำให้ปอดฉีกขาดได้ มีความเป็นไปได้ครับ

ถ้าตร.ทำจริง ความผิดเป็นยังไง?
ทนายแก้ว : กรณี 5 ตร. ถ้าทำติดคุกแน่นอน เป็นเจ้าหน้าที่ด้วย กรณีพรบ.อุ้มหาย กฎหมายกำหนดชัดเจนต้องมีการถ่ายรูปรายงานผู้บังคับบัญชา แต่ได้มีการกระทำแบบชุ่ยๆ รวมถึงกฎหมายอาญาหลัก มาตรา 297 ในการทำร้ายผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส ตรงนี้ต้องติดคุกเหมือนกัน ยังไงก็หนีไม่ได้ เพราะหลักฐานชัดเจนอยู่แล้ว กรณีจับไปในห้องก็เป็นไปไม่ได้ไม่มีกล้องวงจรปิด ไม่มีใครถ่ายรูป

ตุ๊กตา : เข้าไปถามตร.ว่ามีกล้องมั้ย ก็บอกว่าไม่มี อีกคนบอกมีกล้องอาจเสีย เราก็เลยเดินไป กล้องอยู่ตรงไหนบ้าง บอกว่าไม่รู้ พอดีตร.อีกท่านจอดรถไว้ ก็ถามว่ามีเรื่องทุบตีกันในโรงพักมีกล้องมั้ย เขาบอกมีกล้อง ทั้งหมด 5 ตัว

กล้องหันไปทางไหน?
ตุ๊กตา : หันมาเห็นชัดหมดทุกตัวค่ะ

อยู่ในสายกับ “สันติ” ตอนนี้เป็นไงบ้าง?
สันติ : ยังเจ็บอยู่ครับ

ยืนยันใช่มั้ยถูกตร.กระทืบ?
สันติ : ยืนยันครับ

จำความได้ทั้งหมดใช่มั้ย?
สันติ : ใช่ครับ ผมขับรถมาซื้อบุหรี่แล้วนั่งพันบุหรี่หน้าบ้านญาติ สายตรวจขับมาสองคน เขาบอกว่าจะมาจับผมเมาแล้วขับ ผมไม่ได้ขับนะ นั่งพันบุหรี่หน้าบ้านญาติ

มีด่านตรงนั้นมั้ย?
สันติ : ไม่มีเลยครับ เขาบอกจะให้ไปเป่าแอลกอฮอล์ ผมก็บอกว่าไม่ไป ผมไม่ได้ขับ เขาก็วอร์เรียกเพื่อนมาเอาผมใส่รถไป แล้วก็ยัดผมเข้ารถไปที่โรงพัก พอไปถึงโรงพัก เขาบังคับให้ผมลงรถ ผมก็ไม่อยากลง จะให้เป่าผมก็ไม่อยากเป่า ตอนนั้นก็รู้ว่าเมาอยู่แล้ว

เมามากมั้ย?
สันติ : ไม่ถึงมาก ประคองสติได้ครับ เขาก็ลากผมไปในห้อง เตะ ต่อย รุม ใส่กุญแจมือด้วยตอนโดนกระทืบ ตร.อยู่กี่คน?
สันติ : ถ้าจำไม่ผิด ประมาณ 4-5 คน

จำหน้าได้มั้ย?
สันติ : จำไม่ได้ เพราะไฟไม่เปิด มีแต่ไฟด้านนอกส่องเข้าไป แต่ไฟด้านในไม่เปิด

เขากระทืบเรา มีพูดอะไรมั้ย?
สันติ : บอกว่ามึงจะเอายังไง แล้วได้ยินมีคนพูดว่ายิงมันเลย ผมก็ยกมือไหว้บอกว่าอย่าทำผมเอง ของกระจัดกระจาย เขาเตะ ยันผม

ทนายแก้ว : มีการต่อสู้มั้ย

สันติ : ต่อสู้ คว้าอะไรได้ก็คว้า เขากระทืบผมที่หน้าอก เอาไม้กระบองตีแขน ตีหลัง

ทนายแก้ว : มีการจับทุ่มที่พื้นมั้ย

สันติ : น่าจะไม่มีนะครับ ผมกลัวตาย พอผมวิ่งได้ก็วิ่งไปทางประตู ประตูล็อกผมก็หยุดวิ่ง

ตอนวิ่งไป เอาหน้าอกกระแทกประตูมั้ย?
สันติ : เอาด้านข้างกระแทก ให้ประตูเปิดครับ

ทนายแก้ว : เบ้าตาข้างซ้ายถูกอะไร

สันติ : น่าจะถูกรองเท้าครับ เพราะโดนรุมเตะ

เขาไม่ได้แจ้งเลยเหรอว่าเขาทำเราเพราะอะไร?
สันติ : ไม่ได้แจ้งครับ ผมก็กราบยกมือไหว้ ว่าทำไมต้องทำผม ปล่อยผมไปเถอะ

