ญี่ปุ่นพบ "ราคาที่ดิน" ติดถนน เพิ่มขึ้น 3 ปีติดต่อกัน

2024-07-03 11:10:23

ญี่ปุ่นพบ "ราคาที่ดิน" ติดถนน เพิ่มขึ้น 3 ปีติดต่อกัน

Advertisement

โตเกียว, 2 ก.ค. (ซินหัว) — สำนักงานภาษีแห่งชาติของญี่ปุ่นเผยว่าราคาที่ดินติดถนนในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นเป็นปีที่ 3 ติดต่อกันแล้ว ท่ามกลางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจากการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รวมทั้งความต้องการสำนักงานและคอนโดมิเนียมที่เพิ่มขึ้นในเขตเมือง

ราคาต่อตารางเมตรของที่ดินติดถนนสายหลักเพิ่มขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 2.3 จากปีก่อนหน้า เมื่อนับถึงวันที่ 1 ม.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดตั้งแต่เริ่มใช้วิธีการคำนวณครั้งล่าสุดในปี 2010

รายงานระบุว่าราคาที่ดินติดถนนเพิ่มขึ้นใน 29 จังหวัดจาก 47 จังหวัดของญี่ปุ่น โดยจังหวัดฟุกุโอกะทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศมีอัตราการเพิ่มขึ้นสูงสุดอยู่ที่ร้อยละ 5.8 รองลงมาคือจังหวัดทางใต้สุดอย่างโอกินาวา เพิ่มขึ้นร้อยละ 5.6

อย่างไรก็ดี ราคาที่ดินในจังหวัดอาโอโมริทางตะวันออกเฉียงเหนือและจังหวัดชิซูโอกะตอนกลางยังไม่เปลี่ยนแปลง ส่วน 16 จังหวัด อาทิ จังหวัดโทจิงิทางตะวันออกของญี่ปุ่น มีราคาที่ดินติดถนนลดลง

พื้นที่หน้าร้านเครื่องเขียนคิวเคียวโด (Kyukyodo) ในย่านชอปปิงกินซ่าของโตเกียว ขึ้นแท่นเป็นพื้นที่ที่แพงที่สุดของญี่ปุ่น 39 ปีติดต่อกัน ส่วนราคาที่ดินบนถนนคามินาริมงย่านใจกลางเมืองอาซากุสะ ซึ่งเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวยอดนิยม เพิ่มขึ้นร้อยละ 16.7 จากปีก่อนหน้า เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวต่างชาติพลุกพล่าน

การสำรวจราคาต่อตารางเมตรของที่ดินติดถนนสายหลักมีขึ้นเพื่อการคำนวณภาษีมรดกและภาษีการรับให้ โดยอ้างอิงข้อมูลที่รวบรวมจากกระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่ง และการท่องเที่ยวของญี่ปุ่น และการทำธุรกรรมที่ดิน