จำได้มั้ยตอนตร.พามาที่บ้าน เขาบอกว่ายังไง?
สันติ : ตอนนั้นเขาบอกหรือมึงจะเอาอีกครับ

ทนายแก้ว : ห้ามเราแจ้งความหรือเปล่า

สันติ : ไม่ห้ามครับ ผมให้หลานขับรถไปส่งผมที่บ้านพ่อ ตร.ก็ตามไปที่บ้านพ่อ ขนาดขับคนละคันนะ

เหตุผลที่ซ้อมมีมั้ย?
สันติ : ไม่มีนะ ผมไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับใคร

เขาบอกคุณเข้าไปเอาหมวกกันน็อกเขวี้ยง จริงมั้ย?
สันติ : ไม่จริง มีแต่ตร.แหละที่ต่อยผม ตีผม กระแทกใส่ ที่กระจายในห้องมีแต่ตร.ตีผม กระแทกใส่ผมทั้งนั้นผกก.เขาให้เหตุผลว่าลูกน้องแจ้งว่าสันติวิ่งไปแล้วชนประตูจนหน้าอกปอดฉีก ร่องรอยตามตัวโดนเมียทำร้ายร่างกาย?
สันติ : เป็นไปไม่ได้ เมียผมไม่อยู่ตอนนั้น

ก่อนไปเมียสารภาพว่าผลักสันติหัวฟาด?
สันติ : ใช่ ก่อนไปเมียผลักผมหัวฟาด หัวแตก

วันนี้อยากเอายังไง?
สันติ : อยากให้ช่วยผมเต็มที่ ลูกผมตั้ง 3 คนที่ต้องรับผิดชอบ

อยากให้ชดใช้ รพ.ไปครั้งแรกเลย ที่หนองหิน เขาให้กลับบ้านเพราะอะไร?
สันติ : ไม่รู้เหมือนกัน ครั้งแรกเขาก็ถาม ว่าผมโดนอะไร ผมบอกตร.ตี เขาก็ไล่กลับบ้านเลย

เขาบอกมั้ยพรุ่งนี้ค่อยมาใหม่?
สันติ : เขาบอกครับพรุ่งนี้ให้มาใหม่

ทนายแก้ว : สันติดื่มเหล้ากั๊ก เท่าขวด M-150 กินปกติ ไม่ได้เมาขาดสติ

สันติ : ใช่ครับ

คนถามผกก.ไปไหน ต้องบอกให้ชัดเจน ผกก.สถานีตร. หรือผกก.การแสดง จะได้ตามถูก ตอนนี้มีคนหาย?
ทนายแก้ว : ตร.มีการเอาเข่าดามหลัง ไขว้มือใส่กุญแจมือมั้ย

สันติ : ไขว้ด้านหน้า ตร.ไปหลายคน

ตอนนี้หายใจเหนื่อยมั้ย?
สันติ : เหนื่อยครับ

ทนายแก้ว : ทำไมรพ.หนองหินปฏิเสธ เพราะเป็นกรณีฉุกเฉิน แปลกใจทำไมไล่ชาวบ้านกลับบ้าน

ตร.ดีก็มี ตร.ไม่ดีก็มี มันก็คละเคล้า พอตร.ไม่ดีทำเรื่องก็เสียกันหมด ตร.ดีก็ลำบากไปด้วย?
ทนายแก้ว : แปลกใจ ชาวบ้านคนนึงผอมๆ ขับรถมอเตอร์ไซค์มานั่งพันบุหรี่ แล้วไปตั้งข้อหาเขาเมาแล้วขับ เชิญเขาไปโรงพัก ทั้งที่ไม่มีความผิดอะไรเลย“ดร.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์” ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข อยู่ในสาย มองยังไงเรื่องรพ.?
ธนกฤต : เบื้องต้นสอบถามไปทางรพ.หนองหิน ผอ.ก็ชี้แจงให้ทราบว่าช่วงตีหนึ่งวันที่ 29 ผู้ป่วยได้เข้ามาที่ห้องฉุกเฉิน ลักษณะเหมือนคนดื่มมา มาขอใบรับรองแพทย์ ก็เลยตรวจอาการเบื้องต้น ดูว่ามีอาการไม่รุนแรง ก็เลยให้มารับในช่วงเช้า ปรากฏว่าวันเวลาเดียวกัน ช่วง 7 โมงเช้า ผู้ป่วยก็มาแจ้งว่าถูกทำร้ายร่างกาย มีการตรวจบาดแผลสภาพร่างกาย มีใบรับตัวเบื้องต้น มีการตรวจว่าตาด้านซ้ายมีรอยเขียวช้ำ หน้าอกขวาก็มีร่องรอย รพ.ดูแล้วมีอาการลักษณะปอดรั่วก็ใส่เครื่องมือ นำส่งรพ.เลย ก็เป็นการส่งต่อไปทันที เรื่องการคลาดเคลื่อนตรงนี้อาจต้องมานั่งพูดคุยกัน

ทางนี้ยืนยันว่ารพ.ว่าไง?
หนิง : น้องเบสพาไปเขาถามว่าเมามั้ย โดนอะไรมา ลูกชายบอกว่าถูกตร.ซ้อมมา แกก็บอกว่าไป ไม่ไปจะแจ้งความจับนะ ลูกชายเลยพาพ่อแกกลับมาตอนนั้น

ผอ.รพ.พูดอีกมุมนึงเลย?
ธนกฤต : เราไม่ปล่อยให้เรื่องนี้ผ่านไป เดี๋ยวจะให้สาธารณสุขจังหวัดได้มาตรวจสอบพูดคุยกับผู้เสียหายด้วย แต่เรื่องขั้นตอนการรักษา ถ้าไม่ทำการรักษา คงไม่มีกระบวนการใส่เครื่องแล้วส่งต่อไปยังจ.เลย ตรงนี้ขอตรวจสอบก่อนแล้วกันครับ เพราะเราไม่ทราบกระบวนการ แต่มีเอกสารมาถึงผม มีเวชระเบียนมาหาผมแน่นอน

รักษาวันรุ่งขึ้น เชื่อว่าสังคมเข้าใจ แต่ไม่เข้าใจคืนเกิดเรื่องปอดรั่วไป รู้ว่าถูกกระทืบจากตร.แล้วให้กลับบ้านเลย ฝากท่านติดตามเรื่องนี้นิดนึง?
ธนกฤต : เรื่องนี้เดี๋ยวจะตรวจสอบข้อเท็จจริง หากไม่ได้รับความสะดวก เกิดข้อผิดพลาดในเบื้องต้นก็ขออภัยผู้บาดเจ็บไว้ก่อน เราไม่อยากให้เกิดเรื่องนี้ ถ้าเป็นจริงอย่างไรจะนำเรื่องนี้มาแก้ไขปฏิบัติให้ดียิ่งขึ้น

ไม่มีใครยอมรับความผิดหรอก จะไปตามกันยังไงได้?
ธนกฤต : วงจรปิดในรพ.คงมีครับ

แต่ในโรงพัก มีแล้วยังไม่ติดเลย?
ธนกฤต : ที่อื่นอาจเอาออก แต่ที่นี่คงไม่กล้าเอาออก ถ้าเอาออกเดี๋ยวจะไปดูด้วยตัวเองครับ

ทนายแก้ว : ไม่แน่กล้องอาจจะเสียด้วย (หัวเราะ)

จะมีใครกล้ามารับ?

โอ๋ : ไปเที่ยงคืน ตีหนึ่ง มีด้วยเหรอคะ ไปขอใบรับรองแพทย์

สันติไปขอใบรับรองแพทย์มั้ยคืนนั้น?
สันติ : ไม่ได้ไปขอครับไม่ได้ว่าเจ้าหน้าที่ท่านไหนนะ เจ้าหน้าที่ทุกคนก็เหนื่อยยาก แต่อาจมีบุคลากรบางคนกระทำการแบบนี้ ซึ่งไม่ถูกต้อง?
ทนายแก้ว : กรณีปฏิเสธคนไข้อาจทำให้อาการลุกลาม เหมือนเคสนี้ ถ้ารักษาทันท่วงที อาจไม่รุนแรงขนาดนี้ก็ได้ ต้องไล่มาตั้งแต่รพ. ถ้ารักษาทันจะเป็นแบบนี้มั้ย ภรรยาสามารถฟ้องร้องรพ.หนองหินได้ในข้อหาประมาท

ถามแบบนี้ใครจะไปรับ?
ทนายแก้ว : ไม่มีหรอกครับ

ถามตร.กระทืบเหรอ ใครจะตอบ มันก็ต้องไปตอบคนละเรื่อง เปิดโอกาสให้ฝั่งตร.ชี้แจงนะ ติดต่อมาก็ได้?
ทนายแก้ว : ถ้าเขาไม่ได้ทำ เขาก็สามารถอธิบายได้ว่าตัวสันติกระแทกตรงไหน ขอถามสันติ เริ่มต้นด้วยการโวยวายด่าตร.ก่อนหรือเปล่า

สันติ : ไม่นะครับ ผมนั่งพันบุหรี่ก็ถามว่ามีอะไรหัวหน้า เขาบอกว่ามีคนแจ้งว่าคุณเมาแล้วขับ แต่ตอนนั้นผมไมได้ขับ ผมนั่งพันบุหรี่

ไม่อยากให้เข้าข่ายคนดีชอบแก้ไข คนจั-ไรชอบแก้ตัว ให้ว่ากันไปตามข้อเท็จจริง?
ทนายแก้ว : เห็นชัดๆ อยู่แล้วว่าบาดแผลเกิดจากใครตี

เรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่ องค์การตร.ที่เป็นองค์กรใหญ่เขาก็เสียหาย จะบอกผกก. ต้องให้ความเป็นธรรม อย่าให้คนมองว่าองค์การตร.ช่วยเหลือกันเองอีก ทำมาหลายปี ข่าวท็อปคือข่าวตร. ปลีกย่อยลงมาคือช่วยเหลือกันเอง หัวอกคนอ่านข่าวมาตลอด 6-7 ปี ผมงงมาก ประชาชนเขาก็มองเรื่องนี้ได้ แล้วจะกลายเป็นขี้ปากชาวบ้าน แต่มีผกก.บางท่านเขาฟันเลยนะ ตัดเนื้อร้ายเลย อย่าไปเข้าข้างกันเอง นี่เขาเป็นชาวบ้านตาดำๆ พ่อค้าขายไก่ปิ้ง เขาจะไปสู้อะไรกับท่าน มันไม่เป็นธรรมกับชาวบ้าน?
ทนายแก้ว : ไม่ได้กระทำผิดรุนแรงถึงขั้นต้องเอาตัวไปกระทืบขนาดนั้น

ตร.เองหรือรพ.เองก็อย่าลืมว่าชาวบ้านเขาก็มีชีวิต หนึ่งเสียงของเขา เวลานักการเมืองไปขอให้เลือก ไหว้ล่ะ เลือกผมเถอะ แต่พอวันนึงคุณภาพชีวิตเขาเป็นแบบนี้ มันได้ยังไง ผมว่ามันไม่แฟร์ มันน่าเกลียด ฝากด้วยแล้วกัน ถามท่านธนกฤต ท่านเชื่อเหรอ อยู่ดีๆ คนป่วยจะไปขอใบรับรองแพทย์ตอนตีหนึ่งกว่า ใครจะไปขอ ผอ.รพ.ก็ต้องให้ความเป็นธรรมเขาด้วย หรือผกก.ที่บอกว่าเมียเขาตี แต่เมียเขาไม่อยู่ เป็นตร.ระดับผู้ใหญ่ สอบสวนคนร้ายมาตั้งเยอะ เชื่อเหรอ?
ทนายแก้ว : งงในงง ตร.ผู้ใหญ่ด้วย มาบอกชาวบ้านแบบนี้ ก็ลุยครับ สู้ทุกวิถีทาง เบื้องต้นรวบรวมพยานหลักฐานให้ได้ก่อน กล้องวงจรปิดตอนหมุนยาเส้นหน้าบ้านมีมั้ย

ตุ๊กตา : ไม่มีค่ะ เป็นซอยหมู่บ้านเล็กๆ ไปถนนใหญ่ค่ะ

ต่อให้เมาขาดสติจริงๆ สิ่งที่ควรทำคือยัดเข้าห้องขังไปเลย ไม่ใช่ไปกระทืบเขาแบบนี้?
ตุ๊กตา : วันนั้นเขาใส่หมวกคลุมหน้าหมดไปสองคนเหลือแค่ตา ก็ถามว่ามีกฎหมายไหนใส่หมวกไปจับคนในหมู่บ้านแบบนี้ เขาก็ไม่ตอบ ยิ้มเฉยๆ

ทนายแก้ว : ตร.เขาเสียศักดิ์ศรีแล้วล่ะ ไปไล่เขาจนมุมแบบนี้

เวลาคนเมาเอาเข้าห้องขังไปเลย คนที่ไปข่มขืนเด็ก พาไปทำแผน บอกว่าอย่าๆๆ พาไปขึ้นรถ กระทืบคนพวกนั้นบ้างเหอะ มันเหี้- แต่นี่คนเมา กระทืบเขาซะเละ ไม่รู้จะพูดยังไง?
ตุ่ม : เห็นว่าเป็นตร.บรรจุใหม่มาด้วย ก็เลยห้าวหน่อย

ทนายแก้ว : จะถูกออกก็คราวนี้แหละ